วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หน้าพัง ตังค์ก็เสีย EP.2 พิสูจน์ชัด! คลินิกดังมักง่าย ใช้หมอเถื่อนเลเซอร์ จริงหรือ?

หน้าพัง ตังค์ก็เสีย EP.2 พิสูจน์ชัด! คลินิกดังมักง่าย ใช้หมอเถื่อนเลเซอร์ จริงหรือ?

  • Share:

จากเรื่องร้องทุกข์ สู่การพิสูจน์ความจริง...โดยรายงานพิเศษหน้าพัง ตังค์ก็เสีย (ตอนที่ 2) นี้ ว่าด้วยการส่งผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังคลินิกเวชกรรมเสริมความชื่อดัง 2 แห่งย่านลาดพร้าว เพื่อทำการพิสูจน์สมมติฐานที่ว่า...ข้อร้องเรียนต่างๆ ของคลินิกเวชกรรมเสริมความงามนั้น เกิดจากพนักงานที่ให้บริการไม่มีความชำนาญ, ผู้ประกอบกิจการไม่มีแพทย์อยู่ประจำ และให้เจ้าหน้าที่ของคลินิกเป็นผู้ทำ “หัตถการ” ให้ผู้บริโภค (ตามที่แพทยสภาระบุไว้) จริงหรือไม่?

โดย พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา ได้ให้คำจำกัดความของคำว่า “หัตถการ” ไว้ว่า หัตถการ คือ การแทงเข็มหรือการฝังเข็มเพื่อบำบัดโรคหรือเพื่อระงับความรู้สึก และหมายความรวมถึงการกระทำทางศัลยกรรม การใช้รังสี การฉีดยาหรือสสาร การสอดใส่วัตถุใดๆ เข้าไปในร่างกาย ทั้งนี้ เพื่อการคุมกำเนิด การเสริมสวย หรือการบำรุงร่างกายด้วย และจะต้องเป็นแพทย์เท่านั้นที่สามารถกระทำได้

การทำหัตถการ จะต้องเป็นแพทย์เท่านั้นที่สามารถกระทำได้

โดยปฏิบัติการของทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้เริ่มต้นขึ้นในช่วงสายของต้นเดือนมิถุนายน 2559 ผู้สื่อข่าวหญิงท่านหนึ่ง ได้ทำทีเข้าไปสอบถามราคาค่ารักษารอยดำจากสิวด้วยวิธีเลเซอร์ (การฉายรังสี หรือฉายแสง) จากคลินิกเวชกรรมเสริมความงามแห่งหนึ่ง ซึ่งคลินิกแห่งนี้มีชื่อเสียงโด่งดังจากการรักษาสิว และมีผู้คนรู้จักอย่างแพร่หลาย

บทสนทนาของผู้สื่อข่าวในคราบลูกค้าได้เริ่มต้นขึ้น “เมื่อก่อนหน้าหนูมีสิวเยอะ ทีนี้พอสิวหายไป รอยดำของสิวก็ขึ้นมาแทน หนูก็เลยอยากจะเลเซอร์รอยดำค่ะ แต่อยากลองเลเซอร์สักครั้งหนึ่งก่อนว่าจะดีไหม แล้วเลเซอร์ 1 ครั้งราคาเท่าไหร่คะ?"

พนักงานสาวสวยที่ใบหน้าฉาบด้วยเครื่องสำอางชนิดจัดเต็ม ตอบกลับเรามาว่า “การทำเลเซอร์เพียงครั้งเดียวจะมีราคาอยู่ที่ 2,800 บาท กับ 3,500 บาท โดยทั้งสองครั้งจะมีความแตกต่างกัน เพราะถ้าคุณลูกค้าเลือกราคา 3,500 บาท คุณลูกค้าจะได้มาส์กไข่ปลาคาเวียร์ อบโอโซน มาส์กทรีตเมนต์ มาส์กวิตามิน ซึ่งพวกนี้จะช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูผิว รูขุมขนจะกระชับขึ้น และการเลเซอร์ของเราจะเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ โดยรอยดำจะจางลงประมาณ 20-30% ซึ่งรอยสิวพวกนี้ หากเราทำเลเซอร์ ก็จะหายแล้วหายเลย ถ้าทำเป็นคอร์ส 5 ครั้ง หน้าคุณลูกค้าก็จะเนียนใสเลย” ระหว่างที่พนักงานสาวพูด มือเธอก็เปิดรีวิวของลูกค้าให้เราดูประกอบไปด้วย

