วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประทีป จ่อคว้าเก้าอี้ เลขาฯ สปสช.หลัง 'วันชัย' ถูกตีตก ขาดคุณสมบัติ

ศึกชิงดำเลขาฯ สปสช. กฤษฎีกา ชี้ "นพ.วันชัย" ขาดคุณสมบัติ เปิดทาง "นพ.ประทีป" จ่อคว้าเก้าอี้แบเบลอ ลุ้นบอร์ดพิจารณาตามหลัก รับ-ไม่รับ 4 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.59 นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า หลังจากที่ส่งข้อมูลให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตีความคุณสมบัติของผู้สมัครรับการพิจารณาเป็นเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ว่าขัดต่อมาตรา 32 (12) แห่ง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 หรือไม่นั้น ล่าสุดคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ตีความเสร็จ และส่งมายัง สปสช.และสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขแล้ว โดยพบว่า ในจำนวนผู้สมัครที่ส่งไปตีความ 3 คนนั้น มีเพียง 1 คน ที่คุณสมบัติผ่านตามที่กฎหมายกำหนด คือ นพ.ทรงพล ชวาลตันพิพัทธ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชบุรี โดยคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่า ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลไม่ได้เป็นตำแหน่งผู้บริหารที่ทำสัญญาเรื่องต่างๆ กับ สปสช.โดยตรง ที่เหลือคุณสมบัติไม่ผ่าน

ดังนั้น ในวันที่ 4 ก.ค.นี้ คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ต้องมาพิจารณาตามหลักการที่ตนเคยให้ไว้ในที่ประชุม คือพิจารณาผู้ที่ผ่านคัดเลือกที่เลือกอยู่ 1 คนนั้น จะรับหรือไม่รับให้เป็นเลขาธิการ สปสช.คนใหม่ แทน นพ.วินัย สวัสดิวร อดีตเลขาธิการ สปสช.ที่หมดวาระการทำงาน เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากการประชุมบอร์ด สปสช. เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการสรรหาเลขาธิการ สปสช.ได้เสนอรายชื่อผู้ที่ผ่านการสรรหาให้ที่ประชุมพิจารณาเพียง 2 คน คือ นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.ประทีป ธนกิจเจริญ รองเลขาธิการ สปสช. ดังนั้นการที่คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่า นพ.วันชัย ขาดคุณสมบัติ จึงเหลือ นพ.ประทีป ที่มีโอกาสจะได้รับการสรรหาเป็นเลขาธิการ สปสช.คนใหม่

ศึกชิงดำเลขาฯ สปสช. กฤษฎีกา ชี้ "นพ.วันชัย" ขาดคุณสมบัติ เปิดทาง "นพ.ประทีป" จ่อคว้าเก้าอี้แบเบลอ ลุ้นบอร์ดพิจารณาตามหลัก รับ-ไม่รับ 4 ก.ค.นี้ 16 มิ.ย. 2559 17:56 16 มิ.ย. 2559 20:00 ไทยรัฐ