วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


โลกาภิวัตน์ 17/06/59

ยานดำน้ำ

กัปตันอิสซาเบล จอห์นสัน ของยานดำน้ำ “โอเซียนเกต ไซคลอปส์ 1” ตรวจดูยาน ที่ท่าเมืองบอสตันของอเมริกา หลังจากที่เพิ่งโผล่มาจากการดำลงไปสำรวจซากเรือเดินสมุทร เอสเอส แอนเดรีย โดเรีย ซึ่งอับปางลง ในมหาสมุทรแอตแลนติก ใกล้กับเมืองแนนทัคเก็ต พร้อมกับชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือ รวม 46 คน เมื่อเกือบ 60 ปีมาแล้ว.

จิตรกรโดมินิก เฮอร์นันเดซ สร้างภาพรูปกำปั้นระบายสีรุ้ง โดยมีรูปหัวใจติดอยู่ตรงข้อมือส่วนที่จับชีพจร เป็นอนุสรณ์แก่ผู้วายชนม์ ในเหตุการณ์คนร้ายยิงกราดเข้าไปในบาร์ของชาวเกย์ ในนครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย มีผู้ล้มตายหลายสิบคน เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มือปืนโหดคงได้รับการเสี้ยมสอนจากการโฆษณา ชวนเชื่อของผู้ก่อการร้าย เหตุครั้งนี้ต่างถือกันว่าเป็นเหตุร้ายที่สร้างแผลใจขึ้นในสังคมอเมริกันขึ้นไม่แพ้เหตุก่อการร้าย เมื่อคราวใช้เครื่องบินโดยสารไอพ่นบินชนตึกระฟ้าถล่มลงเมื่อคราวก่อน.

สิงคโปร์เพิ่งเป็นชาติที่อัตคัด สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ จึงพยายามสร้างสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นด้วยน้ำมือมนุษย์แทน อย่างเช่น การสร้างสวนที่ชื่อว่า “การ์เดน บาย เดอะ เบย์” ที่ริมอ่าวมารินาเบย์.

นกโมนาร์ชตัวผู้นั่งกกไข่อยู่ในรัง ในสวนสาธารณะของกรุงไทเป นกชนิดนี้มีลำตัวยาว 16 เซนติเมตร ส่วนตัวเมียจะมีสีทึบ และไม่มีสัญลักษณ์สีดำ.

กัปตันอิสซาเบล จอห์นสัน ของยานดำน้ำ “โอเซียนเกต ไซคลอปส์ 1” ตรวจดูยาน ที่ท่าเมืองบอสตันของอเมริกา หลังจากที่เพิ่งโผล่มาจากการดำลงไปสำรวจซากเรือเดินสมุทร เอสเอส แอนเดรีย โดเรีย ซึ่งอับปางลง ในมหาสมุทรแอตแลนติก 16 มิ.ย. 2559 13:58 16 มิ.ย. 2559 14:02 ไทยรัฐ