วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่มีเรา ในโลกโซเชียลฯ ของเขา

ยุคนี้ ยุคของสังคมก้มหน้า ที่เรามองตากันน้อยกว่ามองจอ มุมหนึ่งก็ดีนะคะ เรามองเห็นโลกกว้างขึ้น เห็นชีวิตของผู้คนเยอะขึ้น แค่บางทีก็ล้ำเส้นจนไปแสดงความคิดความเห็นต่อความเป็นไปกับชีวิตคนอื่นมากเกิน ต้องหาความพอดีให้ชีวิต บางคนก็คิดมากกับ status ของใครๆ จนลืมไปว่าเราไม่ใช่คนเดียวในโลกที่มีผลต่อใจเขา เขาแค่ยิงธนูเหวี่ยงๆ ทำไมเราต้องไปคว้าธนูมาจ้วงตัวเอง เสียอกเสียใจ กังวลระแวงกับการโพสต์ความรู้สึกของบางคน คิดว่าต้องพูดถึงเราแน่ๆ เดี๋ยวๆๆๆๆ แค่เรื่อง ที่เจออยู่ทุกวันก็เยอะแล้ว อย่าหาเรื่องให้หัวใจตัวเองอีกเลย วันที่อุปกรณ์สื่อสารอยู่ใกล้ตัวขนาดนี้ ถ้ารู้สึกไม่ดีกับเรา ด่ากันต่อหน้าง่ายกว่าไปประชด ให้คนกดไลค์ในเฟซบุ๊ก คิดซะแบบนี้ก็สบายใจดี

เฟซบุ๊กในวันนี้ ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวอีกต่อไป หลายคนใช้เป็นพื้นที่แถลงข่าว ตอนนี้โสด เหงา หรือมีเขาเป็นคู่ เราอยากให้หลายๆ คนได้ดูได้เห็น เมื่อไรที่ไม่ได้เป็นคนในโลกโซเชียลฯ ของเขา ก็จะหวาดหวั่นเบาๆ ทำไมการมีเรา เขาถึงไม่อยากบอกใครๆ กลายเป็นอีกปัญหาที่ตามมาในยุคโซเชียลฯ หลังๆ คำถามแนวนี้ก็ส่งเข้ามาเยอะค่ะ

“เราอยู่กันแบบสามีภรรยาค่ะพี่อ้อย แต่ไม่เปิดเผยกับเพื่อนๆ ไม่เป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก หนูไม่สามารถลงภาพคู่ หรือแชร์ภาพอะไรไปหาเขาได้เลย มีอยู่วันหนึ่งโทรไปหาเขา โทรศัพท์เป็นอะไรไม่รู้ ดันรับสายอัตโนมัติได้ยินเขาคุยกับคนอื่นอยู่ 24 นาที พอจับได้เขาก็บอกเขารักเรา เพราะเราทำให้เขาทุกอย่าง ทำงาน ซักผ้า ดูแล แม้กระทั่งใส่ถุงเท้าให้ ทำกับข้าว ดูแลอาหารการกิน เขาไม่สบาย เราก็ขับมอเตอร์ไซค์ไปหา หลังจากนั้นจับได้ อีก 2 คนที่เขาแอบกิ๊กอยู่ เขาโยนโทรศัพท์เครื่องนั้นทิ้งแล้วบอกว่า เขาเลือกเราแล้ว จะไม่คุยกับใครอีก แต่ไลน์ผู้หญิงคนนั้นดันเด้งขึ้นมา เหมือนคนอกหักซ้ำแล้วซ้ำเล่าค่ะ เขาบอกเสมอไม่มีใครรักเขาเท่าเรา ไม่มีใครดีกับเขาเท่าเรา เราขอเลิก ขนของกลับบ้าน เขาก็มาตาม มาง้อ เงินเดือนทั้งหมดก็ให้เราใช้ เขาบอกเขาไม่เอา ให้เราเก็บ ตอนนี้เขาขอรถไปใช้ เราก็ให้ใช้ ตัวเองก็ขับมอเตอร์ไซค์ไป ปกติแยกกันอยู่ เพราะเราเข้าเวร ล่าสุดเมื่อคืน โทรไปหา 50 สาย เขาไม่รับ (แต่เราก็ยังทำหน้าที่เหมือนเดิมนะ ทำกับข้าว ใส่กล่อง ชงกาแฟ เตรียมเสื้อผ้าไว้ให้เหมือนเดิม) เขาโทรมา เราร้องไห้ บอกว่าให้มาเอาเสื้อผ้าด้วย ให้เขาลองไปอยู่ ลองไปคบกับคนอื่นจะได้รู้ เขาก็ไม่ยอมไป เขาบอกไม่มีใครแล้วที่จะดีกับเขาขนาดนี้ บางทีเวลาที่เขาไม่พอใจก็มีทำร้ายร่างกายเหมือนกัน จะทำอย่างไรดีคะ อยากตัดเขาไป”

