วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สะเทือนใจ! พบ 34 ศพ ผู้อพยพขาดน้ำจนตาย กลางทะเลทรายในไนเจอร์

สะเทือนใจ! พบ 34 ศพ ผู้อพยพขาดน้ำจนตาย กลางทะเลทรายในไนเจอร์

  • Share:

(ภาพประกอบ: ผู้อพยพที่ค่ายผู้ลี้ภัยในแอลจีเรีย)

ชะตากรรมผู้อพยพ..รบ.ไนเจอร์ แถลงพบศพผู้อพยพตายกลางทะเลทรายซาฮารา ใกล้ชายแดนติดกับแอลจีเรีย ถึง 34 ศพ คาดตายเพราะร่างกายขาดน้ำ หลังโดนแก๊งลักลอบพาข้ามประเทศทิ้งกลางทาง

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงานเกิดเหตุสลด รัฐบาลไนเจอร์ ประเทศซึ่งไม่มีทางออกสู่ทะเลทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮารา ในแอฟริกาตะวันตก ออกแถลงการณ์เจ้าหน้าที่พบศพผู้อพยพถึง 34 ศพ ในจำนวนนี้ เป็นเด็ก 20 ราย ใกล้เมืองอัสซามัคคา ในทะเลทรายซาฮารา ใกล้ชายแดนของไนเจอร์ ด้านติดกับประเทศแอลจีเรีย

นายบาซูม โมฮัมเหม็ด รมว.มหาดไทยของไนเจอร์ กล่าวว่า จากการสันนิษฐานในเบื้องต้น ดูเหมือนผู้อพยพเหล่านี้ เสียชีวิตเนื่องจากร่างกายขาดน้ำ ตั้งแต่ช่วงวันที่ 6-12 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังจากถูกแก๊งที่พาพวกเขาลักลอบข้ามประเทศ ได้ทิ้งคนเหล่านี้ไว้กลางทะเลทราย โดยนายโมฮัมเหม็ด ยังระบุว่า ในจำนวนผู้อพยพที่เสียชีวิต 34 ศพ เป็นชาวไนจีเรีย 2 ศพ แต่ยังไม่ทราบสัญชาติแน่ชัด ส่วนรายอื่นๆก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นคนจากชาติใด

ด้านองค์กรผู้อพยพระหว่างประเทศ (ไอโอเอ็ม) ระบุว่า เมื่อปีที่ผ่านมา มีประชาชนที่อพยพข้ามประเทศไนเจอร์จำนวนมากถึงประมาณ​ 120,000 คน โดยผู้อพยพผิดกฎหมายหลายพันคนได้เดินทางไปยังประเทศแอลจีเรียในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เลือกใช้เส้นทางผ่านมาลี และไนเจอร์ เนื่องจากแก๊งลักลอบพาคนข้ามประเทศ เลี่ยงที่จะผ่านประเทศลิเบีย เนื่องจากเกิดสงครามความรุนแรงในประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้