วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
17 มิ.ย. 2559 05:01 น.
สถานการณ์ยาเสพติดไทย ยังรุนแรงแม้จะดีขึ้นเล็กน้อย

สถานการณ์ยาเสพติดไทย ยังรุนแรงแม้จะดีขึ้นเล็กน้อย

โดย ซูม
17 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ใกล้จะถึงวันที่ 26 มิถุนายน ซึ่งเป็นวัน “ต่อต้านยาเสพติดโลก” เข้ามาทุกขณะ เราเริ่มได้ยินข่าวคราวการรณรงค์เคลื่อนไหว ต่อต้านยาเสพติด ถี่ขึ้นเป็นระยะๆจาก ป.ป.ส. หรือสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ในประเทศไทย

อย่างเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ก็มีการแถลงข่าวเปิดตัว “พรีเซ็นเตอร์” ที่จะมาช่วยรณรงค์ต้านยาเสพติดถึง 6 รายด้วยกัน ล้วนแต่เป็นหนุ่มสาว ดารา นักร้อง นักกีฬาที่มีชื่อเสียงทั้งสิ้น

เช่น ณัฐวุฒิ สกิดใจ (ป๋อ) นักแสดงช่อง 3, ฝนทิพย์ วัชรตระกูล (ปุ๊กลุก) นักแสดงช่อง 7, นภัทร์ อินทร์ใจเกื้อ (กัน เดอะสตาร์) นักร้อง นักแสดงของ GMM, พรพิมล เฟื่องฟุ้ง (เปาวลี) นักร้อง นักแสดง GMM, ด.ญ.ณัชชาวีณ์ โกศลพิศิษฐ์ (น้องณัชชา) พิธีกรเด็กมากความสามารถ

และนี่เลยชายร่างเล็กที่ดังที่สุดของประเทศไทยเวลานี้ สิบตำรวจตรี ชนาธิป สรงกระสินธ์ หรือเมสซีเจ แห่งทีมชาติไทย และทีมกิเลนผยอง เมืองทอง ยูไนเต็ดนั่นเอง

ทั้ง 6 รายที่เอ่ยชื่อมานี้ จะมาทำหน้าที่ในการรณรงค์เชิญชวนประชาสัมพันธ์ให้เยาวชนไทยทั้งหลาย ตระหนักในโทษอันมหันต์ของยาเสพติด และหันมาทำความดี ประพฤติตนห่างไกลจากยาเสพติดตามแบบอย่างคนดังทั้ง 6 ซึ่งคัดเลือกมาแล้วว่าไม่มีจุดด่างพร้อย

ต้องยอมรับครับว่า ในช่วง 20 กว่าปีมานี้ ยาเสพติดหลายๆชนิด หลายๆประเภท ได้แพร่ระบาดอย่างหนักในสังคมไทย

ล่าสุดรายงานภาวะสังคมไทยไตรมาสแรกของปี 2559 จัดทำโดยสภาพัฒน์ ระบุว่าแม้คดีที่เกี่ยวกับยาเสพติดที่มีการแจ้งต่อสถานีตำรวจจะลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

แต่กระนั้นคดียาเสพติดก็ยังมีสัดส่วนมากที่สุดของบรรดาคดีอาญาทั้งหลายที่มีการแจ้งความ คือ สูงสุดถึงร้อยละ 80.3 คิดเป็นจำนวน 64,753 คดี จากคดีอาญาทั้งหมด 80,648 คดี

รายงานของสภาพัฒน์กล่าวด้วยว่าที่สถานการณ์แม้จะยังรุนแรงอยู่แต่มีแนวโน้มดีขึ้นบ้าง เป็นเพราะการปราบปรามอย่างต่อเนื่องและจริงจัง จนสามารถจับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญได้มากขึ้นจากร้อยละ 19.46 ในปี 2557 เป็นร้อยละ 24.45 ในปี 2558 และ 29.82 ในปี 2559

ส่งผลให้จำนวนการเสพยาบ้ามีค่าเฉลี่ยต่อเดือนลดลงจากจำนวน 8 ล้านเม็ด ในปี 2557 เหลือ 6.4 ล้านเม็ด ในปี 2559 อันเป็นผลมาจากปฏิบัติการด้านป้องกันที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นของทางราชการ

แต่ประเด็นที่เกิดขึ้นในระยะหลังๆ ที่น่าเป็นห่วงกว่าในยุคก่อนๆ ก็คืออาชญากรยาเสพติดมักกระทำกันเป็นเครือข่าย หรือองค์กร มีลักษณะข้ามชาติ โดยมีนายทุนใหญ่ หรือนักค้ารายใหญ่อยู่เบื้องหลัง

ทำให้การปราบปรามยากขึ้น ซึ่งก็คงจะต้องหาวิธีการในการดำเนินการอย่างมีประสิทธิผลกันต่อไป

จากรายงานของสภาพัฒน์ฉบับนี้ ชี้ให้เห็นว่าการปราบปรามอย่างเอาจริงเอาจังยังเป็นเรื่องสำคัญ ดังจะเห็นได้จากการทุ่มเทในช่วง 2-3 ปีหลังทำให้ลดคดีและลดจำนวนเม็ดยาที่เสพลงไปได้ค่อนข้างมาก

ดังนั้นในการดำเนินการแก้ปัญหายาเสพติดของไทย จึงต้องทำควบคู่กันไปทั้งในด้านการรณรงค์และการปราบปรามอย่างเข้มข้น

สำหรับการรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดเนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลกปีนี้ (26 มิ.ย.) ทางสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ประกาศคำขวัญออกมาแล้วมีใจความว่า “ประชารัฐร่วมใจปลอดภัยยาเสพติด” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 70 ปี ทรงครองราชย์ โดยมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหายาเสพติดทุกภาคส่วนทั้งรัฐ และเอกชน

โดยในวันที่ 26 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันต่อต้านยาเสพติดโลกโดยคราวนั้น ท่านเลขาธิการ ป.ป.ส. ขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนสวมเสื้อสีเหลือง เพื่อถวายความจงรักภักดี และเพื่อเป็นสัญญลักษณ์ในการร่วมกันต่อต้านยาเสพติด โดยพร้อมเพรียงทั่วประเทศ

รณรงค์เสร็จสรรพแล้วก็อย่าลืมปราบปรามนะครับ ท่านเลขาธิการครับ...ขอแรงทหาร ตำรวจ มาช่วยปราบเยอะๆด้วยโดยเฉพาะในยุคปฏิรูปอย่างนี้ต้องปราบให้เห็นหน้าเห็นหลังกันอย่างจริงจัง

ผมยังเชื่อและเห็นด้วยกับรายงานของสภาพัฒน์ ว่าต้องขยันปราบ ...คดียาเสพติด จึงจะลดน้อยลง...ที่จะให้หมดร้อยเปอร์เซ็นต์คงยากแต่เชื่อเหลือเกินว่าถ้าปราบหนักๆจะลดได้ครึ่งหนึ่งแน่นอนครับ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้