วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอแจ้ง ม.189 เอาผิดผู้ขัดขวางค้น'วัดพระธรรมกาย'

ดีเอสไอแจ้งความเอาผิด ม.189 ลงโทษผู้ขัดขวางการจับกุม "พระธัมมชโย" หลังศาลอนุมัติหมายค้น ชี้มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันที่ 16 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กองคดี ดีเอสไอ เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มที่ขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นพื้นที่วัดพระธรรมกายตามที่ศาลอนุมัติหมายค้น เอาผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 189  ผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด อันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษ โดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้นหรือโดยช่วยผู้นั้นด้วยประการใดเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกเจ้านี้ทางพนักงานสอบสวนยังได้เชิญ นายสมเกียรติ ธงศรี ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (มศ.) เข้าให้ปากคำต่อ พ.ต.ท.ยศวัฒน์ นิติรัจพัฒนคุณ สว.(สส) สภ.คลองหลวง ในฐานะพยาน ที่เป็นตัวแทนเข้าไปร่วมตรวจค้นวัดพระธรรมกาย พร้อมเจ้าหน้าที่ดีเอสไอด้วย

ดีเอสไอแจ้งความเอาผิด ม.189 ลงโทษผู้ขัดขวางการจับกุม "พระธัมมชโย" หลังศาลอนุมัติหมายค้น ชี้มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 16 มิ.ย. 2559 18:54 16 มิ.ย. 2559 20:47 ไทยรัฐ