วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จาตุรนต์ ได้ที อัด คสช. หวั่น รธน.ไม่ผ่าน ใช้อำนาจสั่งเรียนฟรี 15 ปี

ได้ที! จาตุรนต์ โพสต์เฟซฯ อัด คสช.ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จอุดช่องโหว่ หวั่น ปม 12 ปีเรียนฟรี ทำร่าง รธน.ไม่ผ่าน หลังถูกวิจารณ์หนัก เลือกวิธีสุกเอาเผากิน ออกคำสั่งให้เรียนฟรี 15 ปี ไร้ปรึกษาผู้ที่เกี่ยวข้อง กลายเป็นคำสั่งอยู่เหนือ ก.ม.

วันที่ 16 มิ.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang ถึงกรณีหัวหน้า คสช. มีคำสั่งมาตรา 44 ฉบับที่ 28/2559 เรื่อง ให้จัดการศึกษาขั้นพื้นฐานไม่น้อยกว่า 15 ปี โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย ว่า เป็นที่ฮือฮาที่ คสช.ออกคำสั่งดังกล่าว แต่ยังมีคำถามว่า คำสั่งนี้จะมีผลอย่างไร และมีผลไปนานแค่ไหนกันแน่ เพราะจากคำชี้แจงของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่ว่า ในร่างรัฐธรรมนูญกำหนดให้เรียนฟรี ตามการศึกษาภาคบังคับ 12 ปี ทำเกินจากนั้นได้ ไม่ขัดร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็ได้ชี้แจงว่า ไม่ขัดกับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะกฎหมายการศึกษาภาคบังคับ คือ ประถมศึกษา 6 ปี มัธยมต้น 3 ปี รวมเป็น 9 ปี ส่วนกฎหมายการศึกษาแห่งชาติ ที่ใช้กันอยู่กำหนดไว้ 12 ปี รวมไปถึงมัธยมปลาย 3 ปีด้วย

แต่รัฐบาลสมัยพรรคประชาธิปัตย์ จนถึงพรรคเพื่อไทย มีนโยบายกำหนดให้เป็น 15 ปี เพิ่มจากภาคบังคับ 9 ปี คือ ช่วงอนุบาล 3 ปี และมัธยมปลายอีก 3 ปี ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าเรื่องนี้มีข้อถกเถียงมาโดยตลอด รวมถึงคำว่าเรียนฟรีนั้น ฟรีค่าอะไรบ้าง จากเดิมที่เป็นค่าเล่าเรียน ต่อมาก็มีค่าอย่างอื่นเพิ่มขึ้น เช่น ค่าเสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียน ค่าอาหาร ทุกอย่างต้องวัดดวงที่นโยบายของแต่ละรัฐบาล ซึ่ง คสช. มีความเป็นห่วงในส่วนนี้ และจากนโยบายของรัฐบาลก่อนหน้านี้ เรียนฟรี 15 ปี เมื่อในร่างรัฐธรรมนูญที่ให้เรียนฟรี 12 ปี ก็มีการโวยวายกัน ซึ่งข้อเท็จจริงแล้วเรียนฟรี 15 ปี เป็นนโยบายรัฐบาล ไม่มีกฎหมายกำหนดไว้ แต่ คสช.เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าว ในคำสั่งนี้จึงเป็นคำสั่งฉบับแรกที่อ้างถึงมติคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลอื่นด้วย และเพื่อเป็นหลักประกันว่า นโยบายเรียนฟรี 15 ปี จะมีการใช้ต่อไป ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ จึงทำเป็นคำสั่งออกมา แต่รู้ว่าคำสั่งไม่ยั่งยืนจึงสั่งไว้ด้วยว่าให้จัดทำ พ.ร.บ.เกี่ยวกับเรื่องนี้เสนอเข้า ครม. ใน 6 เดือน โดยจะมีรายละเอียดทั้งหมดว่า ได้ค่าอะไรบ้าง

