วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษพยาบาทบุหรี่ ทำให้ตาบอดได้

หมอตาของอินเดียเปิดโปงอีกว่า การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุใหญ่ ทำให้ผู้คนพากันตาบอด แต่มีคนทราบเรื่องนี้แค่หยิบมือเดียว ซักร้อยละ 10–20 เท่านั้น

จากผลการศึกษาหลายรายด้วยกันว่า บุหรี่จะทำให้เราเฉียดใกล้โรคประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก ต้อหิน โรคจอตาเสื่อมเพราะเบาหวาน และตาแห้งมากขึ้น หนทางที่จะป้องกันโรคเหล่านั้นได้มีทางเดียวเท่านั้นคือเลิกบุหรี่ ผู้เป็นคอยาจะต้องเฉียดใกล้โรคจอประสาทตาเสื่อม ใกล้ยิ่งกว่าคนไม่สูบ บุหรี่ถึง 3 หรือ 4 เท่า

โรคจอประสาทตาเสื่อม จะทำให้บริเวณแถวกลางลูกตามัวลง และเมื่ออาการทรุดหนักลง อาจจะทำให้เส้นเลือดในตาใต้จอตารั่วไหลได้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ผู้ที่สายตาเสื่อม เพราะการสูบบุหรี่ จะไม่มีอาการให้รู้ตัวแต่อย่างใด นอกจากการตรวจอย่างละเอียดเท่านั้น จึงจะพบโรคตั้งแต่ระยะต้นๆ ก่อนที่ตาจะบอดได้ ผู้ที่สูบบุหรี่วันละประมาณ 10 มวน ทุกวันนี้จะเฉียดฉิวกับโรคต้อกระจก มากกว่าผู้ที่ไม่สูบถึง 3 เท่า ในทำนองเดียวกันโรคต้อกระจกจะมีความเกี่ยวพันอยู่กับการสูบบุหรี่อย่างแข็งขัน ผู้ที่สูบบุหรี่อยู่ หากว่าวันใดเห็นเส้นตรงดูพุ่งขึ้นลงสลับกันไป หรือซีดจางลง หรือมัวลง เมื่อมองดูของที่อยู่ไกลๆ หรือตัวหนังสือข้างหน้า มองดูเหมือนกับหลุดลอกหล่นหายไปก็ควรจะรีบไปให้หมอตรวจทันที.

หมอตาของอินเดียเปิดโปงอีกว่า การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุใหญ่ ทำให้ผู้คนพากันตาบอด แต่มีคนทราบเรื่องนี้แค่หยิบมือเดียว ซักร้อยละ 10–20 เท่านั้น... 16 มิ.ย. 2559 14:16 ไทยรัฐ