วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่างกล้า! รวบ 2 นศ.เลย พร้อมกัญชา 400 กก. ส่งไปรษณีย์ขอนแก่น

รวบ 2 นักศึกษา ม.ชื่อดัง พร้อมกัญชา 400 กก. สารภาพรับค่าจ้าง 5 แสน ขนจาก จ.เลย เตรียมส่งให้ลูกค้าผ่าน ปณ.ที่ จ.ขอนแก่น อ้างหาเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว-หาทุนประกอบอาชีพค้าขาย

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. 59 ที่ ศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า (ศปก.) สทล.2 กก.4 บก.ทล. (ตำรวจทางหลวงขอนแก่น) พ.ต.อ.ชาญศิริ สุขรวย รอง ผบก.ทล. พร้อมด้วย พ.ต.อ.อภิชาต โพธิจันทร์ ผกก.4 บก.ทล. พ.ต.ท.อภิชาติ จินาเพ็ญ รอง ผกก.4 บก.ทล. และ พ.ต.ต.กฤษฎา บุญศิริ สว.สทล.2 กก.4 บก.ทล. ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายเอ (นามสมมติ) อายุ 20 ปี บ้านอยู่ อ.หนองหิน จ.เลย และ นายบี (นามสมมติ) อายุ 19 ปี บ้านอยู่ อ.ภูกระดึง จ.เลย พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง 400 กก. บรรจุอยู่ในกล่องกระดาษสีน้ำตาล จำนวน 13 กล่อง ซุกซ่อนมาในรถยนต์กระบะ อีซูซุ สีเทา หมายเลขทะเบียน ถฉ 2838 กทม. และยึดอาวุธปืนพกสั้น ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืน ขนาด .357 จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนมาก และ โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง

พ.ต.อ.ชาญศิริ สุขรวย รอง ผบก.ทล. กล่าวว่า ทั้งสองคนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ประจำหน่วยบริการประชาชน ต.หนองเรือจับ กุมตัวได้ขณะขับรถยนต์กระบะคันดังกล่าวผ่านจุดตรวจบริเวณ กม.523-524 ถ.มะลิวัลย์ ต.หนองบัว อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ฝั่งขาเข้า จ.ขอนแก่น

จากการสอบสวนทั้งสองคน ให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกันกับเพื่อนทั้งคนไทยและคนลาวค้ากัญชาจริง โดยรับกัญชาดังกล่าวมาจากเพื่อนชาวลาว ทั้งหมด 500 กก. ที่ริมแม่น้ำโขง ในพื้นที่ จ.บึงกาฬ ก่อนจะนำกัญชาทั้งหมดไปเก็บไว้ที่ จ.เลย ทยอยส่งให้กับลูกค้า ในพื้นที่กรุงเทพฯ และเขตปริมณฑล โดยก่อนหน้านี้ส่งให้ลูกค้าไปผ่านบริษัทฯ ขนส่งชื่อดัง ระดับประเทศ จำนวน 100 กก. ที่เหลือ 400 กก. อยู่ในระหว่างเตรียมส่งให้กับลูกค้าอีกครั้ง แต่ลูกค้าสั่งซื้อจำนวนมากขึ้น จึงตัดสินใจนำกัญชาทั้งหมด บรรจุใส่กล่องพัสดุ จำนวน 13 กล่อง ขนมาที่ จ.ขอนแก่น เพื่อทยอยส่งผ่านบริษัทฯ ขนส่งให้กับลูกค้า แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้

ทั้งสองคนยังเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยของรัฐชื่อดังใน จ.เลย เข้าร่วมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติครั้งแรก เมื่อช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา รับจ้างขนกัญชามาจำนวน 100 กก. ได้รับค่าจ้าง 100,000 บาท ครั้งนี้รับมา 500 กก. ได้รับค่าจ้าง 500,000 บาท สาเหตุที่ทำเพราะต้องการหาเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว และหาเงินทุนมาประกอบอาชีพค้าขาย

พ.ต.อ.ชาญศิริ สุขรวย กล่าวอีกว่า กัญชาทั้งหมดหากส่งขายในประเทศจะมีราคา 7,000,000 บาท แต่หากออกนอกประเทศราคาจะสูงเป็นสิบเท่า การจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงต้องเฝ้าติดตามพฤติกรรมของกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติมานาน มีการประสานข้อมูลกันร่วม ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน จนสืบทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ มีการปรับเปลี่ยนเส้นทางการลำเลียงยาเสพติดตลอด ดูได้จากเส้นทางการรับกัญชาจากบึงกาฬ ย้อนขึ้นไป จ.เลย และมาที่ จ.ขอนแก่น

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังต้องร่วมกันสืบสวนขยายผลต่อไปอีกว่า บริษัทขนส่งเอกชนชื่อดังระดับประเทศ มีการตรวจสอบโดยละเอียดหรือไม่ ว่าในกล่องมียาเสพติดหรือไม่ ทำไมถึงหละหลวม หรือว่ามีพนักงานเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งหมดจะต้องถูกสืบสวนสอบสวนขยายผลจับกุมทั้งขบวนการ

หลังการสอบปากคำและแถลงข่าว ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดประเภทที่ 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ

รวบ 2 นักศึกษา ม.ชื่อดัง พร้อมกัญชา 400 กก. สารภาพรับค่าจ้าง 5 แสน ขนจาก จ.เลย เตรียมส่งให้ลูกค้าผ่าน ปณ.ที่ จ.ขอนแก่น อ้างหาเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว-หาทุนประกอบอาชีพค้าขาย 16 มิ.ย. 2559 18:13 16 มิ.ย. 2559 21:08 ไทยรัฐ