ผู้สื่อข่าวซักถามเธอต่อว่า “คุณหมอเข้าหรือยังคะ ต้องให้หมอตรวจก่อนทำเลเซอร์ใช่ไหม?” พนักงานสาวหน้าเนียนด้วยรองพื้นตอบเราทันควันว่า “คุณหมอจะเป็นคนตรวจค่ะ เพราะคุณหมอต้องเป็นคนตั้งค่าพลังงานเลเซอร์ให้ โดยมีคุณหมออีกท่านหนึ่งป็นคนทำเลเซอร์ให้ แต่ตอนนี้คุณหมอที่ตรวจยังไม่เข้ามานะคะ เพราะคุณหมอตรวจจะเข้ามาช่วงบ่ายโมงค่ะ (ณ เวลานั้น เป็นเวลา 11.35 น.) แต่คุณหมอเลเซอร์มาแล้ว”

ผู้สื่อข่าวย้อนคำพูดของพนักงานสาว “คุณหมอที่ทำเลเซอร์ให้ชื่ออะไรหรอคะ พอดีหนูกลัวเป็นหมอปลอมเหมือนในข่าวที่ออกกันเยอะแยะ?” พนักงานสาวนิ่งคิดอยู่อึดใจหนึ่ง พร้อมตอบกลับมาว่า “คุณหมอที่เป็นคนตรวจผิวหน้าให้คุณลูกค้า ชื่อคุณหมอพีรวุฒิ (นามสมมติ)ค่ะ” เธอตอบเราไม่ตรงคำถาม

ผู้สื่อข่าวจึงบอกกลับเธอไปว่า “ไม่ค่ะ ไม่ หนูหมายถึงคุณหมอที่ทำเลเซอร์ ชื่ออะไรหรอคะ” เธอหันไปถามเพื่อนพนักงานที่อยู่ข้างๆ “หมอที่ทำเลเซอร์ชื่ออะไรนะ” เพื่อนพนักงานคิดอยู่ครู่หนึ่ง พร้อมชะโงกหน้ามาบอกกับเราว่า “หมอสุคล(นามสมมติ)”

ผู้สื่อข่าวลุกขึ้นทันที พร้อมเดินไปที่มุมๆ หนึ่งของคลินิก ซึ่งมีบอร์ดสีฟ้าเข้มติดรายชื่อแพทย์ประจำคลินิกแสดงตามกฎหมาย แต่เจ้าหน้าที่สาวพูดเสียงดังสวนขึ้นมาว่า “หมอสุคล ไม่มีชื่อติดตรงนั้นค่ะ เพราะอยู่ห้องเลเซอร์” โดยผู้สื่อข่าวได้ยืนพิจารณาบอร์ดสีฟ้าเข้มอยู่ครู่หนึ่ง จึงพบว่า รายชื่อแพทย์ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันอาทิตย์มีแพทย์ชื่อพีรวุฒิ แต่ไม่มีแพทย์ที่ชื่อสุคล

ผู้สื่อข่าวทำท่าทีมึนงง พร้อมถามพนักงานสาวต่อว่า “อ้าว คุณหมอสุคลเรียนจบอะไรมาหรอคะ ทำเลเซอร์ได้ใช่ไหม หนูกลัว?” เธอหัวเราะร่วน และตอบผู้สื่อข่าวกลับมาว่า “ไม่ทราบค่ะ เอ่อ เอ่อ เขาเป็นวิชาชีพอ่ะ เพราะหมอเลเซอร์กับหมอตรวจจะคนละอย่างกันนะ หมอสุคลจะชำนาญเรื่องเลเซอร์อยู่แล้ว เพราะเทรนด์มาทางเลเซอร์โดยเฉพาะ”

ผู้ที่ทำเลเซอร์ให้ผู้ใช้บริการ จะต้องเป็นแพทย์เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามเธอหลังจบประโยคข้างต้น เพื่อย้ำสิ่งที่เธอพูดอีกครั้งว่า “หมอเลเซอร์ที่ว่านี้ ไม่ใช่นายแพทย์ หรือแพทย์หญิงใช่ไหมคะ” และเธอก็ตอบคำถามเราตามตรง ซึ่งสิ่งที่เธอพูดเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญของเรื่องนี้ “ไม่ได้เป็นนายแพทย์หรือแพทย์หญิงค่ะ คลินิกของเราจะเป็นอย่างนี้ทุกสาขา คือ ห้องเลเซอร์จะไม่ใช่แพทย์ค่ะ”

