วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งชวนแต่งงาน

กลายเป็นข่าวใหญ่ขึ้นมาแก๊งคนดำสร้างความเดือดร้อนให้กับคนไทย ก่อนหน้านี้เคยเป็นข่าวมาหลายครั้งทั้งแก๊งเงินดำ หลอกลวงหญิงไทยแต่งงาน และชักชวนหญิงไทยลักลอบขนยาไอซ์ส่งไปขายประเทศที่สาม

ด้วยกลวิธีง่ายๆ ทำทีเข้ามาตีสนิทหลอกลวงเหยื่อผู้หญิงคนไทย หลอกผู้หญิงไทยแต่งงาน ก่อนขอให้ช่วยเหลือโอนเงินเพื่อแลกกับเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกาที่ต้องจ่ายเงินไทยเป็นค่าธรรมเนียมแลกเงินออกมา

รายล่าสุดที่เป็นข่าวเป็นผู้หญิงไทยทำธุรกิจระหว่างประเทศ โดยกลุ่มคนดำชาวแอฟริกัน ใช้เฟซบุ๊กเป็นเครื่องมือติดต่อ อ้างตัวเป็นนักบิน–นายพลในกองทัพสหรัฐอเมริกา

เฟซบุ๊กใช้รูปถ่ายฝรั่งหน้าตาดี และใช้ชื่อปลอม หลอกล่อเข้ามาตีสนิทให้เหยื่อตายใจกว่า 3 เดือน

ก่อนชวนขอแต่งงาน

มีการเสนอช่วยเหลือเหยื่อที่คิดขยายกิจการโรงแรม และมีโทรศัพท์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ศุลกากร มีสิ่งของส่งมาให้เป็นภาพถ่ายธนบัตรดอลลาร์สหรัฐอเมริกาจำนวนมากในกระเป๋าเดินทางและเอกสารเดินทาง

ผู้เสียหายต้องชำระค่าธรรมเนียมค่าภาษี 36,000 บาท และมีการติดต่อมาคนที่คุยกันให้โอนเงิน 193,500 บาท และให้โอนเงินไปอีก 608,000 บาท เป็นค่าตรวจสอบการฟอกเงิน รวมถูกหลอก
836,500 บาท

ชุดสืบสวน สตม.ตรวจสอบพบว่า มีการถอนเงินที่ตู้เอทีเอ็มใน จ.นครศรีธรรมราช มีผู้หญิงคนไทยพรางใบหน้าด้วยผ้าคลุมมากดเงิน ร่วมทีมแก๊งคนดำ

พบความเชื่อมโยงโอนเงินเข้าบัญชีคนแอฟริกัน พักอยู่ที่ห้องเช่า อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

คดีนี้ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ขยายผลจับกุมตัวการใหญ่แก๊งชาวแอฟริกัน 2 คน มี นายอาโล ซูกวูดิ อายุ 26 ปี สัญชาติไนจีเรีย และนายแพททริก แบนดา อายุ 29 ปี สัญชาติแซมเบีย

เงินหมุนเวียนในบัญชีนับสิบล้าน

แก๊งนี้ทำมานานหลายปี มีผู้หญิงคนไทยตกเป็นเหยื่อเป็นจำนวนมาก

มักเลือกเหยื่อเป็นหญิงไทยที่ต้องการแต่งงานกับชาวต่างชาติ

ล่าสุด พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. ได้ประสานเรือนจำคลองเปรมจับกุมผู้ต้องหาร่วมแก๊งเพิ่มอีก 3 คน ขณะเดินทางเข้ามาเยี่ยมเพื่อนร่วมแก๊งที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ

ตำรวจฝากเตือนถึงพี่น้องประชาชนที่ใช้โซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะ “เฟซบุ๊ก” ในการติดต่อพูดคุยกับชาวต่างชาติ หรืออยู่ๆมีชาวต่างชาติหน้าตาดี มีฐานะร่ำรวย เป็นนักธุรกิจ นายทหารระดับสูง นักบิน วิศวกรน้ำมัน ที่ท่านไม่รู้จักเข้ามาทักทายสนทนา ขอให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ

อย่าหลงตกเป็นเหยื่อแก๊งคนดำ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

16 มิ.ย. 2559 13:41 16 มิ.ย. 2559 13:41 ไทยรัฐ