วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ้าบิ่นโบราณ 'ป้าเบียบ' ขนมที่ไม่ควรพลาดหากมาเมืองพะเยา

บ้าบิ่นโบราณ 'ป้าเบียบ' ขนมที่ไม่ควรพลาดหากมาเมืองพะเยา

  • Share:

ไม่แวะไม่ได้ พบขนมบ้าบิ่นโบราณ 'ป้าเบียบ' ขายมานานกว่า 34 ปีในตลาดสดอาเขต จ.พะเยา ขณะที่ลูกค้าแห่อุดหนุนไม่ขาดสาย สร้างกำไรวันละ 3-4 พัน ป้าบอกภูมิใจที่ทำขนมถวายสมเด็จพระเทพฯ ติดต่อกัน 3 ปี

คนเข้าแถวรอคิวซื้อขนมบ้าบิ่นของป้าเบียบทุกวัน

จากการสำรวจของผู้สื่อข่าวในตลาดสดอาเขตในตัวเมืองพะเยา จ.พะเยา พบว่า มีร้านขายขนมบ้าบิ่นโบราณมาตั้งวางขายบริเวณตลาด ซึ่งมีผู้คนมากมายมารอต่อคิวซื้อขนมเป็นจำนวนมาก ขณะที่คนขายก็เร่งจนมือเป็นระวิงเพื่อให้ลูกค้าไม่ต้องรอนาน

"แวะมาชิมขนมป้าเบียบได้นะจ๊ะ"

ป้าเบียบ หรือนางระเบียบ มั่นแสวง อายุ 67 ปี กล่าวว่า ทำขนมบ้าบิ่นได้รับการสืบทอดมารุ่นยายมาก่อนและได้มาขาย ในตลาดสดอาเขตในตัวเมืองพะเยามาแล้ว 34 ปี จนลูกโตกันหมดแล้ว ซึ่งการทำขนมบ้าบิ่นโบราณนั้นได้รับการสืบทอดมาจากรุ่นยายและแม่ โดยการลงทุนนั้นจะใช้งบประมาณ 30,000 กว่าบาท เพื่อหาซื้อวัตถุดิบ อาทิ มะพร้าว แป้ง น้ำตาล ฯลฯ ตลอดจนอุปกรณ์การผลิตขนมบ้าบิ่นโบราณ

สำหรับการเตรียมขนมบ้าบิ่นโบราณนั้นจะเริ่มตั้งแต่เวลา 02.00 น.ทุกวัน จนกระทั่งถึงเวลา 04.00-05.00 น.ก็จะเอาเครื่องทำขนมบ้าบิ่นมาทำการทอดตั้งวางขายในตลาดสดอาเขตพะเยา โดยทำขนมบ้าบิ่นประมาณวันละ 10 กิโลกรัม ซึ่งขายตั้งแต่เช้ามืดจนถึงช่วงเย็นเวลาประมาณ 16.00 น.ทุกวัน ในราคาชิ้นละ 2.50 บาท หรือ 2 ชิ้น 5 บาท ซึ่งสามารถสร้างกำไรได้วันละ 3,000-4,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งหากรวมทั้งหมดแล้วสร้างรายได้ตกเดือนละเกือบแสนเลยก็มี

"ความภาคภูมิใจของป้าคือ ขนมบ้าบิ่นโบราณของป้า ได้ทำขึ้นถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ติดต่อกันมาแล้วถึง 3 ปี ตั้งแต่ปีพ.ศ.2557-2559 ครั้งที่ พระองค์ท่านเสด็จพระราชดำเนินพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยพะเยา" ป้าเบียบกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้