วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นปช. เชิญยูเอ็นดูศูนย์ปราบโกงฯ 19 มิ.ย.นี้ ยันไร้วาระการเมืองแอบแฝง

นปช. ยื่นหนังสือยูเอ็น 17 มิ.ย.นี้ เชิญดูศูนย์ปราบโกง 19 มิ.ย. ยกเหตุให้ช่วยถ่วงดุลการใช้อำนาจรัฐบาล ยืนกรานไม่มีวาระแอบแฝงทางการเมือง

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 59 นพ.เหวง โตจิราการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการเชิญองค์การสหประชาชาติ และสถานทูตต่างๆ มาดูงานในศูนย์ประชามติปราบโกงของ นปช.ว่า ในวันที่ 17 มิ.ย. เวลา 13.00 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และแกนนำ นปช. จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อองค์การสหประชาชาติ ที่ ถ.ราชดำเนิน เพื่อเชิญชวนให้ส่งตัวแทนมาดูงานศูนย์ประชามติปราบโกง ที่ห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว ในเวลา 10.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. ที่นปช. ตั้งขึ้นเพื่อตรวจสอบการทำประชามติของรัฐบาล คสช. ขณะเดียวกันจะส่งอีเมล์ไปยังสถานทูตสำคัญๆ ในประเทศไทย เพื่อให้ส่งตัวแทนมาดูงานที่ศูนย์ปราบโกงประชามติ ในวันที่ 19 มิ.ย.เช่นกัน เจตนาของการให้ยูเอ็นเข้ามาดูศูนย์ปราบโกง คือ การร้องขอความเป็นธรรมจากยูเอ็นในกรณีที่รัฐบาลลุแก่อำนาจเรื่องการทำประชามติ จึงขอให้องค์กรระดับโลกเข้ามาถ่วงดุลการใช้อำนาจที่ไม่ถูกกฎหมาย ซึ่งถือเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจในการทำงานของศูนย์ปราบโกงว่า ไม่ได้ซ่องสุมทำผิดกฎหมายอะไร และไม่มีวาระแอบแฝงการเมือง จึงเชิญยูเอ็น และทูตประเทศต่างๆ ให้มาดูการทำงาน รวมถึงรัฐบาลหากต้องการจะส่งตัวแทนมาที่ศูนย์ปราบโกง วันที่ 19 มิ.ย. ก็ไม่ได้ห้ามอะไร

นปช. ยื่นหนังสือยูเอ็น 17 มิ.ย.นี้ เชิญดูศูนย์ปราบโกง 19 มิ.ย. ยกเหตุให้ช่วยถ่วงดุลการใช้อำนาจรัฐบาล ยืนกรานไม่มีวาระแอบแฝงทางการเมือง 16 มิ.ย. 2559 14:40 16 มิ.ย. 2559 17:08 ไทยรัฐ