วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชัยเกษม' แจงก๊วน พท.แห่โพสต์ไม่เอาร่างฯ ไร้การชี้นำ

"ชัยเกษม" แจงความเห็นส่วนตัว ยึด ก.ม.ไร้การชี้นำ หลังแกนนำ พท.พร้อมใจโพสต์ไม่รับร่าง รธน. ยันเตือนปิดกั้นมากๆ บ้านเมืองไปไม่รอด

วันที่ 16 มิ.ย. นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรมว.ยุติธรรม แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.แกนนำพรรคไทย 17 คนออกมาพร้อมใจกันโพสต์เฟซบุ๊กไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า ไม่มีอะไร เป็นความคิดเห็นส่วนตัว ที่มีมุมมองเหมือนและต่างกัน เมื่อมีคนมาถามก็ตอบไปตามความรู้สึกที่ว่า เรื่องอะไรที่มันไม่เหมาะ

เมื่อถามว่า หวั่นหรือไม่ว่าการออกมาโพสต์พร้อมกันแบบนี้ จะเข้าข่ายผิดกฎหมายประชามติ นายชัยเกษม กล่าวว่า ถ้าจะมีใครวางแผนสร้างความวุ่นวาย คงไม่ใช่คนที่พวกตน ที่ออกมาแสดงความคิดเห็น และการออกมาโพสต์พร้อมใจกันอย่างนี้ ก็ไม่เห็นมีอะไร เพราะทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็นส่วนตัวได้ ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ถ้ามีความคิดที่สุจริตก็แสดงความคิดเห็นได้ ถ้าจะปิดกันจนไม่ให้พูด ไม่ให้แสดงความคิดเห็นอะไรเลย แสดงความเห็นได้ฝ่ายเดียว บ้านเมืองก็ไม่รอดหรอก เมื่อไม่ให้ชี้นำ ลองไปอ่านดูก็ไม่เห็นมีใครไปชี้นำ

เมื่อถามว่า สถานการณ์แบบนี้ คิดว่ายังจะมีโอกาสที่ คสช.หรือรัฐบาล จะเปิดพื้นที่ให้กับฝ่ายที่เห็นต่างมากขึ้นหรือไม่ นายชัยเกษม กล่าวว่า ทุกเรื่องปัจจุบันมีความคิดเห็นที่แบ่งเป็น 2 ฝ่าย อยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นเมื่ออีกฝ่ายเห็นด้วยก็ออกมาได้ กฎหมายไม่ได้ให้ไปชี้นำ ไปรณรงค์ก็อย่าทำ ส่วนใครจะมีความเห็นด้วยกับเรา มันไปห้ามเขาไม่ได้ ใช้ดุลพินิจเอา ข้อสำคัญส่ิงที่พูดขอให้อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ไม่ให้แสดงความคิดเห็นอันเป็นเท็จ เพราะฉะนั้นทุกคนก็มีสิทธิ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับเราก็มีสิทธิแสดงความคิดเห็นได้โดยสะดวกเช่นเดียวกัน ถ้า 10 คน 100 คน ก็ไม่น่าผิดอะไร พูดหลายคนอาจทำให้ผู้มีอำนาจรับฟังก็ได้ หรือทั้ง 2 ฝ่ายอาจจะออกมาแสดงความเห็นเพิ่มอีกเป็น 10 เป็น 100 ก็ได้ และถือเป็นเรื่องดี ประชาชนจะได้เห็นใครคิดอย่างไร ส่ิงที่คิดมันถูกหรือผิดคนอยากเชียร์ก็เชียร์ไป แต่ไม่ใช่ไปชักชวนให้ลงตาม ถ้าอย่างนั้นเสร็จ

"ชัยเกษม" แจงความเห็นส่วนตัว ยึด ก.ม.ไร้การชี้นำ หลังแกนนำ พท.พร้อมใจโพสต์ไม่รับร่าง รธน. ยันเตือนปิดกั้นมากๆ บ้านเมืองไปไม่รอด 16 มิ.ย. 2559 15:50 16 มิ.ย. 2559 17:10 ไทยรัฐ