วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูโร 1996: โกลเดนโกล์! อินทรีเหล็กผงาดแชมป์ 3 สมัย

ยูโร 1996: โกลเดนโกล์! อินทรีเหล็กผงาดแชมป์ 3 สมัย

  • Share:

ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 10 หรือ ยูโร 1996 ประเทศอังกฤษ ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพครั้งแรก รวมทั้งเป็นครั้งแรกที่เพิ่มทีมในรอบสุดท้าย 16 ทีม โดยจัดระหว่างวันที่ 8-30 มิถุนายน และแชมป์ได้แก่ ทัพอินทรีเหล็ก เยอรมนี ที่ได้ประตูโกลเดนโกล์ คว้าแชมป์สมัยที่ 3 ทีมแรก อีกด้วย…

เจ้าภาพ อังกฤษ ใช้ 8 สนามใน 8 เมืองจัดการแข่งขัน คือ เวมบลีย์ สเตเดียม กรุงลอนดอน, โอลด์ แทรฟฟอร์ด เมืองแมนเชสเตอร์, แอนฟิลด์ เมืองลิเวอร์พูล, วิลลา พาร์ค เมืองเบอร์มิงแฮม, เอลแลนด์ โรด เมืองลีดส์, ฮิลส์โบโร เมืองเชฟฟิลด์, ซิตี้ กราวน์ เมืองนอตติงแฮม และ เซนต์ เจมส์ พาร์ค เมืองนิวคาสเซิล

สำหรับ 16 ทีม ที่ผ่านเข้ามาเล่นในรอบสุดท้ายครั้งนี้ แบ่งเป็น 4 กลุ่มๆ ละ 4 ทีม กลุ่มเอ มี อังกฤษ เจ้าภาพ, เนเธอร์แลนด์ อดีตแชมป์ 1 สมัย, สกอตแลนด์ และ สวิตเซอร์แลนด์ โดยอังกฤษ กับ เนเธอร์แลนด์ ตบเท้าผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย

ขณะที่กลุ่มบี มี ฝรั่งเศส อดีตแชมป์ 1 สมัย, สเปน อดีตแชมป์ 1 สมัย, บัลแกเรีย และ โรมาเนีย โดย ฝรั่งเศส กับ สเปน เป็น 2 ทีมที่ผ่านเข้ารอบต่อไป

ด้านกลุ่มซี มี เยอรมนี อดีตแชมป์ 2 สมัย, เช็ก (เปลี่ยนชื่อมาจากเชโกสโลวาเกีย), อิตาลี อดีตแชมป์ 1 สมัย และ รัสเซีย (เปลี่ยนชื่อมาจากสหภาพโซเวียต) อดีตแชมป์ 1 สมัย โดยเยอรมนี กับ เช็ก ได้ไปต่อในรอบ 8 ทีม

ส่วนกลุ่มดี มี โปรตุเกส, โครเอเชีย, เดนมาร์ก แชมป์เก่า และ ตุรกี โดย โปรตุเกส กับ โครเอเชีย เป็น 2 ทีมที่ได้ผ่านเข้ารอบต่อไป

ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย คู่แรก แข้งตราไก่ ฝรั่งเศส ดวลจุดโทษชนะ ขุนพลอัศวินสีส้ม 5-4 หลังจากเสมอกัน 0-0 ในเวลา 120 นาที คู่ที่ 2 เช็ก เฉือนชนะ โปรตุเกส 1-0 คู่ที่ 3 ทัพอินทรีเหล็ก เยอรมนี เบียดเอาชนะ หมากรุกพิฆาต โครเอเชีย 2-1 และคู่ที่ 4 พลพรรคสิงโตคำราม อังกฤษ ดวลจุดโทษชนะ ฝูงกระทิงดุ สเปน 4-2 หลังจากเสมอกัน 0-0 ในเวลา 120 นาที

ในรอบรองชนะเลิศ คู่แรก ฝรั่งเศส โคจรมาพบกับ เช็ก โดยในเวลา 120 นาที เสมอกัน 0-0 และเป็นเช็ก ที่ดวลจุดโทษชนะไปหวุดหวิด 6-5 ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ เป็นทีมแรก

เกมตัดเชือกคู่ที่ 2 เยอรมนี พบกับ อังกฤษ คู่แค้นตอดกาล โดยเกม 90 นาที เสมอ 1-1 ต้องต่อเวลาพิเศษอีก 30 นาที แต่ทำอะไรกันไม่ได้ ต้องวัดดวงด้วยการยิงจุดโทษ และเป็นแข้งอินทรีเหล็กที่ยิงแม่นกว่า เอาชนะไป 6-5 เข้าชิงชนะเลิศเป็นสมัยที่ 5

สำหรับคู่ชิงชนะเลิศ ถือเป็นการกลับมาพบกันอีกครั้งของ 2 ทีมที่เคยชิงฯในศึกยูโร 1976 นั่นคือ เยอรมนี กับ เช็ก ซึ่งในครั้งนี้เปลี่ยนชื่อใหม่ทั้งคู่ หนำซ้ำในรอบแรกก็อยู่กลุ่มเดียวกันมาแล้วอีกด้วย ซึ่งทัพอินทรีเหล็ก ชนะ 2-0

แต่ในนัดชิงชนะเลิศ เกมการเล่นเป็นไปอย่างสูสี เช็กได้ประตูขึ้นนำก่อนในนาทีที่ 59 จากลูกจุดโทษของ แพทริค แบร์เกอร์ แต่ในนาทีที่ 73 โอลิเวอร์ เบียร์โฮฟ ซัดตีเสมอได้สำเร็จ ซึ่งจบ 90 นาที เสมอ 1-1 ต้องต่อเวลาพิเศษอีก 30 นาที ซึ่งในครั้งนี้มีการนำกฎโกลเดนโกล์มาใช้เป็นครั้งแรก หากทีมใดทำประตูได้จะชนะทันที และเป็นเบียร์โฮฟ ที่ทำประตูที่ 2 ของตัวเอง ในนาทีที่ 95 ทำให้เยอรมนี เอาชนะไป 2-1 คว้าแชมป์สมัยที่ 3 ได้เป็นทีมแรก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้