วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 17/06/59

โดย กระสุนทอง

ช่วยกันเพิ่มความถูกต้อง ลดสิ่งผิดๆเปลี่ยนผ่านวิกฤติประเทศ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน 2559...............

สภาพดินฟ้าอากาศ แม้ ฝนต้นฤดูคลี่คลายความแห้งแล้ง ที่รุนแรงได้ระดับหนึ่ง แต่ภาพรวม ปริมาณน้ำฝน ที่ไหลลงเขื่อนหลักๆ ยังอยู่ในระดับน้อย เขื่อนสิริกิติ์ เพิ่มปริมาณน้ำในอ่างได้พอสมควรก็จริง แต่ เขื่อนภูมิพล ฝนตกท้ายเขื่อนเป็นส่วนใหญ่จึงได้น้ำเพิ่มน้อยมาก...............

เตือนจาก กรมชลประทาน การทำนาทั้งที่หวังพึ่ง น้ำฝน และพึ่ง ระบบส่งน้ำ ยังมี ความเสี่ยง เนื่องจากปลายเดือนมิถุนายนนี้ ไปจนถึงปลายเดือนกรกฎาคม ฝนจะทิ้งช่วง ขณะที่ น้ำต้นทุน ภายใต้การบริหารจัดการของ กรมชลประทาน รับประกันได้เฉพาะเพื่อ การอุปโภคบริโภค และรักษา ระบบนิเวศ เท่านั้น...............

หลักอุปสงค์–อุปทาน แล้งรุนแรง ผลผลิตสินค้าเกษตรมีน้อยลง ราคาย่อมสูงขึ้น ตลาดควรเป็นของผู้ผลิตคือ เกษตรกร จะต้องมีรายได้เพิ่มสูงขึ้นจาก การขายผลผลิต ...............

จังหวะนี้จะพิสูจน์ ภาคปฏิบัตินโยบายรัฐบาลทหาร ของ นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีน้ำยาแค่ไหนที่จะ ไม่ให้พ่อค้าคนกลางกดราคาผลผลิต ของเกษตรกร ...............

อย่ามองข้ามเป็นอันขาด ถึงเวลาที่ เกษตรกรต้องได้ หากรัฐบาลทหาร อำนาจพิเศษ ให้ความเป็นธรรมในกลไกตลาดปกติ แก่ ผู้ด้อยโอกาสไม่ได้อีก ชาวนาจะยิ่ง เจ็บปวด และไม่ลืมการตลาด ประชานิยม...............

ปัดโธ่... จำนำข้าวไม่มี ประกันราคาพืชผลก็ไม่มี ครั้นพอจะขายผลผลิตได้ราคาดี กลับถูกกดราคาอีก แล้วใครที่ไหนจะ ให้ใจ นายกฯลุงตู่ และคณะ...หือ...............

ตอกย้ำไว้อีกความจำเป็นที่ คสช.ต้องยึดอำนาจ นั้น ผู้คนส่วนใหญ่ยอมรับ แต่ผ่านไป 2 ปีแล้ว ถ้าการ ใช้อำนาจเป็นยาวิเศษ แก้ปัญหาได้เบ็ดเสร็จจริง วันนี้คงไม่ต้องวิตกกังวลเรื่อง “เสียของ” ซ้ำซาก ...............

จะชนะปัญหา ชนะ เงื่อนไข และ การตลาด การเมืองได้ คสช.ทั้งคณะ พึงตระหนักจากเวลาที่ผ่านไปว่าต้อง ชนะที่ ประสิทธิภาพการแก้ปัญหา และ คุณภาพของผลงาน ทำให้ชาวบ้านพึงพอใจ หาใช่การตะบี้ตะบัน ใช้อำนาจกดทับ กระบวนท่านักการเมืองแต่อย่างใด ถึงกดทับได้ก็เพียง ชั่วคราว เท่านั้น ...............

นี่ก็เหมือนกัน ราคาสินค้า ต้องตรึงไว้ให้ได้ น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรม การค้าภายใน แจงผลการ สำรวจตลาด ราคาพืชผัก วัตถุดิบ อาหารการกิน ลดลงสู่ภาวะปกติ หลังภัยแล้งผ่านไป และว่า จะตรึงราคาไว้ถึงสิ้นปี...ฮื่อ ถ้าตรึงไว้ไม่อยู่ อาการ ส่ายหน้า ของผู้คนก็จะกระหน่ำเข้าใส่ รัฐบาลทหาร อีกทาง...............

