วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' สั่งจับตา นศ.มุสลิมเรียนนอก หวั่นมีแนวคิดแบ่งแยกดินแดน

"บิ๊กป้อม" สั่งตั้งคณะทำงานเกาะติด นศ.มุสลิมรับทุนเรียนนอก สกัดคิดผิดร่วมเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดน ด้านเลขาฯ สมช.ระบุ การข่าวไม่พบร่วมกลุ่มไอซิส

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) โดยตัวแทนหน่วยงานด้านความมั่นคงเข้าร่วมการประชุม

ภายหลังการประชุม พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการ สมช. กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีการรายงานความเคลื่อนไหวของนักศึกษามุสลิม ซึ่งได้รับทุนและใช้ทุนส่วนตัวเดินทางไปศึกษาในต่างประเทศ ซึ่งบางกลุ่มมีความเคลื่อนไหวในลักษณะมุ่งไปสู่การแบ่งแยกดินแดนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการให้จัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาเกี่ยวกับการไปศึกษาต่างประเทศอย่างรอบด้าน โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิด้านการศึกษา สังคม เพื่อสนับสนุนให้กลุ่มนักศึกษาดังกล่าวกลับมาแล้วมีงานทำ นำความรู้กลับมาทำประโยชน์ต่อประเทศ เพราะบางครั้งได้ทุนไปเรียนด้านศาสนา โอกาสกลับมาแล้วมีงานทำน้อย จึงอยากสนับสนุนให้นักศึกษาได้เรียนความรู้ที่หลากหลายจากหลายๆ ประเทศ

เมื่อถามว่า จำนวนนักศึกษาที่มีแนวคิดเช่นนั้นมีมากหรือไม่ เลขาฯ สมช. กล่าวว่า นักศึกษามุสลิมที่ศึกษาต่อต่างประเทศมีประมาณ 4-5 พันคน แต่มีบางกลุ่มที่มีแนวคิดเช่นนั้นประมาณแค่เป็นร้อย

เมื่อถามย้ำว่า ส่วนใหญ่ไปเรียนต่อยังประเทศอะไรบ้าง เลขาฯ สมช.กล่าวว่า กลุ่มนักศึกษามีการกระจายไปยังประเทศต่างๆ ส่วนใหญ่เป็นประเทศอินโดนีเซีย อียิปต์ ขณะที่ประเทศปากีสถาน นั้น จำนวนลดลงจากเดิม และขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า มีนักศึกษาที่ไปศึกษาต่อที่ซีเรีย รวมถึงยังไม่มีข้อมูลว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไอซิส

นอกจากนี้ พล.อ.ทวีป ยังกล่าวด้วยว่า ที่ประชุมยังได้พิจารณาเรื่อง ร่าง พ.ร.บ.ผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเล ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวกับการรักษาผลประโยชน์แห่งชาติ ทั้ง 6 หน่วยงาน ที่มีกองทัพเรือเป็นหน่วยงานเจ้าภาพ ได้ร่วมกันร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวขึ้นมา เพื่อทำให้เกิดความชัดเจนเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของทั้ง 6 หน่วยงาน ในการบูรณาการการปฏิบัติงาน เพื่อประโยชน์แห่งชาติทางทะเล จากนี้จะนำเข้าสู่ที่ประชุม สมช. และนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป.

"บิ๊กป้อม" สั่งตั้งคณะทำงานเกาะติด นศ.มุสลิมรับทุนเรียนนอก สกัดคิดผิดร่วมเคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดน ด้านเลขาฯ สมช.ระบุ การข่าวไม่พบร่วมกลุ่มไอซิส 16 มิ.ย. 2559 15:08 16 มิ.ย. 2559 16:08 ไทยรัฐ


advertisement