วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

องอาจ ชี้ 17 แกนนำพท. โพสต์เฟซฯ ไม่กระทบประชามติ

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ 17 แกนนำเพื่อไทย โพสต์เฟซฯ ไม่กระทบประชามติมากนัก ขอผู้มีอำนาจอย่าปิดกั้น ชี้ คสช.ใช้ม.44 สั่งเรียนฟรี 15 ปี ไม่ช่วยเรียกเรตติ้ง รธน.  

วันที่ 16 มิ.ย. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณี คนของพรรคเพื่อไทย 17 คน โพสต์แสดงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น เป็นจุดยืนส่วนตัว ย่อมเป็นสิทธิเสรีภาพที่ทำได้ ส่วนที่บางฝ่ายบอกว่า การโพสต์ดังกล่าว เป็นการชี้นำ เห็นว่า แม้จะชี้นำ น่าจะกระทำได้ ขึ้นอยู่กับว่า คนที่ได้รับฟังข้อมูล จะเห็นด้วยหรือไม่ ไม่น่ามีผลอะไรมากต่อประชามติ ไม่น่านำไปสู่ความวุ่นวาย ควรปล่อยให้ทุกฝ่ายมีสิทธิ์แสดงออกอย่างกว้างขวาง ผู้มีอำนาจในบ้านเมือง หรือ กกต. ไม่ควรที่จะแสดงออกใดๆ ที่นำไปสู่การปิดกั้น ยังไม่เห็นการกระทำดังกล่าวจะนำไปสู่การผิดกฎหมาย ไม่ได้ใช้ถ้อยคำก้าวร้าว หยาบคาย แกนนำพรรคเพื่อไทยคงมีการพิจารณาไตร่ตรองรอบคอบก่อนโพสต์แล้ว

นายองอาจ ยังกล่าวถึงการที่ นายกรัฐมนตรี ใช้มาตรา 44 ให้เรียนฟรี 15 ปี ว่า คสช.พยายามมุ่งหวังให้เกิดความชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะในเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ได้บัญญัติให้เรียนฟรี 15 ปี แต่ให้เรียนฟรีแค่ 12 ปี จึงทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบ ต่อร่างรัฐธรรมนูญนี้พอสมควร แม้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะพยายามอธิบายว่า เป็นเรื่องการบริหารงานของรัฐบาลที่สามารถเพิ่มได้ ก็ยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งคสช. คงเห็นข้อบกพร่องจากกรณีนี้ และคำครหาของสังคม จึงตัดสินใจใช้มาตรา 44 ทำเรื่องนี้ให้ชัดเจนขึ้น แต่คิดว่า ไม่น่าจะทำให้เกิดการยอมรับร่างรัฐธรรมนูญมากขึ้น แต่อาจมองได้ว่า กรธ.ยังมีความไม่ชัดเจน เพราะถ้าในร่างรัฐธรรมนูญชัดเจน คสช.คงไม่ต้องมาตรา 44 มาจัดการเรื่องนี้

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ 17 แกนนำเพื่อไทย ไม่กระทบประชามติมากนัก ขอผู้มีอำนาจอย่าปิดกั้น ชี้ คสช.ใช้ม.44 สั่งเรียนฟรี 15 ปี ไม่ช่วยเรียกเรตติ้ง รธน. 16 มิ.ย. 2559 13:06 16 มิ.ย. 2559 14:42 ไทยรัฐ