วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ป.ก.กาญจน์ พบนายทุนรุกที่ 40 ไร่ ให้ชาวบ้านเช่าปลูกมันสำปะหลัง

ส.ป.ก.กาญจน์ แจ้งดำเนินคดีนายทุนรุกที่กว่า 40 ไร่ แอบให้ชาวบ้านเช่าปลูกมันสำปะหลังโดยที่ดินผืนดังกล่าวอยู่ภายในรั้ววัดป่าหลวงตาบัวฯ พบมือมืดนำเสาปูนกว่า 40 ต้นมาขวางทาง ล่าสุดเตรียมประสาน DSI ดำเนินคดีกับผู้บุกรุก...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.59 นายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ส.ป.ก.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนางรจนพรรณ ณรงค์อินทร์ นิติกร ส.ป.ก.กาญจนบุรี ได้นำเอกสารและหลักฐานภาพถ่ายทางอากาศ รวมทั้งหลักฐานพิกัดที่ตั้งของที่ดิน ส.ป.ก.จำนวน 931-0-83 ไร่ เข้าพบ ร.ต.อ.กสานต์ พารา รอง สว. (สอบสวน) สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ตามที่ได้นัดหมายเอาไว้ก่อนหน้านี้ โดยมีสื่อมวลชนหลายแขนงร่วมเดินทางไปทำข่าว

หลังจากนั้นนายวัชรินทร์พร้อมเจ้าหน้าที่ ตร. เดินทางมาตรวจสอบทางเข้าวัดที่มีกลุ่มบุคคลนำเสาปูนไปวางขาวงกั้นเส้นทางเอาไว้ พร้อมทั้งถ่ายภาพเก็บเอาไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ใดเนื่องจากจะต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนสอบสวนให้เป็นที่แน่ชัดเสียก่อนว่า กลุ่มบุคคลใดเป็นผู้กระทำ หากทราบก็จะเรียกตัวมาสอบปากคำพร้อมกับดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ แต่ต่างวาระกับกรณีคดีการบุกรุกที่ดิน ส.ป.ก.ของวัดป่าหลวงตาบัว

หลังจาก ร.ต.อ.กสานต์ ถ่ายภาพเก็บเอาไว้เป็นหลักฐานแล้วเสร็จ จึงเดินทางไปตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกนายอนันต์ ทรัพย์สถิตกุล บุกรุก โดยต้องขับรถยนต์ไปใช้เส้นทางเดิมของวัด โดยพื้นที่ดังกล่าวมีมันสำปะหลังที่ปลูกเอาไว้ไม่นานนักขึ้นอยู่เต็มพื้นที่ โดยเสาปูนที่ใช้ปักเป็นรั้วได้ถูกหักโค่นทำลายเสียหายทั้งหมด

นายวัชรินทร์ กล่าวว่า การนำเสาปูนมาวางขวางทางเข้าออกก็ถือว่าผิดกฎหมาย เพราะเส้นทางดังกล่าวเป็นทางสาธารณะที่ใช้ประโยชน์ร่วมกัน เบื้องต้นจะต้องแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี เมื่อถามว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่เข้าข่ายผู้มีอิทธิพลหรือไม่ ซึ่งตรงนี้ยังไม่สามารถตอบได้ จะต้องขึ้นอยู่กับผลการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ขณะเดียวกัน ส.ป.ก.ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อผู้บุกรุกที่ดิน ส.ป.ก.ที่อยู่ภายในบริเวณวัดเพิ่มอีก 1 ราย ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ตนเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับวัดป่าหลวงตาบัวฯที่บุกรุกที่ดิน ส.ป.ก.เพิ่มจำนวน 931-0-83 ไร่ แต่เมื่อพนักงานสอบสวนลงพื้นที่สอบปากคำชาวบ้าน รวมทั้งผู้นำท้องถิ่น ก็พบว่ามีบุคคลที่ไม่เกี่ยวกับวัดเข้ามาบุกรุกที่เพิ่มอีก 1 แปลง เนื้อที่จำนวน 40-3-90 ไร่ โดยผู้บุกรุกคือนายอนันต์ ทรัพย์สถิตกุล โดยให้นางต้อย จูสวัสดิ์ เช่าปลูกมันสำปะหลัง การให้เช่าจึงถือว่านายอนันท์เป็นกลุ่มนายทุน

สำหรับการดำเนินการตรวจสอบที่ดินผิดระเบียบ ส.ป.ก.ในอนาคต ส.ป.ก.กาญจนบุรี อาจจะประสานงานกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เพื่อดำเนินคดีกับผู้บุกรุก และถือครองเอกสารประเภท สค.1 น.ส.3 หรือโฉนด ที่ออกโดยมิชอบด้วยกฎหมายต่อนายทุน ผู้มีอิทธิพลในเขตปฏิรูปจังหวัดกาญจนบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการเข้าตรวจพื้นที่ของ ส.ป.ก.นั้น นายไพศาล ปิ่นวน อายุ 60 ปี ได้เดินทางมาพบคณะเจ้าหน้าที่ พร้อมกับให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า บ้านของตนตั้งอยู่ริมถนนก่อนถึงทางเข้าวัดป่าหลวงตาบัวฯไม่มากนัก โดยที่ดินเป็นของ ส.ป.ก.ที่ตนได้มาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยปี 2556 ทางวัดป่าหลวงตาบัวฯได้สั่งให้ตนรื้อบ้านออก โดยบอกว่าทางวัดจะเอาที่ แต่ตนไม่ยอม ทางวัดจึงดำเนินการขับไล่ให้ตนย้ายออกไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนั้นศาลชั้นต้นตัดสินว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ธรณีสงฆ์ ตนจึงอุทธรณ์ ซึ่งศาลอุทธรณ์ ได้ตัดสินยกฟ้อง เพราะพื้นที่ที่ตนอยู่เป็นที่ดินของหลวง ซึ่งเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ก็ออกมายืนยันว่าตนได้ที่ดินมาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยรั้วบ้านที่ทำด้วยเสาปูนและเสาไม้สำหรับล้อมลวดหนาม ถูกทำลายเสียหาย 70 กว่าต้น ซึ่งขณะนั้นตนไม่อยู่บ้าน มาพบอีกครั้งหนึ่งก็ตอนรุ่งเช้า ซึ่งตนได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค เพื่อแจ้งความร้องทุกข์แล้ว

ส.ป.ก.กาญจน์ แจ้งดำเนินคดีนายทุนรุกที่กว่า 40 ไร่ แอบให้ชาวบ้านเช่าปลูกมันสำปะหลังโดยที่ดินผืนดังกล่าวอยู่ภายในรั้ววัดป่าหลวงตาบัวฯ พบมือมืดนำเสาปูนกว่า 40 ต้นมาขวางทาง ล่าสุดเตรียมประสาน DSI ดำเนินคดีกับผู้บุกรุกแล้ว 16 มิ.ย. 2559 17:05 16 มิ.ย. 2559 23:29 ไทยรัฐ