ผู้สื่อข่าวถามย้ำเธออีกครั้งว่า “ถ้าหนูทำเลเซอร์ตอนนี้เลย ก็จะเป็นคุณหมอสุคลที่เทรนด์ด้านนี้มาโดยเฉพาะ เป็นคนทำเลเซอร์ให้หนูเลยใช่ไหมคะ” พนักงานสาวคนสวย ยืนยันอีกครั้งว่า “ใช่ค่ะ” 

"งั้นหนูขอไปทานข้าวก่อนนะคะ ถ้าหนูทำ หนูจะเข้ามาที่นี่อีกครั้งตอนบ่ายๆ ค่ะ ขอเวลาไปคิดแป๊บหนึ่งนะคะ" ผู้สื่อข่าวบอกกับพนักงานสาวก่อนจะย่างเท้าอออกไปจากคลินิกเวชกรรมเสริมความงามแห่งนี้...

หญิงสาวทุกคนต้องการใบหน้าเนียนใส จึงยอมทำสารพัดวิธีเพื่อให้ได้มา

...สมมติฐานที่ทีมข่าวได้ตั้งไว้ในตอนต้น เริ่มมีเค้าลางชัดเจนมากขึ้นแล้ว
จากนั้น การลงพื้นที่เพื่อแสวงหาความจริง ณ คลินิกชื่อดังแห่งที่สอง ก็ได้เริ่มต้นขึ้น...

ทีมข่าวส่งผู้สื่อข่าวหญิงอีกท่านหนึ่งลงพื้นที่ไปยังคลินิกเวชกรรมเสริมความงามแห่งที่ 2 โดยการสนทนาระหว่างผู้สื่อข่าวและพนักงานประจำคลินิกได้เริ่มต้นด้วยการซักถามประวัติการรักษาผิวหน้าในอดีตของผู้สื่อข่าว จากนั้นก็เข้าสู่เรื่องราวการซักถามข้อมูลการทำเลเซอร์ เหมือนกับคลินิกแห่งแรก

ผู้สื่อข่าวถามพนักงานชายหน้าตาหล่อเหลาที่นั่งอยู่ตรงหน้า ว่า “ถ้าหนูทำเลเซอร์ หน้าหนูจะดีขึ้นจริงไหม รอยดำจะหายไหมคะพี่?” พนักงานหนุ่มตอบฉะฉานมั่นใจว่า “เลเซอร์จะช่วยได้เยอะ ช่วยตั้งแต่ต้นเหตุของการเกิดสิว ช่วยในเรื่องรูขุมขน ซึ่งตัวที่จะตอบโจทย์กับสภาพผิวของน้องมากที่สุดคือ เลเซอร์...(ไม่สามารถเปิดเผยชื่อเลเซอร์ได้) เพราะตัวนี้จะช่วยกำจัดในส่วนของสิวอักเสบได้ด้วย ช่วยกระชับรูขุมขน และเมื่อรูขุมขนกระชับ สิวก็จะไม่เกิด ถ้าน้องรับบริการอย่างต่อเนื่อง ก็จะช่วยได้มากถึง 80% และเลเซอร์ตัวนี้ยังเข้าไปกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวอิ่มตลอด เพราะแสงเลเซอร์จะยิงชั้นต่อชั้นผิว บางคนรับบริการไป 1 ครั้งก็ดีขึ้นแล้ว และราคาเลเซอร์ 1 ครั้ง จะอยู่ที่ 3,000 บาท”

ผู้สื่อข่าวถามสั้นๆ กับพนักงานหนุ่มหน้าเนียนด้วยรองพื้นเบอร์ต้นว่า “หนูทำวันนี้เลยได้ไหมคะ พอดีลามาครึ่งวัน คุณหมออยู่ไหมคะ?” เขาตอบเราอย่างสุภาพว่า “ตอนนี้คุณหมอยังไม่มา (เวลานั้น ประมาณ 12.00 น.) แต่คุณหมอจะเข้ามาตอนบ่ายโมง แต่ตอนนี้เรามีผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็เหมือนกันกับหมอนั่นแหละ เพราะเขาผ่านการอบรม ฝึกซ้อมมาอย่างดี แต่ถ้ายิงเลเซอร์กับผู้เชี่ยวชาญ จะได้เปรียบกว่าหมอนะ เพราะผู้เชี่ยวชาญนิ่มนวล และละเอียดกว่าคุณหมอ ส่วนคุณหมอจะได้เปรียบในเรื่องของการตั้งค่าเครื่อง จากนั้น เราก็จะให้ผู้เชี่ยวชาญฉีดสิวอักเสบให้น้อง กดสิวให้ด้วย เขาทำให้ได้เหมือนกัน เบ็ดเสร็จในราคา 3,000 บาทครับ”

