วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

77 สาวงามผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ เก็บตัวที่อุดรฯ วันที่ 2

77 สาวงามผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2016 ทำกิจกรรมเก็บตัววันที่ 2 ที่ จ.อุดรธานี เยี่ยมชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง สัมผัสกับอารยธรรมโบราณแหล่งมรดกโลก การทอผ้าโบราณ งานจักสานไม้ไผ่ ทำกระติ๊บใส่ข้าวเหนียว...

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2559 เวลา 09.10 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ว่า กองประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ได้นำสาวงามจำนวน 77 สาวงาม เป็นปีแรกที่ทางกองประกวดได้คัดเลือกสาวงามแต่ละจังหวัดเป็นตัวแทนส่งเข้าประกวดเพื่อชิงมงกุฎมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2016 สำหรับในปีนี้ทางกองประกวดได้นำตัวสาวงามทั้ง 77 สาวงามมาเก็บตัวและทำกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี โดยเน้นแหล่งท่องเที่ยว จากวันที่ 14-18 มิถุนายน นี้

สถานที่แรกที่ผู้เข้าประกวดเข้าเยี่ยมชมคือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง พอคณะสาวงามจำนวน 51 สาวงาม มาถึงหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง มีชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ข้าราชการมาให้การต้อนรับและมอบของที่ระลึกให้กับสาวงามและคณะกองประกวด หลังจากนั้นได้นำคณะสาวงามเข้าชมวีดิทัศน์ประวัติความเป็นมาของแหล่งมรดกโลกบ้านเชียง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียงนำคณะสาวงามผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์ ไทยแลนด์เข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์

หลังจากนั้นได้แบ่งกลุ่มสาวงามออกเป็นสามกลุ่ม เพื่อทำกิจกรรม สาวงามกลุ่มที่หนึ่ง เขียนไหลายที่ลานวัฒนธรรม กลุ่มที่สอง ดูการสาธิตการทอผ้าโบราณผ้าคราม กลุ่มที่สาม ดูการสาธิตผลิตภัณฑ์จักสานไม้ไผ่ หลังจากสาวงามผู้เข้าประกวดทำกิจกรรมที่บ้านเชียงเสร็จแล้วก็เดินทางต่อไปชมและร่วมกิจกรรมที่คำชะโนด และชมการสาธิตการทำนาเกลือที่ อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี หลังจากทำกิจกรรมที่ อ.บ้านดุง เสร็จแล้ว ทางกองประกวดนำคณะสาวงามเข้าที่พักในตัวเมืองอุดรธานี

นายณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผอ.กองประกวด มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ กล่าวว่า สำหรับวันนี้ทางกองประกวดได้แบ่งสาวงามออกไปที่แหล่งท่องเที่ยวเป็นสองสาย สาวงามกลุ่มแรกเดินทางไปที่แหล่งโบราณวัตถุบ้านเชียง จำนวน 51 สาวงาม เพื่อเข้าเยี่ยมชมวัตถุทางโบราณวัตถุภายในพิพิธภัณฑ์ฯ เพื่อร่วมกิจกรรมเขียนลายหม้อบ้านเชียง การทอผ้าพื้นเมือง แหล่งผลิตภัณฑ์เครื่องจักสานจากไม้ไผ่ และสาวงามอีกสายหนึ่งไปที่ภูพระบาท อำเภอบ้านผือ จำนวน 29 สาวงาม เพื่อร่วมกิจกรรมและเยี่ยมชมกลุ่มหัตถกรรมพื้นบ้าน

ต่อมาในเวลา 11.00 น. สาวงามอีกกลุ่มได้เดินทางไปที่กลุ่มแม่บ้านบ้านดงเย็น เพื่อดูการจักสานกระติ๊บใส่ข้าวเหนียว แต่เมื่อไปถึงรถที่นำสาวงามไปเกิดติดหล่ม ทำเอาสาวงามต้องลงจากรถเดินไป มีชาวบ้านมารอรับจำนวนมาก พร้อมกับสาธิตการจักสานกระติ๊บข้าวเหนียว และสาวงามลงมือสานกระติ๊บข้าวเหนียว โดยสอบถามวิธีการทำจากกลุ่มแม่บ้านอย่างสนใจ หลังจากนั้นได้เดินทางไปที่กลุ่มย้อมผ้าด้วยคราม ก็ยิ่งเป็นที่สนใจของผู้เข้าประกวด และลงมือทอผ้ากับกลุ่มแม่บ้าน ก่อนที่จะเดินทางกลับที่พักในช่วงเย็น.

77 สาวงามผู้เข้าประกวดมิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2016 ทำกิจกรรมเก็บตัววันที่ 2 ที่ จ.อุดรธานี เยี่ยมชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง สัมผัสกับอารยธรรมโบราณแหล่งมรดกโลก การทอผ้าโบราณ งานจักสานไม้ไผ่ ทำกระติ๊บใส่ข้าวเหนียว... 16 มิ.ย. 2559 14:40 16 มิ.ย. 2559 19:02 ไทยรัฐ