วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นพดล' วอนหยุดสร้างวาทกรรมเกลียดชัง เพื่อความปรองดอง

'นพดล' วอนหยุดสร้างวาทกรรมเกลียดชัง เพื่อความปรองดอง

  • Share:

"นพดล" แนะ ถ้าต้องการสร้างความปรองดองในชาติจริง ต้องหยุดสร้างความเกลียดชังด้วยวาทกรรมการเมือง ชี้ขั้วการเมืองเป็นสิทธิ์ส่วนตัว วอนเคารพสิทธิ-ศักดิ์ศรี ความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.59 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถ้าเราต้องการสร้างความปรองดอง และความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นในชาติ เราต้องร่วมกันขจัดวาทกรรมสร้างความเกลียดชังในวงการเมืองให้หมดไป ตนเห็นว่าขณะนี้เรายังไม่ตระหนักถึงปัญหานี้ และยังไม่ดำเนินการอย่างจริงจัง

นอกจากนั้นจากกรณีที่ นายชัย ราชวัตร นักเขียนการ์ตูนชื่อดัง เสนอให้สายการบินนกแอร์แบล็กลิสต์ผู้โดยสาร มิให้ขึ้นเครื่องบินถ้าสอบถามแล้วลูกเรือซุบซิบนินทา "นางคนนี้คนเดียว" ซึ่งผู้อ่านเข้าใจได้ไม่ยากว่า น่าจะหมายถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ตนรู้สึกตกใจที่คนไทยมีความคิดทางการเมืองต่างกัน ซึ่งแสดงความเห็นและมีท่าทีต่อกันอย่างไม่สร้างสรรค์ถึงเพียงนี้ ความจริง น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นผู้ถูกกระทำจากแชตไลน์ของนักบิน ซึ่งควรได้รับความเข้าใจและเห็นใจ ไม่ใช่จะต้องถูกหยามเกียรติซ้ำสอง ข้อเสนอของ นายชัย จึงสะท้อนตรรกะวิบัติ สภาวะจิตใจของคนเสนอ และกรณีนี้เป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็ง ของการแบ่งขั้วทางการเมืองที่สุดโต่งเกินไป

"ตนว่าใครจะมีความคิดทางการเมืองอย่างไร สีอะไร เป็นสิทธิส่วนตน แต่ต้องเคารพสิทธิและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของคนอื่น สิ่งที่เราต้องแบล็กลิสต์ คือ วาทกรรมสร้างความเกลียดชัง ถ้าต้องการให้ประเทศเกิดความปรองดองสามัคคี" นายนพดล กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้