วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะนาวนิ้วมือ”  เนื้อปรุงอาหารอร่อย

“มะนาวนิ้วมือ” เนื้อปรุงอาหารอร่อย

โดย นายเกษตร
17 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

มะนาวนิ้วมือ มีมากกว่า 20 สายพันธุ์ แตกต่างกันที่สีของเปลือกผลและสีของเนื้อในผล เช่นพันธุ์ที่เปลือกผลเป็นสีแดงเนื้อในจะเป็นสีแดงด้วย ขณะที่พันธุ์เปลือกผลเป็นสีเขียวอมดำเนื้อในกลับเป็นสีขาวใส และชนิดเปลือกผลสีเหลืองอมชมพูเนื้อในจะเป็นสีแดงอมชมพูหรือสีเหลืองกับสีม่วงแปลกมาก ส่วนรสชาติเนื้อในทุกสายพันธุ์จะเปรี้ยว แต่ไม่จัดจ้านนักมีกลิ่นหอมเหมือนกันหมด ซึ่ง “มะนาวนิ้วมือ” เป็นไม้พื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย พบขึ้นตามป่าที่เป็นทะเลทรายทั่วไป มีชื่อเฉพาะคือ AUSTRALIAN FINGER LIME, CAVIERLIME เป็นไม้พุ่มสูงไม่เกิน 3 เมตร ใบออกเรียงสลับรูปรี ปลายกว้างแหลมเป็นติ่งโคนสอบแคบ

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ กลีบดอกเป็นสีขาว “ผล” รูปกลมยาว 8-16 ซม. ลักษณะคล้ายนิ้วมือคน จึงถูกเรียกว่า “มะนาวนิ้วมือ” ดังกล่าว เนื้อในผลเป็นเม็ดกลมใสมีจำนวนมากดูเหมือนกับไข่ปลาคาเวียร์ เลยถูกเรียกอีกว่า “มะนาวคาเวียร์” ในประเทศไทยบ้านเรานิยมเรียกรวมๆว่า “มะนาวนิ้วคาเวียร์” เนื้อในจะมีน้ำเป็นสีต่างๆตามสายพันธุ์ที่กล่าวข้างต้น ตัวเม็ดเนื้อในจะไม่ติดกับเปลือกผล เมื่อผ่าผลใช้ช้อนตักเนื้อนำใช้ประโยชน์ได้เลย รสชาติเปรี้ยวมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ในต่างประเทศนิยมไปปรุงอาหารคาวหวานหลายอย่างอร่อยมาก ประเทศไทยมีผลขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปกิโลกรัมละ 200 บาทขึ้น ติดผลดกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอดกับตอส้มโอ

ใครต้องการต้นแท้ของ “มะนาวนิ้วมือ” ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอดดังกล่าวติดต่อตรง “บ้านสวนพันธุ์ไม้นครนายก” มีเกือบทุกสายพันธุ์และเกือบทุกสี โทร.08–6348–2347 หรือไปซื้อได้ที่ งานเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม.บริเวณโซน เอฟ 83, เอฟ 84 วันที่ 24 มิ.ย.–3 ก.ค.59 ราคาสอบถามกันเอง ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ด้วยครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้