วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช. ลั่น คดี 'ธัมมชโย' ต้องเป็นไปตามกฎหมาย

คสช. ลั่น คดี “พระธัมมชโย” ต้องเป็นไปตาม ก.ม. ไม่เกี่ยวบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย เผย จับตาต่อเนื่อง เตือน จนท.ห้ามรุนแรง เพราะผู้ต้องหา คือ “พระ” ระบุ ต้องใช้เวลาให้ ปชช.เข้าใจ

วันที่ 16 มิ.ย. แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะศิษย์ของพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ระบุว่า พระธัมมชโย จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมก็ต่อเมื่อบ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ คือ เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แล้ว เท่านั้น เพราะ การที่บ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตยทำให้ขาดหลักประกันสิทธิเสรีภาพในกระบวนการยุติธรรม ว่า เรื่องดังกล่าวต้องเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย ในส่วนเรื่องความเป็นประชาธิปไตยนั้น เป็นคนละประเด็นกัน

ทั้งนี้ คสช.ต้องรักษาความสงบให้ประเทศ และสนับสนุนงานบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล การดำเนินคดีดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ดำเนินการอยู่แล้ว อีกทั้งเรื่องการมอบตัวก็เป็นเรื่องตามกระบวนการที่ถูกหมายจับ ที่ผ่านมา คสช. ในฐานะที่ดูแลงานด้านความมั่นคงติดตามความเคลื่อนไหวกรณีดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่า ต้องไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด แต่เรื่องนี้อาจต้องใช้เวลา เพื่อให้ประชาชนเข้าใจการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ภายใต้กรอบกฎหมาย ซึ่งต้องไม่ให้เกิดความขัดแย้งและปัญหา เพราะจะกระทบกับการบริหารงานต่างๆ ได้

“คสช.ติดตามกรณีดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพราะเราต้องรักษาความสงบเรียบร้อยให้กับประเทศ โดยวิธีการปฏิบัติต้องมีความเหมาะสม เพื่อไม่ให้ประชาชนที่ปฏิบัติศาสนกิจภายในวัดพระธรรมกายได้รับผลกระทบ และต้องไม่มีภาพความรุนแรงเกิดขึ้น เพราะผู้ต้องหาคือพระสงฆ์” แหล่งข่าว คสช.รายเดิม กล่าว

คสช. ลั่น คดี “พระธัมมชโย” ต้องเป็นไปตาม ก.ม. ไม่เกี่ยวบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย เผย จับตาต่อเนื่อง เตือน จนท.ห้ามรุนแรง เพราะผู้ต้องหา คือ “พระ” ระบุ ต้องใช้เวลาให้ ปชช.เข้าใจ 16 มิ.ย. 2559 17:33 16 มิ.ย. 2559 21:12 ไทยรัฐ