วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' เชื่อก๊วนเพื่อไทย แห่โพสต์ต้านร่างฯ ไม่กระทบประชามติ

'วิษณุ' เชื่อก๊วนเพื่อไทย แห่โพสต์ต้านร่างฯ ไม่กระทบประชามติ

  • Share:

"วิษณุ" ไม่ขอฟัน พท.พร้อมใจโพสต์ไม่รับร่าง รธน.ผิด-ไม่ผิด พร้อมเชื่อไม่ส่งผล ปชช.ตัดสินใจประชามติ เชื่อเวทีแจง รธน.เชียงใหม่ ไม่น่าวิตก ยังไร้สัญญาณเหตุวุ่นวาย ด้าน "สาธิต" บี้ กกต.กล้าใช้อำนาจชี้ขาด ฟันผิด-ไม่ผิด เพื่อยุติปัญหา

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปลี่ยนสถานที่จัดเวทีรับฟังความเห็นประชาชนเรื่องร่างรัฐธรรมนูญและประชามติ จากค่ายกาวิละ เป็นหอประชุมนานาชาติ จ.เชียงใหม่ ว่า กกต. แจ้งให้ทราบแล้ว ส่วนตนยังไม่แน่ใจว่าจะไปร่วมหรือไม่ เพราะเห็นว่าเวที 2 ครั้งที่ผ่านมา ตัวแทนรัฐบาลไม่มีความจำเป็นต้องเข้าร่วม ไม่เหมือนคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และ กกต. ซึ่งการจัดเวที ที่ จ.เชียงใหม่ ไม่มีอะไรน่าวิตกกังวล เป็นการพูดกันอย่างฉันมิตร ไม่ต้องเตรียมตัวว่ามันจะเกิดปัญหา ถ้าเมืองไทยจัดอะไรแบบนี้ขึ้นมาแล้วมีปัญหาหมด คงแสดงถึงอะไรบางอย่าง

เมื่อถามถึงกรณี ที่แกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อมใจกันโพสต์เฟซบุ๊กไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ทราบจากข่าวแล้ว ตนไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ จะไปบอกว่าทำได้แล้วปรากฏว่าทำไม่ได้ขึ้นมาจะมาตำหนิตน เมื่อถามว่า การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายลักษณะชี้นำหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ทุกคนทำอะไรไป ต้องรับผิดชอบการกระทำตนเอง ต่อให้ทำมากกว่านี้ตนก็ตอบไม่ได้ว่าเขาผิดหรือไม่ เพราะบอกไปเขาก็ไม่เชื่อไม่ฟังอยู่แล้ว จึงไม่ต้องไปบอกอะไร

เมื่อถามว่า เชื่อว่าการกระทำดังกล่าว จะมีผลต่อการตัดสินใจของประชาชนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่น่าจะมี ประเทศไทยไม่ได้อยู่ภายใต้การชี้นำของใคร อย่างเวที ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายวิทยา แก้วภราดัย สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และแกนนำ กปปส.ยังประกาศว่า จะรับร่างรัฐธรรมนูญ ตนไม่เห็นว่าเป็นการชี้นำ ใครจะรับก็รับ ใครจะไม่รับก็ไม่รับ แต่พอพูดพร้อมๆ กัน จะผิดหรือไม่ผิดมันเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่เกี่ยวข้องกับการชี้นำหรือไม่ชี้นำ

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า สถานการณ์ต่างๆ ตามภาพที่ปรากฏ ณ ขณะนี้ ยังไม่มีอะไรเป็นสัญญาณที่จะทำให้การทำประชามติไม่ราบรื่น ส่วนที่คาดกันไว้หรือเกรงว่าจะเกิด ก็คงมีเพราะข่าวนำเสนออยู่เยอะแยะว่า ต่อไปจะทำอย่างไรกัน แต่อย่าทำให้สิ่งเหล่านี้โผล่ขึ้นมาเท่านั้น ถ้าเราดูจากสิ่งเกิดขึ้นตอนนี้ไม่มีอะไรน่ากลัว เชื่อว่าราบรื่น แต่บางเรื่องที่อยู่ในใจคนหรือกำลังคิดเตรียมการ ซึ่งมีรายงานตนตอบไม่ได้ว่าสุดท้ายมันจะราบรื่นหรือไม่ เพราะถ้าแค่คิดเฉยๆ ก็ไม่มีอะไร แต่ถ้าทำมันจะไม่จบ เพราะจะมีคนเคลื่อนออกมาต่อต้านสิ่งที่คนกลุ่มหนึ่งทำ แล้วจะเกิดการปะทะกัน ตัวอย่างเหตุการณ์เล็กๆ ที่หน้าสำนัก กกต. เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ถ้ามันมีเหตุการณ์ที่ใหญ่กว่านี้ถือว่าน่ากลัว มันจะกลับไปสู่เหตุการณ์ก่อน 22 พ.ค.57 อย่างนั้นต้องระวังกันไว้อย่าให้เกิด

ด้าน นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ที่ แกนนำพรรคเพื่อไทยนัดโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ไม่รับรัฐธรรมนูญว่า ต้องดูที่เจตนาการกระทำซึ่งแสดงให้เห็นถึงผลที่มุ่งหวังว่า ต้องการให้มีอะไรเกิดขึ้นอย่างไร ซึ่งการกระทำในลักษณะที่นัดหมายโพสต์ข้อความ ในสื่อออนไลน์ต่อสังคมของคนในพรรคเดียวกันนั้น จะเข้าข่ายผิดมาตรา 61 ของ พ.ร.บ.ประชามติหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่ที่ กกต. วินิจฉัย จึงขอเรียกร้องให้ กกต. กล้าใช้อำนาจในการชี้มูลในเรื่องนี้ เพื่อได้ข้อยุติ ที่สำคัญขอให้ กกต.กล้าใช้อำนาจในการเปิดกว้างให้ประชาชน วงวิชาการ และสื่อสารมวลชน ได้แสดงความคิดเห็นถกเถียงในร่างรัฐธรรมนูญอย่างเปิดกว้าง ก่อนการทำประชามติ เพราะหากไม่แล้ว การมีส่วนร่วมก็ไม่เกิดขึ้น และการทำประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ คงไม่มีความหมาย ไม่ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน เพราะอาจเกิดการไม่ยอมรับและเป็นปัญหาในอนาคตอีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้