วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาติก้าวหน้าด้วยกีฬา ในมุมมอง อาร์ม ชนะ

ติดหนึบติดใจกันไปแล้ว กับน้ำเสียงทุ้มเข้ม มีเสน่ห์มหาศาลชวนฟังอย่างยิ่งกับ อาร์ม ชนะ เดชภิรัตนมงคล ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี ที่ตอนนี้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ประกาศข่าวแถวหน้าของประเทศไทย ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ได้อวยเกินเหตุ เพราะผลงานเป็นที่ชัดแจ้งแก่ใจ ชาวแฟนข่าวกีฬาไปนานแล้ว

นาฏราชรางวัลเพื่อคนดู

"ความรู้สึกที่ได้รางวัลนาฏราช เหรอครับ (ไทยรัฐทีวี Thairath TV ได้รับรางวัลนาฏราช ครั้งที่ 7 ในสาขา รายการกีฬายอดเยี่ยม รายการถ่ายทอดสดฟุตบอล ทีมชาติไทย ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก) ผมว่านี้เป็นรางวัลน่าชื่นใจกับทุกคน และทีมงานทุกภาคส่วน ที่มีส่วนร่วมกับการถ่ายทอดสด ฟุตบอลทีมชาติไทย ซึ่งถึงแม้รางวัลที่ได้จะเป็นรายการในคู่ที่ไทยพบไต้หวัน แต่จริงๆ แล้วนั้นทีมงานเราก็เต็มที่กับการถ่ายทอดสด ในทุกเกมที่เราได้รับมอบหมาย เพื่อเป้าหมายเดียว คือแฟนฟุตบอลไทยต้องได้รับชมการถ่ายทอดสดที่ดีที่สุด"

ดูข่าวกีฬาต้องดูไทยรัฐทีวี

"ดูถ้าคุณต้องการมากกว่าแค่ผลการแข่งขันกีฬา ก็น่าจะลองหันมามองไทยรัฐทีวี คือในโลกปัจจุบัน คุณผู้ชมบางทีก็สามารถ เช็กผลการแข่งต่างๆ ได้โดยไม่ต้องดูข่าวทางโทรทัศน์ ฉะนั้นเราจึงนำเสนอข่าวกีฬาในมุมที่แตกต่างออกไป ไม่ได้มีแค่ผลการแข่งขัน แต่เรามีเบื้องลึกเบื้องหลังของเกมกีฬา ด้วยทีมงานที่เชียวชาญในแต่ละด้านอย่างรู้จริง ที่สำคัญเรามีกราฟิกอิมเมอร์ซิฟ (Immersive) ที่ทันสมัย เพื่อให้การนำเสนอตื่นเต้นตื่นตาและเร้าใจ ให้กับคุณผู้ชมราวกับอยู่ข้างสนามการแข่งขัน"

สิบปีที่ตั้งใจผ่านมาคือพลังใจ

"ทำงานๆ ก็มีบางช่วงที่อาจจะเหนื่อยเบื่อ ผมจะสร้างพลังใจให้ตัวเอง ด้วยการท่องเอาไว้ว่า ไม่มีงานก็ไม่มีเงิน (หัวเราะ) ล้อเล่นนะครับ (ยิ้ม) ทุกครั้งที่ท้อเบื่อหรือรู้สึกว่าหมดพลังใจในการทำงาน ผมเองมักจะนึกถึง วันแรกที่ก้าวเข้ามาทำงานสายนักข่าวเสมอ คือก็ต้องย้อนกลับไปสิบกว่าปีอยู่เหมือนกันสมัยที่เป็นเพียง ผู้สื่อข่าวภูมิภาคกับ เคเบิลท้องถิ่นในจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเราก็นิสิตจบใหม่ไฟแรง บก.(บรรณาธิการข่าว) สั่งทำอะไรที่ไหนเมื่อไหร่ ไปมันหมดทุกที่ มันคือช่วงที่ทำงานด้วยความสนุก ทำเพื่อตอบโจทย์ความฝันของเราตั้งแต่เด็กที่อย่างเป็นผู้สื่อข่าว ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังนึกถึงช่วงเวลานั้นเสมอ นึกแล้วก็ยิ้ม ผมก็พร้อมจะทำงานต่อไปให้ดีขึ้นๆ ในทุกวันครับ (ยิ้ม)"

