วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ่มเทจริง! เจ ลั่น! ต้องดีกว่าเดิม ตามแบบไทยรัฐสไตล์

รายการคุณภาพแน่นจอของแท้แน่นอน ต้องกดมาที่ไทยรัฐทีวี Thairath TV อีกหนึ่งผู้ประกาศข่าวกีฬาสุดเข้มก็ต้อง เจ วรปัฐ อรุณภักดี แฟนข่าวกีฬาไทยรัฐทีวีคุ้นหน้ากันดีอยู่แล้ว วันนี้เราจะพาไปคุยกับเจ วรปัฐ กันอีกหน่อย

ไทยรัฐทีวีเพิ่งได้รับรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 7 ในสาขา รายการกีฬายอดเยี่ยม รายการถ่ายทอดสดฟุตบอล (ทีมชาติไทย ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก) เจ ในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานครั้งนี้ รู้สึกดีใจใช่มั้ย? "ดีใจนะครับ ที่คณะกรรมการเห็นถึงความตั้งใจของพวกเราทุกคน ตัวผมแม้จะมีส่วนร่วมทั้งเบื้องหน้า และเบื้องหลังในแผนโปรดักชั่นทั้งหมด ก็รู้สึกเฉยๆ ครับ เพราะมันเป็นรางวัลส่วนรวม"

"คิดในทางบวกดีกว่า (ยิ้ม) มันจะเป็นแรงผลักดันให้ทีมงานทุกคนมีกำลังใจในการตั้งใจกับการถ่ายทอดสดครั้งต่อๆ ไป ว่ามันต้องดีกว่าเดิม ซึ่งแต่ละฝ่ายรู้ดีว่าไม่มีงานออกอากาศสดที่ไหนในโลกนี้ จะสมบูรณ์แบบตามที่เราต้องการ แม้จะวางแผนและประชุมกันมากแค่ไหนก็ตาม แต่เราจะทำให้มันเป็นไปได้ ถ้าได้รับโอกาสในแมตช์ต่อไป เพื่อยกระดับให้เทียบเท่า หรือดีกว่าสถานีโทรทัศน์ของต่างประเทศให้ได้ ด้วยการลงทุนที่น้อยกว่า แต่คุณภาพไม่แตกต่างตามแบบฉบับไทยรัฐสไตล์"

วันเวลาได้พิสูจน์แล้วว่า ถ้าจะกดดูข่าวกีฬาต้องดู ไทยรัฐทีวี เท่านั้นจริงหรือไม่? "(ยิ้ม) ไม่หรอกครับ แต่คงไม่บอกว่าช่องอื่นมีดีอะไร เดี๋ยวคนอื่นจะหนีไปดูหมด (หัวเราะ) ที่ผ่านมาถ้าให้ผมมองแฟนข่าวกีฬา จากประสบการณ์ที่โตมาจากสายข่าวกีฬา ก็คิดว่าปริมาณของข่าว ซึ่งในอดีตหรือตอนนี้ เชื่อว่าหลายคนก็ยังเป็น คือเปิดโทรทัศน์ดูข่าวกีฬาของทุกช่อง ที่ออกอากาศไม่พร้อมกัน แบบซ้ำไปซ้ำมา เพราะอยากดูภาพการแข่งขันมันๆ ของกีฬาชนิดต่างๆ"

"แต่ยุคนี้พฤติกรรมแบบนั้นมันไม่ได้ตอบโจทย์ เท่ากับการนำเสนอข่าวเพียงข่าวเดียวแต่ครบทุกมุมมอง เพราะปัจจุบันโลกในการเสพข่าวมันเปลี่ยนไปแล้ว อยู่ที่ไหนก็อ่านข่าวได้ สื่อออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย เพราะทุกคนอยากสร้างโอกาสให้ตัวเอง ในขณะที่ตัวผมมีโชคที่มาอยู่ในองค์กรใหญ่ และมีชื่อด้านสื่อสารมวลชนมาอย่างยาวนาน คือที่ ไทยรัฐทีวี ตบท้ายด้วยการตอบคำถามนี้แล้วกันครับว่า เลือกแบบที่ชอบดีกว่าครับ ติดสไตล์ผู้ประกาศ ติดความครบถ้วนของข่าว หรือติดรูปแบบการนำเสนอ ย้ำนะครับไม่ได้ตอบแบบโลกสวย แต่มันคือความจริงที่ต้องยอมรับว่า ผู้ชมสมัยนี้มีความรู้เรื่องกีฬามากขึ้นจริงๆ ครับ"