“ผู้เชี่ยวชาญนี่ไม่ใช่แพทย์หรอคะ?” ผู้สื่อข่าวถามพนักงานด้วยสีหน้าไม่ประสีประสา “ผู้เชี่ยวชาญฉีดให้ได้เหมือนกันครับ ผู้เชี่ยวชาญเขาอบรมมาเป็นอย่างดี แต่ไม่ใช่แพทย์ครับ” พนักงานหนุ่มเริ่มตอบไม่เต็มเสียงเหมือนตอนแรกๆ

“นี่พี่ก็ยิงเอง ทำเป็น 10-20 ครั้งแล้ว เพราะเรารู้ในส่วนของการตั้งค่า ความรู้สึกตอนยิงเลเซอร์ก็เหมือนเจอแสงแฟลชถ่ายรูป ไม่เจ็บอะไรนะครับ ไม่ต้องกลัว” พนักงานพูด พร้อมชี้นิ้วไปที่หน้าตัวเอง

สาวๆทุกคน ยอมเสียเงินจำนวนมาก เพื่อแลกกับใบหน้าสวยใสไร้สิว

ผู้สื่อข่าวในคราบลูกค้า คิดอยู่ครู่ใหญ่ก่อนตอบพนักงานไปว่า “โอเคค่ะ งั้นหนูทำเลเซอร์อย่างเดียวก่อนก็ได้” ผู้สื่อข่าวพูดยังไม่ทันได้จบประโยค พนักงานหนุ่มก็ถามสวนขึ้นมาว่า “จะรอหมอ หรือผู้เชี่ยวชาญครับ” ผู้สื่อข่าวตอบสั้นๆ ว่า “ทำเลยก็ได้ค่ะ” จากนั้น กระบวนการเลเซอร์ผิวหน้าให้แก่ผู้สื่อข่าวก็ได้เริ่มต้นขึ้น....

ภายในห้องเลเซอร์ของคลินิกเวชกรรมเสริมความงามแห่งนี้ มีพนักงานหญิงโพกผ้าปิดปาก ใส่ชุดยูนิฟอร์มสีสันสวยงามของคลินิกรอผู้สื่อข่าวอยู่ก่อนแล้ว เธอเชื้อเชิญให้ผู้สื่อข่าวนอนบนเตียง เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่กระบวนการรักษาผิวหน้า โดยพนักงานหญิงท่านนี้บอกกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า เธอจะเป็นผู้ยิงเลเซอร์

ผู้สื่อข่าวถามทันทีว่า “ไม่ใช่หมอเหรอคะ?” พนักงานหญิงที่กำลังจะยิงเลเซอร์ให้ผู้สื่อข่าวนั้น ตอบพลางหยิบจับเครื่องมือต่างๆ ที่วางไว้ข้างๆ เตียง “โดยปกติจะไม่ว่าจะทำโดยผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ก็ไม่ต่างกัน ใช้กระบวนการเดียวกัน เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญก็คือ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่ได้ผ่านการอบรมกระบวนการต่างๆ ด้านการทำเลเซอร์มาแล้ว”

ผู้สื่อข่าวร้อง "อ๋อ" พร้อมพูดว่า “พนักงานทำทรีตเมนต์ส่วนใหญ่ ก็ยิงเลเซอร์ให้ลูกค้าได้นี่เอง” พนักงานสาวนุ่งกระโปรงสั้น พูดคุยกับเราอย่างเป็นกันเองว่า “ผู้ที่ยิงเลเซอร์ให้ลูกค้าได้ ก็คือเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการอบรมด้านการทำเลเซอร์มาโดยเฉพาะ และทำทรีตเมนต์ให้ลูกค้าได้ด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่า ผู้ที่ทำทรีตเมนต์ทุกคน จะสามารถยิงเลเซอร์ได้ โดยที่ไม่ได้ผ่านการอบรมค่ะ

หากผิวหน้าของผู้ใช้บริการไหม้ หรือโดนไฟฟ้าช็อต แพทย์จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

