วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมชัย ชี้บิ๊ก พท. FB ต้านร่างฯ ไม่ผิด ก.ม. เว้นพรรคอยู่เบื้องหลัง

สมชัย ชี้บิ๊ก พท. FB ต้านร่างฯ ไม่ผิด ก.ม. เว้นพรรคอยู่เบื้องหลัง

  • Share:

"สมชัย" ชี้ 17 แกนนำเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก "ไม่รับร่าง รธน." ไม่ผิดกฎหมาย ยกเว้นพบความเชื่อมโยง มีพรรคการเมืองอยู่เบื้องหลัง ส่อผิดขัดคำสั่ง คสช. โทษสูงสุดยุบพรรค ยังไม่แจ้งความเอาผิดคนหมิ่นประมาท วอนทุกฝ่ายยุติการทำกระทำป่วนวุ่นวาย

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 59 ที่โรงแรมบางกอกพาเลส ประตูน้ำ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านการมีส่วนร่วมกล่าวถึงกรณีที่สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กพร้อมกันไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า การแสดงความเห็นของประชาชนไม่ว่าบุคคลเหล่านั้นจะมีฐานะเป็นผู้บริหารของพรรคการเมือง หรือเป็นบุคคลทั่วไป หากดำเนินการโดยสุจริต มีเหตุมีผล ไม่ใช้ถ้อยคำเท็จ ไม่หยาบคาย หรือไม่ปลุกระดม สามารถทำได้ตามปกติ ซึ่งถ้อยคำต่างๆ ที่ปรากฏออกมาก็พบว่ายังอยู่ในขอบเขตที่รับได้ แต่จะต้องพิสูจน์ว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นการกระทำโดยตัวบุคคลหรือไม่ หากทำโดยบุคคลโดยไม่ใช้ข้อความที่เท็จหยาบคายหรือปลุกระดม ก็ไม่ถือว่าผิด แต่ถ้าทำกันเป็นขบวนการ ซึ่งโดยพรรคการเมือง หรือพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นผู้ดำเนินการภายใต้ผู้บริหารพรรค ไม่ถือว่าผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ แต่หากตรวจพิสูจน์ได้ว่ากรณีนี้มีความเชื่อมโยงกับพรรคเพื่อไทย ก็จะผิดคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ห้ามพรรคการเมืองทำกิจกรรมทางการเมือง ดังนั้น ประธาน กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง จะต้องเป็นผู้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ซึ่งมีโทษสูงสุดถึงขั้นยุบพรรคการเมือง ส่วนที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มองว่าเนื้อหาที่โพสต์ของสมาชิกพรรคเพื่อไทยบางคนมีข้อความที่บิดเบือนเนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญก็สามารถส่งเรื่องให้กกต.ตรวจสอบได้ หรือจะไปแจ้งความดำเนินคดีเองก็สามารถทำได้ 

นายสมชัย กล่าวต่อว่า วันนี้ตนจะยังไม่ไปดำเนินคดีกับ นายวรวุฒิ บุตรมาตร แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งพูดจาพาดพิงหมิ่นประมาทตนนั้น เนื่องจากต้องการให้บุคคลเหล่านั้นทบทวนการกระทำของตนเอง และต้องบอกว่ากรณีนี้เป็นบทเรียนที่สำคัญ ซึ่งต้องขอให้ผู้ที่เคลื่อนไหวกระบวนการประชาธิปไตยตระหนักว่าทุกคนสามารถนำเสนอความคิดเห็นทางการเมืองได้ทั้งเห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ หรือประเด็นทางการเมืองทั่วไป เพียงแต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น ส่วนจะมีการดำเนินคดีเมื่อใดนั้น ตนจะแจ้งให้สื่อมวลชนได้ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้ เมื่อไปถึงสถานีตำรวจแล้วคงไม่ทำเพียงเรื่องเดียว คงจะมีการนำเรื่องอื่นๆ ไปดำเนินการพร้อมกัน เพราะตอนนี้ยังปรากฏเว็บไซต์ และเพจที่เผยแพร่เพลงที่มีเนื้อหาหยาบคายและเป็นเท็จอยู่ ดังนั้น คงรอดูว่ามีการนำข้อความ หรือเพลงออกจากหน้าเว็บหรือเพจแล้วหรือไม่ แต่หากยังไม่ดำเนินการก็คงต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไป 

เมื่อถามว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ที่ศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ ทำให้เกิดความวุ่นวาย ผิดกฎหมายหรือไม่ นายสมชัย กล่าวต่อว่า การเคลื่อนไหวทุกเรื่องเป็นสิทธิและเสรีภาพของประชาชน แต่ต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย หรือทำให้การออกเสียงประชามตินำไปสู่ความวุ่นวาย ถ้านำไปสู่ความวุ่นวายก็จะเข้าสู่การบังคับใช้กฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ มาตรา 61 (1) ดังนั้น ตนอยากให้ประชาชนทุกฝ่ายอยู่ในบรรยากาศของการพูดคุยด้วยเหตุผล ใช้ความเป็นสุภาพชนต่อกัน เพราะไม่อยากให้เกิดบรรยากาศที่ก้าวร้าวหรือรุนแรงเหมือนกับเหตุการณ์แบบเมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ดังนั้น จึงขอให้ทุกฝ่ายและทุกกลุ่มยุติการกระทำที่จะนำไปสู่ความวุ่นวายทั้งหมด เพื่อสร้างบรรยากาศการทำประชามติให้เป็นประชาธิปไตย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้