ความรักไม่ค่อยใช้เหตุผล เราถึงสามารถทนรักคนบางคนที่ไม่ควรรัก ตบตีทำร้ายร่างกาย ก็เป็นเหตุผลมากพอที่ไม่ควรขอไปต่อแล้ว แต่น้องรักเขา น้องเลยพร้อมจะให้ความหวังตัวเองว่าความดีของเราจะหยุดเขาได้ คุณค่าของเราเขามองเห็น แต่ไม่จำเป็นต้องรัก เขาย้ำเสมอ เราดีเหลือเกิน ไม่มีใครดีกับเขาเท่าเรา แต่ไม่เห็นดูแลเราดีๆ เลย นอกใจทุกครั้งที่มีโอกาส พอพลาดทำให้จับได้ ก็ตั้งหน้าตั้งตาขออภัย แล้วเราก็ให้อภัยทุกที ด้วยประโยคที่ว่า (ในจำนวนแฟนและกิ๊กมากมาย) “เราดีกับเขาที่สุด” เรามีรักแท้ แต่เขาดูแลเราเป็นแค่ของตาย ไม่ต้องแคร์หัวใจมากมาย เพราะรู้ว่าเราไปไหนจากเขาไม่ได้อยู่ดี และนี่คงเป็นอีกสาเหตุที่ซ่อนเราไว้ให้ไร้ตัวตน บนโลกโซเชียลฯ ของเขา เมื่อยังอยากมีใครๆ จะเปิดเผยทำไมว่ามีเจ้าของแล้ว

ถ้ายังมีแรง ก็เดินหน้าประคองชีวิตคู่ดูอีกสักตั้ง ถ้ามันจะพังอีกครั้ง จะได้ไม่คลางแคลงใจว่าเราได้ใช้ความอดทนเต็มที่แล้วหรือยัง?

เขาคงเปลี่ยนอะไรกว่านี้ไม่ได้แล้ว เขานอกใจเสมอต้นเสมอปลาย เราก็ผูกขาดการให้อภัย บางทีอาจจะชิงให้อภัยตั้งแต่ใจเขายังไม่รู้สึกผิดด้วยซ้ำ สงสารหัวใจพ่อแม่เรา ดูแลถนอมลูกสาวแทบตาย โตมาให้ใครก็ไม่รู้ตบตี เขาไม่มีสิทธิ์ทำร้ายเราซึ่งเป็นหัวใจของพ่อแม่ขนาดนี้ด้วยซ้ำ ใจเขาคงไม่ค่อยรักเราเท่าไหร่ ต่อให้เสียน้ำตามากมาย เลยไม่ค่อยมีผลอะไรต่อใจเขา ถึงนอกใจเราได้บ่อยขนาดนี้ พอจะไปจริงๆ ก็ให้คุณค่ากันซะหน่อย ใครจะปล่อยให้คนที่ดูแลดีอย่างน้องหลุดมือ มีคนดีอยู่ข้างตัว แบบไม่ต้องดูแลหัวใจ ไม่มีใครดีพอ สำหรับคนไม่รู้จักพอนะคะ

น้องถามว่าอยากตัดเขาไป ต้องทำยังไง บางทีแทบไม่ต้องทำอะไร แค่คุยกับตัวเองว่า พอหรือยัง? การให้ของเราไร้ค่าไปไหม ถ้าใช่ รีบเอาความใส่ใจกลับมาให้กับตัวเองและครอบครัวที่รักเราเถอะ

อย่าดีใจที่ไล่เขาไป แล้วเขาไม่ไป บางทีไม่ใช่จะมีใจอะไรมากมาย ก็แค่เสียดายคนดี อยากมีเราอยู่ แต่ไม่ดูแล ถามว่าเขารักไหม ก็คงรัก แค่ไม่มากพอที่จะมีเราคนเดียว

อีกอย่างการกระหน่ำ missed call ตั้ง 50 สาย ไม่ได้ทำให้ใครอยากคุยกับเรามากขึ้น เสียใจทั้งคนโทรฯ คนที่ไม่รับสายก็โมโหว่าจะโทรฯ อะไรกันนักหนา ต่อให้สัญญาณดีแค่ไหน เทคโนโลยีล้ำๆ มากมาย ก็ไม่สามารถบังคับให้คนที่ไม่อยากคุยกับเรา รับสายได้ทุกครั้งที่ต้องการ

เป็นคนรักที่ดี ดูแลคนที่เรารักอย่างดี ก็ทำต่อไปให้เต็มที่ แค่ต้องยอมรับว่า คนบางคนก็ไม่ควรค่ากับหัวใจดีๆ ของเรา ทำดีได้ดี แต่บางทีก็ไม่ได้หัวใจ เราดีกับเขาที่สุด อาจไม่ใช่คนที่เขารักที่สุดก็เป็นได้

ดีเจพี่อ้อย

16 มิ.ย. 2559 13:06 17 มิ.ย. 2559 16:07 ไทยรัฐ