เจ๋ง! นักกีฬาไทยดังกระหึ่มโลก

"วันนี้ภาพรวมกีฬาในประเทศไทย ถือว่าไปในทิศทางที่ดีขึ้น ส่วนหนึ่งคือทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความสนใจสนับสนุนกีฬามากขึ้น ทำให้ได้เห็นนักกีฬาไทยในหลายๆ ประเภทสร้าง ผลงานได้ดีในระดับโลก เช่น แบดมินตัน ที่น้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ สามารถก้าวขึ้นไปถึง มือ 1 ของโลกในประเภทหญิงเดี่ยว และน้องเม เอรียา จุฑานุกาล ที่กวาดแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ ได้สามรายการซ้อน นอกจากนี้ในโอลิมปิกเกมส์ ที่กำลังจะเปิดฉากแข่งขันในช่วงเดือนสิงหาคมปีนี้ ซึ่งคาดว่าหนนี้จะมีนักกีฬาไทย เข้าร่วมแข่งขันมากกว่าในทุกครั้งที่ผ่านมา นี้ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในปีนี้เลยทีเดียว"

น้ำเสียงทะลุใจจริง

"ถามถึงจุดเด่นของผม กับการเป็นผู้ประกาศข่าวเหรอครับ (ยิ้ม) ผมว่าน้ำเสียงคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ผมก้าวมาถึงจุดนี้ จุดที่ได้รับเกียรติ ได้รับความไว้วางใจ จากท่านผู้บริหารไทยรัฐทีวีทุกท่านที่ให้โอกาส เป็นหนึ่งในผู้ประกาศข่าวกีฬาของไทยรัฐทีวี ซึ่งผมเองยังมีหลายสิ่งที่ต้องพัฒนา เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์ให้ส่วนงานกีฬาของไทยรัฐทีวี เป็นที่รู้จักและครองใจคนไทยให้ทั่วทั้งประเทศมากยิ่งขึ้นครับ (ยิ้ม)"

ชาติก้าวหน้ากีฬาต้องพัฒนาด้วย

"การพัฒนาวงการกีฬา คืออีกส่วนสำคัญในการพัฒนาชาติ เคยมีคนบอกผมว่า หากจะมองว่าชาติไหนมีความเจริญก้าวหน้า ให้ดูที่ผลงานการแข่งขันกีฬาของประเทศนั้นๆ ซึ่งปีนี้ไทยเราทำผลงานได้ดีในหลายๆ ชนิดกีฬา ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล แบดมินตัน หรือกอล์ฟ เป็นต้น นี้เหมือนเป็นดัชนีชี้วัดกลายๆ ว่า ประเทศเรามีการพัฒนาที่ดีขึ้น ซึ่งจะดีกว่านี้ได้ เราในฐานะสื่อมวลชนก็มีส่วนร่วมด้วยในการประชาสัมพันธ์ และเผยแพร่ผลงานของเหล่านักกีฬาที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ร่วมถึงเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก และเยาวชนเอาเป็นแบบอย่างด้วย".

ติดหนึบติดใจกันไปแล้ว กับน้ำเสียงทุ้มเข้ม มีเสน่ห์มหาศาลชวนฟังอย่างยิ่งกับ อาร์ม ชนะ เดชภิรัตนมงคล ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี ที่ตอนนี้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ประกาศข่าวแถวหน้าของประเทศไทย 16 มิ.ย. 2559 17:33 22 มิ.ย. 2559 17:17 ไทยรัฐ