วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
การเมืองแบบไทยๆ

การเมืองแบบไทยๆ

โดย หมัดเหล็ก
17 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ประธานคณะกรรมการเลือกตั้ง นายศุภชัย สมเจริญ เปิดตัวเพลง พลังคนรุ่นใหม่ ก้าวไปออกเสียงประชามติ ซึ่งขับร้องโดย อิมเมจ สุธิตา ชนะชัยสุวรรณ และ นนท์ ธนนท์ จำเริญ จากเวที The Voice เพื่อใช้เป็นสื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ในวันออกเสียงประชามติ ทั้งนี้ เพราะตามสถิติจะมีคนรุ่นใหม่ที่มีสิทธิออกเสียงประชามติเป็นครั้งแรกกว่า 6 แสนคน

เวลาเดียวกันก็มีกลุ่มประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มพลเมืองโต้กลับ จัดมินิคอนเสิร์ตเพื่อโชว์เพลงไม่รับร่างรัฐธรรมนูญที่หน้าที่ทำการ กกต.ด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน กกต.ได้ออกเพลงชุดรณรงค์ให้ชาวบ้านไปใช้สิทธิออกเสียงประชามติและกลายเป็นครหาว่า กกต.ลำเอียง ให้ความสำคัญคนภาคใต้มากกว่าคนภาคเหนือและภาคอีสาน ที่เพลงมีเนื้อหาดูถูกดูแคลนว่าคนใต้ฉลาดกว่าคนเหนือและคนอีสานเป็นต้น

เรื่องทำท่าจะไปกันใหญ่จนในที่สุด กกต.ต้องยอมแก้เนื้อเพลงกันใหม่ งบประมาณในการประชาสัมพันธ์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญจะเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำไปกี่สิบกี่ร้อยล้านรวมงบการจัดออกเสียงประชามติอีก 2,900 ล้าน แม้แต่การลงมติเลือกการปกครองประเทศยังต้องใช้ดารามาชักจูงมากกว่าสาระสำคัญของเนื้อหา

แล้วคนไทยจะได้อะไร

เข้าใจเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญแค่ไหน มีสิทธิและเสรีภาพในการออกเสียงประชามติแค่ไหน และถ้าประชามติร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน จะเกิดอะไรขึ้น ใครจะรับผิดชอบ

ประเทศไทยจะมีประชาธิปไตยจริงๆหรือไม่

ไม่มีคำตอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น ครม. สนช. สปท. กรธ. คสช. หรือ กกต. หมดหน้าที่แล้วก็หมดกันไป เพราะการเมืองไทยยังเป็นแบบไทยๆ ไม่สนใจสาระสำคัญ สร้างกระแสเอาไว้ก่อน

เนื้อหาสาระของรัฐธรรมนูญ จึงถูกหมกเม็ดและถูกชักจูง ให้รับไปก่อนค่อยแก้ทีหลัง ได้ง่ายๆ กี่ฉบับก็เป็นแบบนี้ กลายเป็นจุดอ่อนของการเมืองและประชาธิปไตยของประเทศไทยไปฉิบ

เพราะฉะนั้นถ้าเอาค่าใช้จ่ายและความเสียหายในการสูญเสียประชาธิปไตย การฉีกร่างรัฐธรรมนูญและการร่างรัฐธรรมนูญมารวมกัน คงสร้างประเทศไทยได้ใหม่อีกหนึ่งประเทศ

ยิ่งถ้าเอาไปเปรียบเทียบกับการหาเสียงของผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯตอนนี้ด้วยแล้ว ก็จะเห็นความแตกต่างของระบอบประชาธิปไตยระหว่างประเทศที่พัฒนาแล้วกับประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างชัดเจน.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้