วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กต๊อก' เผย หากวันนี้ไม่ได้ตัว 'ธัมมชโย' ขอหมายใหม่จนกว่าจะจับได้

'บิ๊กต๊อก' เผย หากวันนี้ไม่ได้ตัว 'ธัมมชโย' ขอหมายใหม่จนกว่าจะจับได้

  • Share:

รมว.ยุติธรรม เผย หมายค้นวัดพระธรรมกายมีอายุวันเดียว หากวันนี้เข้าถึงตัว "พระธัมมชโย" ไม่ได้ เตรียมขอหมายใหม่จนกว่าจะจับได้ ด้านศิษยานุศิษย์ ยังปักหลักเหนียวแน่น...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.59 ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมสืบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ลงพื้นที่วัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี โดยนำหมายค้นจากศาลเข้าปฏิบัติการ 'กบิล 59' ประกอบด้วย 6 หน่วยงาน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากตำรวจภูธรภาค 1 จำนวน 4 กองร้อย ตำรวจ สภ.คลองหลวง 1 กองร้อย เจ้าหน้าที่ชุดปราบไพรีศัตรูพ่าย เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการสวาท เจ้าหน้าที่ EOD และยังมีการนำเอารถควบคุมตัวผู้ต้องหา รถพยาบาลฉุกเฉิน และรถน้ำดับเพลิงไว้ใช้ระงับฝูงชนกรณีเกิดความไม่สงบ

แต่กลับเจอกับศิษยานุศิษย์จำนวนมากสกัดกั้น ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าถึงตัว พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย อีกทั้ง ศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายได้อ่านแถลงการณ์ระบุว่า ต้องการให้ พระธัมมชโย เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม โดยการมอบตัวจะมีขึ้นต่อเมื่อบ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์แล้วเท่านั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ว่า กรณีที่หมายค้นศาลมีอายุเพียงวันเดียวนั้น หากยังจับกุม พระธัมมชโย ไม่ได้ ก็จะขอหมายค้นจากศาลใหม่เรื่อยๆ จนกว่าจะจับกุมได้ ส่วนเรื่องที่ศิษยานุศิษย์จำนวนมาก เข้าข่ายการขัดคำสั่งศาล และ พ.ร.บ.การชุมนุมที่สาธารณะ พ.ศ. 2558 หรือไม่นั้น ต้องรอคำตอบจากอธิบดีดีเอสไอ.

ล่าสุดเมื่อเวลา 16.30 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร ได้เปิดเผยหลังการประชุมว่า กรณีกลุ่มศิษยานุศิษย์นั่งสมาธิ บริเวณทางเข้าวัดพระธรรมกาย เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นวัดนั้น ก็ถือว่ามีความผิด หากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอร้องทุกข์มา ทางตำรวจก็ต้องไปรวบรวมพยานหลักฐานมา ตามขั้นตอนกฎหมาย

ทั้งนี้ ตำรวจมาในฐานะผู้รักษาความสงบ มาป้องกันเหตุร้ายแรง แต่วันนี้ไม่มีเหตุร้ายแรงเกิดขึ้นก็ถือว่าดีแล้ว คนไทยด้วยกัน ไม่จำเป็นต้องมาทะเลาะกัน เพื่อประเทศชาติบ้านเมือง ส่วนหมายค้นดีเอสไอเป็นผู้ขออนุญาตศาล และการขอค้นนั้นจะต้องชี้แจงศาลว่าจะให้เจ้าหน้าที่กี่คน และระบุชื่อด้วยว่าใครบ้าง ไม่ใช่ใครเข้าไปก็ได้ หรือให้กำลัง 5-6 กองร้อยเข้าไปได้ มันไม่ใช่แบบนั้น ศาลจะพิจารณาจึงค่อยอนุมัติหมายค้นได้ หากดีเอสมีการขอหมายค้นอีก ก็ประสานมาเราเตรียมกำลังไว้พร้อม

"ในส่วนการกีดขวางการจราจร และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนรอบวัด ได้กำชับให้ทุกหน่วย และท้องที่ดูแลไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ประชาชนส่วนใหญ่มีผลกระทบ รวมทั้งเหตุการณ์มือที่ 3 เป็นห่วงเรื่องนี้ ถึงวันนี้ยังไม่มีเหตุอะไร เราก็สั่งให้เฝ้าระวังต่อไป แต่วันนี้ไม่มีเหตุรุนแรงเป็นเรื่องที่ดี พร้อมเน้นย้ำเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยไม่ว่าจะเป็นท้องที่ สันติบาล กองสืบสวน หรือศูนย์สืบสวน ต้องสวมเครื่องแบบเต็มยศเมื่อต้องเข้าไปในวัด ไม่มีนอกเครื่องแบบ หรือไอ้โม่งเด็ดขาด" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เผยว่า สำหรับการขอหมายค้น ครั้งที่ 2 นั้นยังไม่ได้รับรายงาน เพราะเป็นแง่กฎหมายเนื่องจากสำนวนทั้งหมดอยู่กับอัยการเรียบร้อยแล้ว ส่วนกรณีการเจรจากับวัดพระธรรมกายสำเร็จหรือไม่นั้น ไม่ทราบว่าไปเจรจาอะไรกัน โดยวันที่ 17 มิ.ย.นี้ ตนจะเรียก พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ มาชี้แจงภาพรวมทั้งหมดให้ฟัง ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ในวันนี้เป็นไปตามกรอบที่วางไว้เพราะไม่อยากให้มีเรื่องมีราว ส่วนการนำตัวออกมาสามารถทำได้ คือนำกำลังเข้าไป แต่ถามว่ามันคุ้มหรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ประเมินว่าไม่คุ้ม 

"คำตอบของเราก็มีอยู่แล้วประกาศให้เห็นอยู่แล้วว่าเจ้าหน้าที่ได้ถูกขัดขวาง หากมีผู้ใดขัดขวางก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งขั้นตอนนี้หากประสบความสำเร็จก็ถือว่าทำตามที่ตนสั่งได้ และทำตามที่รัฐบาลห่วงใยไม่ให้เกิดปัญหาความรุนแรง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ทำตาม ทางเราบอกไม่ได้ว่าจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ เพราะสิ่งที่เราต้องการก็ต้องเอาตัวผู้ต้องหามาส่งอัยการ แต่ถ้ามันสูญเสียมากกว่า แล้วจะทำให้เกิดการสูญเสียทำไม ตนจึงปล่อยให้เจ้าหน้าที่ทำงานตามขั้นตอนที่วางไว้" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 'ธรรมกาย' ยอม DSI ค้นวัด ลั่น 'ธัมมชโย' จะมอบตัวเมื่อบ้านเมืองมี ปชต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้