ในระหว่างการสนทนา พนักงานหญิงคนเดิมนำเจลใสให้ความรู้สึกเย็นๆ มานวดบริเวณใบหน้าของผู้สื่อข่าวอยู่พักใหญ่ ทุกอย่างดำเนินไปด้วยดีจนถึงกระบวนการตั้งค่าเครื่องที่ใช้สำหรับยิงเลเซอร์ แต่...จู่ๆ ผู้จัดการของคลินิกเวชกรรมเสริมความงามสาขาดังกล่าว ก็เข้ามาภายในห้อง พร้อมบอกผู้สื่อข่าวว่า “อาจต้องนอนรอสักพัก เพราะจะมีแพทย์เข้ามายิงเลเซอร์ให้ค่ะ” จากนั้น เธอก็ออกไปด้านนอก พร้อมกับพนักงานหญิงที่กำลังจะทำเลเซอร์ให้แก่ผู้สื่อข่าว

ครู่ใหญ่ พนักงานหญิงคนเดิมก็กลับเข้ามาในห้องด้วยท่าทีและคำพูดคำจาที่เปลี่ยนไป เธอไม่เป็นกันเองเหมือนตอนแรกอีกแล้ว ผู้สื่อข่าวชวนเธอพูดคุยสารพัด แต่เธอกลับเงียบ และถามคำตอบคำ ผู้สื่อข่าว ตัดสินใจถามเธอว่า “ปกติแล้ว เวลายิงเลเซอร์ ใครเป็นผู้ยิงเลเซอร์ให้ลูกค้าหรอคะ พี่ยิงเองหมดเลยหรอ เก่งจัง?” พนักงานตอบด้วยน้ำเสียงอ้ำอึ้ง ว่า “ในกรณีที่เป็นลูกค้าประจำเข้ามารับบริการ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเลเซอร์จะเป็นผู้ให้บริการ แต่สำหรับกรณีนี้ เนื่องจากเป็นคุณลูกค้าใหม่ จึงต้องให้แพทย์เป็นผู้ยิงเลเซอร์” จากนั้น เธอก็ปล่อยให้ผู้สื่อข่าวนอนรอแพทย์อยู่ครู่ใหญ่

เวลาผ่านไปราว 20 นาที ก็มีนายแพทย์ท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นแพทย์คนเดียวกันกับที่ติดแสดงไว้บนป้ายสีฟ้าในคลินิก เวลานั้นประมาณ 13.35 น. (ทีมข่าวตรวจสอบจากฐานข้อมูลแพทยสภา พบว่า นายแพทย์ท่านนี้เป็นแพทย์จริง และเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมตั้งแต่ พ.ศ. 2550 ไม่มีความรู้ความชำนาญเฉพาะทาง) แพทย์ท่านนี้เปิดประตูเข้ามาด้วยท่าทางเร่งรีบ จากนั้น นายแพทย์ท่านนี้ได้นำสำลีหนาหลายชั้นมาปิดตาผู้สื่อข่าวเอาไว้ พร้อมยิงเลเซอร์ให้แก่ผู้สื่อข่าวนานประมาณ 4 นาที โดยมีพนักงานหญิงคนเดิมอยู่ในห้องนั้นๆ ด้วย อย่างไรก็ตาม ทางผู้สื่อข่าว ไม่สามารถสืบทราบได้เลยว่า ภายใต้สำลีหนาที่ปิดตาของผู้สื่อข่าวอยู่นั้น ผู้ใดกระทำอะไรให้แก่ผู้สื่อข่าวอยู่บ้าง...

จากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าวในครั้งนี้ ผู้อ่านเห็นอะไรหรือไม่?
โปรดติดตามตอนต่อไป ว่า
การให้บริการของคลินิกเวชกรรมเสริมความงามข้างต้นนั้น ผิด หรือถูกอย่างไร
แพทยสภา และสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ จะเป็นผู้บอก!

โปรดอ่านตอนที่เกี่ยวข้อง

หน้าพัง ตังค์ก็เสีย EP.1 เปิดประสบการณ์รักษาโฉม หมอปลอม แสนแพง สิวพรึบ! 

หน้าพัง ตังค์ก็เสีย EP.3 ไขทุกข้อกังขาคลินิกสิว จัดโปรฯ หมอล่องหน เลี้ยงไข้ ผิดไหม?

หน้าพัง ตังค์ก็เสีย EP.4 ทันเกมคลินิก! แจกสูตรขั้นเทพ การันตีสิวไม่กรัง หนังหน้าเนียนเป๊ะ

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่


    reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้