วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.อรัญฯ รวบ 2 พระเวียดนามเข้าไทย ไม่มี นส.รับรอง หวั่นไปธรรมกาย

ตม.อรัญฯ รวบ 2 พระเวียดนามเข้าไทย ไม่มี นส.รับรอง หวั่นไปธรรมกาย

  • Share:

ด่าน ตม.อรัญประเทศ ตรวจเข้ม 2 พระเวียดนามเข้าไทย อ้างจะเดินทางไปจำวัดแห่งหนึ่งใน กทม. แต่ไม่มีหนังสือรับรองจากวัดในไทย จึงปฏิเสธห้ามเข้าประเทศ หวั่นไปร่วมสนับสนุนวัดพระธรรมกาย...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 59 พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำกำลัง จนท.ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จ.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(สส) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว เข้าทำการตรวจสอบ และคุมเข้มการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา และพระภิกษุกัมพูชา ที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย โดยเฉพาะผู้ที่จะเดินทางไป กทม. จะมีการตรวจเอกสารการเดินทาง และสอบถามอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้มีการเดินทางไปร่วมสนับสนุนปกป้องที่ วัดพระธรรมกาย

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบพระภิกษุ 2 รูป ห่มจีวรสีเหลือง สะพายย่ามเหลือง เดินทางข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย เมื่อถึงอาคารตรวจหนังสือเดินทางขาเข้าราชอาณาจักร พ.ต.ท.เบญจพล จึงแสดงตัวขอตรวจสอบเอกสารการเดินทาง พบว่าทั้ง 2 เป็นพระภิกษุชาวเวียดนาม ถือพาสปอร์ตสัญชาติเวียดนาม จากการสอบถามพระภิกษุทั้ง 2 รูป อ้างว่าจะเดินทางไปจำวัดที่วัดแห่งหนึ่งใน กทม. แต่ไม่ยอมบอกชื่อวัด เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารจากทางวัดที่อนุญาตให้พระภิกษุทั้ง 2 รูปไปจำวัดใน กทม. พระภิกษุชาวเวียดนามทั้ง 2 รูปไม่มีมาแสดง อ้างว่ายังไม่ได้ไปขออนุญาต เจ้าหน้าที่จึงแนะนำให้พระภิกษุชาวเวียดนามทั้ง 2 รูป ไปขอเอกสาร หรือหนังสือรับรองการอนุญาตของวัดที่จะไปจำวัดหรือพักค้าง มาแสดงควบคู่กับพาสปอร์ต ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของทางการไทย แต่พระภิกษุชาวเวียดนามทั้ง 2 รูป พยายามต่อรองขอเดินทางเข้าไปใน กทม. แต่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถฝืนกฎหมายและระเบียบของไทยได้ จึงแนะนำให้เดินทางกลับประเทศ ทั้งนี้ ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นพระภิกษุจริงหรือไม่ จึงปฏิเสธการเดินทางเข้าประเทศของพระภิกษุทั้ง 2 รูป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้