วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมช.ยันละมุนละม่อมปม 'ธรรมกาย' หวั่นบานปลาย ชี้ต้องทำตาม ก.ม.

เลขาฯสมช. ยกคำพูด "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" บอกดีเอสไอใช้วิธีละมุนละม่อมปม "วัดพระธรรมกาย" หวั่นบานปลาย มึนเงื่อนไข "ธัมมชโย" รอประเทศมี ปชต.แท้จริง ชี้ต้องทำตาม ก.ม.

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายหวั่นบานปลาย ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เข้าค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับตัวพระธัมมชโยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้เน้นย้ำตลอดว่า ต้องดำเนินการทุกอย่างอย่างละมุนละม่อม หลีกเลี่ยงการปะทะ ซึ่งดีเอสไอและเจ้าหน้าที่ตำรวจทราบนโยบายนี้ดี ส่วนเรื่องมวลชนนั้นฝ่ายความมั่นคงดูอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุบานปลาย ซึ่งการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ทุกคนเห็นอยู่แล้วว่า ทำทุกอย่างตามขั้นตอน ไม่ได้กดดันหรือเร่งอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามจังหวะของกระบวนการยุติธรรม และผู้ที่ถูกกล่าวหาย่อมได้รับสิทธิในการชี้แจง ขณะนี้เขาก็ให้โอกาสมาชี้แจง

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับเงื่อนไขที่ทางวัดพระธรรมกายระบุว่า พระธัมมชโยจะมอบตัวก็ต่อเมื่อประเทศมีความเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง พล.อ.ทวีป กล่าวว่า ถ้าจะบอกว่าประชาธิปไตยที่แท้จริงก็จะหาปลายไม่เจอ อะไรคือประชาธิปไตยที่แท้จริง แต่ละประเทศยังไม่เท่ากัน หากจะพูดแบบนี้ก็หาจุดที่จะไปถึงจุดนั้นไม่ได้ ขณะนี้ประเทศมีกฎหมาย ทุกคนก็ต้องเคารพกฎหมาย เพื่อให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ ใครก็ตามมาละเมิดสิทธิของเรา เราย่อมมีสิทธิฟ้องร้องดำเนินคดีได้

เมื่อถามว่า หากทางพระธัมมชโยจะรอจนกว่าจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แล้วค่อยมอบตัว รัฐบาลจะตัดสินใจอย่างไร เลขาฯสมช.กล่าวว่า ตอนนี้ก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างละมุนละม่อมที่สุด.

เลขาฯสมช. ยกคำพูด "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" บอกดีเอสไอใช้วิธีละมุนละม่อมปม "วัดพระธรรมกาย" หวั่นบานปลาย มึนเงื่อนไข "ธัมมชโย" รอประเทศมี ปชต.แท้จริง ชี้ต้องทำตาม ก.ม. 16 มิ.ย. 2559 15:20 16 มิ.ย. 2559 16:00 ไทยรัฐ