วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ เร่งคุมราคาน้ำมันปาล์มขวดละไม่เกิน 42 บาท

'พาณิชย์' เร่งตรวจสอบโรงสกัด หาสาเหตุราคาปาล์มน้ำมันขึ้นผิดปกติ หวั่น โรงสกัดที่ปลูกปาล์มเองจงใจปั่นราคา หวั่นกระทบต้นทุนน้ำมันปาล์มขวด ยันไม่ปรับขึ้นเพดานน้ำมันปาล์มเกิน 42 บาทต่อขวดแน่

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมฯ ลงพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ที่ปลูกปาล์มน้ำมันจำนวนมาก เพื่อตรวจสอบการรับซื้อปาล์มน้ำมันจากเกษตรกรว่า มีความผิดปกติหรือไม่ เพราะพบว่าผลผลิตปาล์มสดเริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น และปริมาณผลผลิตไม่ได้ลดลงมากจากปัญหาภัยแล้งอย่างที่กังวลกัน ประกอบกับสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบยังมีอยู่มาก แต่ราคาผลปาล์มสดกลับยังสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่ราคาไม่ถึง กก.ละ 5 บาท ด้วยซ้ำ โดยล่าสุด ราคารับซื้อหน้าโรงสกัดอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 5.60 บาท จึงต้องไปตรวจสอบว่า การรับซื้อผลปาล์มสดของโรงสกัดเป็นไปตามกลไกตลาดหรือไม่

“ที่ต้องลงไปตรวจสอบ เพราะเกรงว่าอาจมีการสร้างสถานการณ์ ทำให้ราคาผลปาล์มสดสูงขึ้น ซึ่งแม้เป็นผลดีต่อเกษตรกร แต่ทำให้กลไกราคาบิดเบือน และกระทบต่อต้นทุนการผลิตน้ำมันปาล์มขวด ถ้าตรวจพบว่า มีการทำให้ราคาปั่นป่วน หรือฮั้วกันทำให้ราคาปาล์มสูงขึ้น อาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มีโทษปรับ 140,000 บาท จำคุก 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ”

อย่างไรก็ตาม สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคาผลปาล์มสดปรับตัวขึ้นสูง เป็นเพราะโรงสกัดมีมากกว่าผลผลิตปาล์ม จึงแย่งกันรับซื้อ และดันให้ราคาสูงขึ้น อีกส่วนมาจากโรงสกัดบางรายทำธุรกิจแบบครบวงจร ทั้งปลูกปาล์ม และทำโรงสกัด จึงอาจตั้งราคารับซื้อผลปาล์มสดของตัวเองสูงๆ เพื่อผลักดันให้ราคาตลาดปรับขึ้น ซึ่งต้องลงไปตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน หากจงใจทำให้ราคาปั่นป่วน จะดำเนินการตามกฎหมายแน่นอน

ทั้งนี้ แม้ราคาผลปาล์มสดสูงขึ้น ทำให้ต้นทุนน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสูงขึ้น แต่กรมฯ จะยังไม่ให้ปรับขึ้นเพดานราคาน้ำมันปาล์มขวดที่กำหนดไว้ที่ 42 บาทต่อขวด เพราะยังมีสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบเก่าเหลืออีกมาก และได้ขอความร่วมมือให้ห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ (โมเดิร์นเทรด) รับซื้อน้ำมันปาล์มขวดจากผู้ผลิตตามต้นทุนที่สูงขึ้น แต่ให้คงราคาจำหน่ายไว้เท่าเดิม

'พาณิชย์' เร่งตรวจสอบโรงสกัด หาสาเหตุราคาปาล์มน้ำมันขึ้นผิดปกติ หวั่น โรงสกัดที่ปลูกปาล์มเองจงใจปั่นราคา หวั่นกระทบต้นทุนน้ำมันปาล์มขวด ยันไม่ปรับขึ้นเพดานน้ำมันปาล์มเกิน 42 บาทต่อขวดแน่ 16 มิ.ย. 2559 18:08 16 มิ.ย. 2559 20:48 ไทยรัฐ