ความจำเป็นที่ช้าไม่ได้ โครงการเฟส 2 ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประสงค์ พูนธเนศ ประธานบอร์ด ทอท.กำลังจะติดเครื่อง ประกวดราคา ในส่วนของกลุ่มงานส่วนที่ 1 มูลค่ารวมกว่า 16,000 ล้านบาท ก่อสร้างอาคารเทียบและลานจอดเครื่องบิน กับก่อสร้างระบบสาธารณูปโภค...............

มีกำหนดเปิดขายซองประกวดราคา วันที่ 20 และ 21 มิ.ย.นี้ เป็นลำดับ “กระสุนทอง” ย้อนอดีตถึงเบื้องหลังเบื้องลึก การก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 1 ถือว่าไม่ธรรมดาอย่างยิ่งในเรื่อง คมเฉือนคม ของ อำนาจนักการเมือง เพื่อ บริโภคใต้โต๊ะ กันซับซ้อนมาก...............

มาคราวนี้ เฟส 2 อยู่ในยุคของ อำนาจพิเศษ ที่คนเชื่อมั่น นายกฯลุงตู่ หัวไม่ส่าย ก็ให้ช่วยกันจับตาติดตาม มีความแตกต่างหรือ ไม่แตกต่าง กับยุคนักการเมือง น้ำย่อยทะลักพรั่งพรู...เอ้า ฮัดเช้ย...............

ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป “ยูโร 2016” ที่ฝรั่งเศส แม้ยังดวลแข็งกันอยู่ใน รอบแรก 24 ทีม ก็ให้บรรยากาศสีสัน “ลุ้น” สูสีมันๆ ไม่เบา น้อยทีมที่จะชนะกันถึง 2 ประตู...............

วันที่ 25 มิถุนายน จึงจะ เริ่มรอบ 2 น็อกเอาต์ 16 ทีม ตัดเชือกเหลือ 8 ทีม และ 4 ทีม สุดท้าย วันที่ 6–7 กรกฎาคม รู้กันชัดเจน ไผเป็นไผ ทีมไหนเป็น คู่ชิงแชมป์ ให้แฟนประจำของ ไทยรัฐ ได้ทายผล ลุ้นรางวัล ตามกติกาที่หน้า 2...............

ครับ...สำหรับแฟนๆที่ มีทีมในดวงใจ และมั่นใจเป็นต้นทุนอยู่แล้ว ไม่ต้องรอไปถึงขั้นกระชั้นชิด ระยะนี้ สามารถทยอยส่งไปรษณียบัตรทายผลไปรอลุ้นไว้ได้เลยครับผม...............

กิตติชัย ไกรก่อกิจ กก.ผจก.โสสุโก้ แอนด์กรุ๊ป (2008) เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จัด เทศมหาชาติเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาส 89 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 17–18 มิ.ย.นี้ เวลา 08.00–17.00 น. ที่ห้องประชุมใต้พระมหามณฑป วัดไตรมิตร มี สมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรเป็นประธานฝ่ายสงฆ์...............

งานนี้ผู้ที่ บริจาค 50,000 บาท ขึ้นไป จะได้รับ “ผ้ายันต์เลสเตอร์” จาก พระพรหมมังคลาจารย์ (ท่านเจ้าคุณธงชัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตร...............

ข่าวทั่วไป 08.30 น.วันนี้ รศ.พรพันธุ์ บุณยรัตพันธุ์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปกระเทศด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เปิดการสัมมนาเรื่อง “ร่างพระราชบัญญัติรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล” ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ ...............

พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล อดีตรัฐมนตรีคมนาคม และอดีตรัฐมนตรีพลังงาน เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองสมรส พฤณ ตั้งเจริญ กับ อัฐพล โพธิสุข ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล 11.00 น.วันที่ 18 มิ.ย.นี้...............

หนังสือกำลังวางตลาด กระยานิยาย สารพัดน่ารู้จากรอบๆ สำรับ โดย ส.พลายน้อย...............

สวดพระอภิธรรมศพ สุรพันธ์ ชินวัตร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่วัดธาตุทอง ศาลา 4 ถึง 20 มิ.ย.นี้. ..............

"กระสุนทอง"

16 มิ.ย. 2559 14:01 16 มิ.ย. 2559 14:06 ไทยรัฐ