เวลาเจทำงานมาเหนื่อยๆ อาจจะเบื่อหน่าย หรือท้อกับงานบ้าง มีวิธีสร้างพลังใจให้ตัวเองอย่างไร? "เล่นกับสุนัขครับ ผมเพิ่งจะเลี้ยงเขาได้ประมาณ 5-6 เดือน ชื่อเวเดอร์ (ตัวร้ายในหนังเรื่อง สตาร์วอร์ส) บางทีแค่หันไปมองก็เพิ่มพลังใจในการทำงานได้ ปกติผมเป็นคนไม่ค่อยท้อเรื่องงานหนัก ถ้าจะให้เบื่อน่าจะเป็นเรื่องของการทำงานแบบไม่มีแบบแผน หรือวางแผนแล้วไม่เป็นไปตามที่หวังไว้มากกว่า จะหงุดหงิดมาก แต่พอโตขึ้นมันตามวัยครับ จะเข้าใจเองว่าปัจจัยที่มันทำให้ผลงานด้อยมาจากอะไร แล้วก็ปรับแก้ในครั้งต่อไป งานหน้าจอแบบผม มันมีโอกาสให้แก้ตัวได้เสมอ แต่อย่าบ่อยเท่านั้นเอง เดี๋ยวมันจะกลายเป็นนิสัยจนหยุดการพัฒนา"

ล่าสุด เพิ่งไปทำอะไรดีๆ มาบ้าง และอยากจะมาแชร์กัน? "ขอโทษจริงๆ ครับ คำถามนี้ตอบไม่ได้ เพราะเป็นคนไม่มีอะไรให้โชว์และแชร์ ขออยู่แบบเรียบง่ายสไตล์บ้านๆ (ยิ้ม)" จุดแข็งที่สุดของตัวเองในการเป็นผู้ประกาศข่าวของเจคืออะไร? "การโตมาจากสายข่าว และงานโปรดักชั่นนี่แหละครับ มันวิเศษที่สุดสำหรับผมแล้ว มันทำให้ผมไม่กลัวที่จะเจออะไรใหม่ๆ หรือความกดดันทุกรูปแบบ เพราะเรารู้วิธีการในการรับมือ แม้จะไม่เคยผ่านมันมาก่อน แต่เดี๋ยวมันก็ผ่านได้ ดีหรือไม่ดี ทิ้งไว้ก่อน ครั้งแรกให้รู้วิธีผ่าน ครั้งต่อไปก็จะดีเอง"

เจอยากเป็นส่วนหนึ่ง ในการเปลี่ยนแปลงสังคมไทยให้ดีขึ้นกว่านี้ในเรื่องไหน? "ทำกีฬามา ก็คงเอาสายนี้แหละครับ และอยากเป็นส่วนสำคัญเลยนะ ไม่ใช่แค่ส่วนหนึ่ง ความฝันผมคือการสร้างรายการกีฬาของตัวเองที่มันเข้าถึงนักกีฬา ทำให้เขาเป็นฮีโร่แม้จะไม่ประสบความสำเร็จก็ตาม เพราะที่ผ่านมาเราชื่นชมกันแต่ความสำเร็จ จนบางครั้งลืมนึกไปว่า บางทีแม้แต่ตัวเราเองก็มีความสุขได้แม้จะไม่ได้ร่ำรวย ซึ่งนักกีฬาประเภทแบบนี้มันมีนะครับ รวมถึงเรื่องของความเดือดร้อน การถูกเอารัดเอาเปรียบในวงการนี้ มันก็มีไม่ได้ต่างจากข่าวประเภทอื่นๆ เลย คือข่าวกีฬา มันไม่ใช่ประเภทข่าวชนิดหนึ่ง แต่มันคือข่าวกระแสหลักที่มีเรื่องราวในตัวของมันเองอีกหลายแง่มุม ซึ่งไม่มีคนกล้าหยิบมุมพวกนี้มาเล่น เพราะคิดว่าอยู่แบบถ้อยทีถ้อยอาศัยจะดีกว่า แต่ส่วนตัวผมว่าความถูกต้องสำคัญกว่า เชื่อเถอะว่าวงการกีฬาเราไปได้ไกลกว่านี้แน่นอน".

รายการคุณภาพแน่นจอของแท้แน่นอน ต้องกดมาที่ไทยรัฐทีวี Thairath TV อีกหนึ่งผู้ประกาศข่าวกีฬาสุดเข้มก็ต้อง เจ วรปัฐ อรุณภักดี แฟนข่าวกีฬาไทยรัฐทีวีคุ้นหน้ากันดีอยู่แล้ว วันนี้เราจะพาไป... 16 มิ.ย. 2559 17:34 19 มิ.ย. 2559 18:02 ไทยรัฐ