"คำถามง่ายๆ ที่ต้องถามก็คือ ตกลงรัฐบาลเห็นว่า ในร่างรัฐธรรมนูญนี้กำหนดให้เรียนฟรี 12 ปี ถึง ม.3 เท่านั้น หรือกำหนดให้เรียนฟรี 15 ปี ถึง ม.6 และ ปวช. ถ้ากำหนดให้ถึง ม.6 อยู่แล้ว การออกคำสั่งก็เป็นเรื่องไม่จำเป็น แต่ถ้าร่างรัฐธรรมนูญกำหนดให้ครอบคลุมเพียง ม.3 การออกคำสั่งนี้อาจมีผลในเวลานี้ เพราะคำสั่ง คสช.อยู่เหนือกฎหมาย หักล้าง พ.ร.บ.การศึกษาทั้งหลายได้ทันที แต่ปัญหาก็คือ หากร่างฯ นี้ผ่านจนมีผลบังคับใช้ คำสั่ง คสช. หรือกฎหมายที่ไปปรับปรุงตามคำสั่งนี้จะยังมีผลต่อไปหรือไม่ น่าเป็นห่วงคือ เมื่อถึงเวลานั้น หากมีการตีความกันขึ้น เช่น ผู้ที่เขาพึงได้สิทธิตามรัฐธรรมนูญอย่างเช่น เด็กเล็ก เด็กอนุบาล หรือ เด็ก ม.ต้น ได้รับการดูแลไม่เพียงพอก็อาจเรียกร้องให้มีการตีความ คำสั่งนี้จะขัดต่อรัฐธรรมนูญ และถ้ารัฐบาลใดทำตามคำสั่งนี้ก็อาจเป็นการขัดรัฐธรรมนูญได้ พูดง่ายๆ อีกแบบคือ ถ้าไม่ต่างกันหรือขัดกันก็ไม่จำเป็นต้องออกคำสั่ง แต่ถ้าต่างกันคำสั่งก็จะไม่มีผล ทำไมเรามาอยู่ในจุดนี้ ผมคิดว่าสาเหตุสำคัญมาจาก กรธ.ชุดนี้ มีความคิดแปลกๆ ของตนเองหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องเรียนฟรีนี้ด้วย จึงได้ร่างกันมาตามความคิดของตน ไม่ใช่เรื่องหลงลืม หรือมองข้าม แต่เขามีหลักคิด วิธีคิดของเขาอย่างนั้นจริงๆ มีคนท้วงกันไม่น้อย ก็ไม่ฟัง ส่วน คสช.นั้น นอกจากไม่ได้ฟังความเห็นผู้ทักท้วง เห็นเป็นเสียงนกเสียงกาแล้ว ยังให้ความสนใจแต่เรื่องโครงสร้างอำนาจ เวลาส่งข้อเสนอให้ กรธ.จึงมีแต่เรื่องเชิงอำนาจ เช่น ที่มาของ ส.ว. และอำนาจของ ส.ว. ในการเลือกนายกฯ เป็นต้น ไม่มีเรื่องการศึกษา พอมีเสียงวิจารณ์กันมากจนกระทั่งกลัวว่า เรื่องเรียนฟรีแค่ 12 ปีนี้ จะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านในการลงประชามติ จึงมาหาทางออก ซึ่งก็ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาจริง คำสั่งที่ออกมานี้ยังจะมีปัญหาอยู่มาก รวมทั้งอาจเกิดปัญหาใหม่ๆ ในทางปฏิบัติ เช่น ทำไม่ได้จริง เพราะภาระจะมากขึ้นมาก ไม่มีเงินพอ ดูแลไม่ทั่วถึง และอาจไม่สามารถดูแลเอกชนที่จัดการศึกษาได้เพียงพอ เป็นต้น ทั้งนี้ก็เกิดจากการรีบๆ ออกคำสั่งโดยไม่ได้ศึกษา หรือปรึกษาหารือกับผู้เกี่ยวข้องให้ดีเสียก่อน แต่ที่เป็นปัญหาใหญ่ที่สุดก็คงเนื่องมาจากมุ่งที่จะใช้คำสั่งนี้มาแก้ปัญหาร่างรัฐธรรมนูญ มีคนไม่เห็นด้วยมากขึ้นทุกที แต่การทำแบบสุกเอาเผากิน หรือขอไปทีแบบนี้ก็อาจไม่ทำให้ร่างรัฐธรรมนูญดูดีขึ้นอย่างที่ต้องการด้วย

"คำถามสุดท้ายที่ต้องถาม คือ สมควรหรือไม่ ที่ คสช.จะใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดของตนมาเที่ยวอุดช่องว่างช่องโหว่ของรัฐธรรมนูญล่วงหน้า ทั้งๆ ที่ร่างรัฐธรรมนูญนี้ อยู่ระหว่างการทำประชามติ และยังไม่รู้เลยว่าจะผ่านความเห็นชอบของประชาชน หรือไม่" นายจาตุรนต์ กล่าว 

ได้ที! จาตุรนต์ โพสต์เฟซฯ อัด คสช.ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จอุดช่องโหว่ หวั่น ปม 12ปีเรียนฟรี ทำร่าง รธน.ไม่ผ่าน หลังถูกวิจารณ์หนัก เลือกวิธีสุกเอาเผากิน ออกคำสั่งให้เรียนฟรี 15 ปี ไร้ปรึกษาผู้ที่เกี่ยวข้อง กลายเป็นคำสั่งอยู่เหนือก.ม. 16 มิ.ย. 2559 15:16 16 มิ.ย. 2559 18:46 ไทยรัฐ