วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพประวัติศาสตร์! ร.ร.เดียวที่อุดรฯ มีแฝด 29 คู่ เตรียมบันทึกกินเนสส์ฯ

ผอ.โรงเรียนบ้านหมากแข้ง อุดรธานี เผยถามอากู๋ดูแล้วโรงเรียนที่มีเด็กฝาแฝดมากที่สุดอยู่ที่อเมริกา มีแค่24คู่ แต่ที่อุดรฯมีถึง29คู่ ทั้งคู่เหมือน คู่ไม่เหมือน คู่ลูกครึ่ง จึงปรึกษาคณะครู ว่าจะเชิญกินเนสส์ฯ มาบันทึกเป็นสถิติโลกดีไหม...   

วันที่ 16 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ที่โรงเรียนบ้านหมากแข้ง ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี พบว่า มีเด็กนักเรียนที่เป็นคู่แฝดทั้งแบบคู่แฝดชาย คู่แฝดหญิง และคู่แฝดหญิง-ชาย เรียนอยู่ในชั้นเรียนต่างๆ ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มากถึง 29 คู่ ทำให้คาดว่าจะเป็นโรงเรียนที่มีเด็กนักเรียนฝาแฝดมากที่สุดในโลก ทางโรงเรียน จึงเตรียมเชิญ กินเนสส์บุ๊ก เวิลด์ เรคคอร์ดส มาทำบันทึกเป็นสถิติโลก

นายสุรพล สุขประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหมากแข้ง เปิดเผยว่า สำหรับประวัติของโรงเรียนบ้านหมากแข้ง ก่อตั้งเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2496 ในที่ดินของวิทยาลัยครูอุดรธานี หรือมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี พื้นที่ 39 ไร่ ปัจจุบันสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุดรธานี เขต 1 ปีการศึกษา 2559 มีนักเรียนจำนวน 3,645 คน เปิดรับนักเรียนทุกศาสนา โดยในปีการศึกษานี้ มีนักเรียนที่นับถือศาสนาอิสลามเข้ามาเรียนด้วย วันนี้ทางโรงเรียนบ้านหมากแข้ง ได้จัดพิธีไหว้ครู จึงได้นำเด็กแฝดที่เรียนอยู่ในโรงเรียนจำนวน 29 คู่ ทำการถ่ายรูปร่วมกับครูประจำชั้นของตนเอง เพื่อบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์

"แยกเป็นเด็กแฝดชาย 12 คู่ แฝดหญิง 14 คู่ และแฝดชายหญิง 3 คู่ ซึ่งมีลูกครึ่งไทย-เบลเยียม รวมอยู่ด้วย เป็นเด็กชั้น ป.1 จำนวน 2 คู่, ชั้น ป.2 จำนวน 3 คู่, ชั้น ป.3 จำนวน 6 คู่, ชั้น ป.4 จำนวน 3 คู่, ชั้น ป.6 จำนวน 5 คู่, ชั้น ม.1 จำนวน 4 คู่, ชั้น ม.2 จำนวน 4 คู่, ชั้น ม.3 จำนวน 1 คู่ และ ชั้น ม.6 จำนวน 1 คู่ ซึ่งได้ทำการตรวจสอบค้นหาข้อมูลทางกูเกิลเพื่อหาสถิติจากทั่วโลก ได้รับข้อมูลว่าที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มีเด็กคู่แฝดเรียนอยู่ในโรงเรียนมากถึง 24 คู่ ดังนั้น ที่โรงเรียนบ้านหมากแข้งซึ่งมี 29 คู่ จึงถือว่ามีมากกว่า จากตรงนี้เอง กำลังปรึกษาผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายว่า สมควรที่จะเชิญ กินเนสส์บุ๊ก เวิลด์ เรคคอร์ดส มาทำการบันทึกเป็นสถิติโลกได้หรือไม่"

ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหมากแข้ง กล่าวอีกว่า ทุกๆ วันตนจะไปยืนรับเด็กนักเรียนอยู่ที่หน้าประตูโรงเรียน เห็นผู้ปกครองมาส่งลูกหลาน มีเด็กแฝดมาเรียนอยู่หลายคู่ จึงได้ให้ครูผู้สอนทุกชั้นเรียนสำรวจว่าในแต่ละชั้น แต่ละห้องเรียน มีเด็กนักเรียนแฝดทั้งหมดกี่คู่ พบว่าในโรงเรียนบ้านหมากแข้ง มีคู่แฝดชาย-หญิง ซึ่งเป็นลูกครึ่งไทย-เบลเยียม 1 คู่ คือ ด.ช.ปีแอร์ ชนาธิป ฟานเบลเล่อร์เค่ม และ ด.ญ.ฟี ชนากานต์ ฟานเบลเล่อร์เค่ม อายุ 13 ปี เรียนชั้น ม.2 อยู่บ้านเลขที่ 444/15 หมู่บ้านการ์เด้นโฮม 2 ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี โดย ด.ช.ปีแอร์ ชอบวิชาคอมพิวเตอร์ โตขึ้นอยากเป็นตำรวจ หากไม่ได้เป็นก็ขอเป็นนักฟุตบอล

ส่วนคู่แฝดอีกคู่คือ ด.ญ.กิตติยา สารีโท และ ด.ช.กิตติภูมิ สารีโท อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 ทั้งคู่ชอบวาดรูป เคยส่งภาพวาดเข้าประกวดได้รับรางวัลที่ 3 ระดับนานาชาติมาแล้วด้วย

ขณะที่ นางกฤติยา เฉลยพิทร อาจารย์ประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 กล่าวว่า ตนได้มีโอกาสได้สอนเด็กแฝดมาแล้วถึง 4 คู่ สังเกตได้ว่าเด็กแฝดจะมีความพันธ์ใกล้ชิดกันมาก เวลาที่คนหนึ่งไม่สบายอีกคนก็จะเป็นห่วง และรู้สึกเหมือนตนเองไม่สบายไปด้วย ส่วนผู้ปกครองของเด็กแฝดจะมาขอร้องครู ให้ลูกฝาแฝดของตัวเองเรียนอยู่ห้องเดียวกัน เหตุจากความใกล้ชิดกันดังกล่าว จึงไม่อยากให้ลูกแฝดต้องแยกกัน.

ผอ.โรงเรียนบ้านหมากแข้ง อุดรธานี เผยถามอากู๋ดูแล้วโรงเรียนที่มีเด็กฝาแฝดมากที่สุดอยู่ที่อเมริกา มีแค่24คู่ แต่ที่อุดรฯมีถึง29คู่ ทั้งคู่เหมือน คู่ไม่เหมือน คู่ลูกครึ่ง จึงปรึกษาคณะครู ว่าจะเชิญกินเนสส์ฯ 16 มิ.ย. 2559 18:36 16 มิ.ย. 2559 20:57 ไทยรัฐ