วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีอะไรในช่วงพักครึ่ง

จากเหตุการณ์ตำรวจฝรั่งเศสและภรรยาถูกคนร้ายแทงเสียชีวิตทั้งคู่ ที่บ้านพักชานกรุงปารีสเมื่อวันก่อน ซึ่งเชื่อกันว่า เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายนั้น รัฐบาลฝรั่งเศสอนุญาตให้ตำรวจสามารถพกปืนได้หลังเลิกงานแล้ว เพื่อเอาไว้ป้องกันตัว

บอลยูโรเตะกันไป เจ้าภาพมีเรื่องให้เครียดทุกวัน นอกจากวิตกเรื่องก่อการร้ายแล้ว เมื่อ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีการเดินประท้วงใหญ่ของสหภาพแรงงานต่างๆทั่วประเทศ รวมแล้วมีคนเข้าร่วมถึง 1 ล้านคน

ที่ปารีสมีผู้เดินขบวนราว 50,000 คน เริ่มตั้งขบวนกันที่ปลาส อิตาเลีย ทางตอนใต้ของกรุงปารีส ใกล้กับที่พักของผม สถานการณ์ค่อนข้างรุนแรง มีการทุบกระจกร้านค้า ขว้างสิ่งของใส่ตำรวจปราบจลาจล เผารถยนต์ รถจักรยานริมถนน บาดเจ็บทั้งตำรวจและผู้ประท้วงรวม 26 คน ถูกจับ 15 คน สหภาพแรงงานยืนยันว่า พวกเขาจำเป็นต้องต่อต้านการปฏิรูปกฎหมายแรงงานของรัฐบาล เพราะจะทำให้มีคนตกงานมากขึ้น

ส่วนเกมยูโร ตัดตอนที่การแข่งขันนัดแรกของทุกกลุ่ม ปรากฏว่า ไม่มีทีมไหนยิงคู่แข่งได้ถึง 3 ประตูเลย ยิงมากที่สุด 2 ลูก ประตูรวมสูงสุดคือ 2-1 หลายคู่ดูไม่ค่อยสนุก เล่นกันจืดชืด แต่ยังดีที่ไม่มีเกม 0-0 เลยแม้แต่นัดเดียว

มองได้หลายแง่ แง่หนึ่งคือ บอลสูสีกันมากขึ้น ไม่มีทีมรองบ่อนให้ต้อนกันขาดลอย หรืออีกมุมหนึ่งแต่ละทีมอาจเล่นกันด้วยความระมัดระวังในนัดแรก ไม่มีใครอยากแพ้ การเพิ่มทีมในยูโรจาก 16 เป็น 24 ทีม อาจจะเฝือเกินไป ทีมที่ได้อันดับ 3 รอบแบ่งกลุ่ม ยังมีโอกาสลุ้นเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายถึง 4 ทีม นอกเหนือไปจากทีมอันดับ 1-2 ของแต่ละกลุ่มที่เข้ารอบอัตโนมัติ

รอดูกันต่อไป นัดที่ 2 ในรอบแรก อาจดุเดือด สนุกมากขึ้น โดยเฉพาะทีมที่แพ้มาในนัดแรก และของจริงที่จะลุ้นกันนั่งไม่ติดก็คือ รอบน็อกเอาต์ แพ้คัดออกนั่นเอง

ไม่มีเกมพลิกล็อกถึงขั้นทีมตัวเต็งพ่ายแพ้ แต่ในกลุ่มเอฟ ที่ออสเตรียแพ้ฮังการี 0-2 และโปรตุเกสเสมอไอซ์แลนด์ 1-1 ถือว่า พลิกล็อกเล็กๆได้เหมือนกัน ออสเตรียนั้นมีนักเตะชื่อชั้นเหนือกว่า สดกว่า เช่น ดาวิด อลาบา จากบาเยิร์น มิวนิก และคริสเตียน ฟุคส์ จากเลสเตอร์ ซิตี้

ทางด้านฮังการียังต้องใช้บริการของโซลตัน เกรา นักเตะวัย 37 ปี ที่ผมนึกว่าเลิกเล่นไปแล้วเสียอีก แฟนบอลอังกฤษคงคุ้นชื่อเกรากันดี เพราะเคยมาเล่นให้เวสต์บรอมวิชและฟูแลมนานถึง 10 ปี ปัจจุบันอยู่กับเฟเรนซ์วารอส ทีมในบ้านเกิดที่ฮังการี ขุนพล “แม็กยาร์” ฮังการี ไม่ชนะใครในรอบสุดท้ายทัวร์นาเมนต์ใหญ่มาตั้งแต่ปี 1964 นี่จึงเป็นชัยชนะนัดแรกในรอบ 52 ปีของพวกเขาเลยทีเดียว

ส่วนไอซ์แลนด์มีประชากรแค่ 332,529 คน พอๆกับประชากรบางจังหวัดของไทยเรารู้จักชื่อเป็นทางการว่า Iceland และในภาษาถิ่นของเขาเขียนชื่อประเทศว่า Island

การตีเสมอโปรตุเกสที่มีซุปเปอร์สตาร์อย่างคริสเตียโน โรนัลโด และนักเตะชั้นนำหลายคนได้ ให้ความรู้สึกเหมือน “ชนะ” อยู่เหมือนกัน ตรงกันข้ามทีมฝอยทองก็คงรู้สึกเหมือนแพ้หรือแต้มหล่นในนัดนี้

เท่าที่ดูมา ในบรรดาทีมเต็งที่เล่นเข้าตา ประกอบด้วย “เจ้าภาพ” ฝรั่งเศส, เยอรมนี, สเปน และอิตาลี ส่วนทีมอื่นเครื่องอาจจะยังไม่ร้อน ฟอร์มจึงยังไม่เข้าที่เข้าทางก็เป็นได้

บรรยากาศในสนามแข่งขันช่วงพักครึ่ง แฟนบอลที่ชมการถ่ายทอดสดอาจไม่ได้เห็น เท่าที่ผ่านมาแต่ละสนามจะมีรูปแบบที่เหมือนกัน คือ เปิดเพลงสนุกๆคั่นเวลา นอกจากเพลง This One’s For You ที่เป็นเพลงประจำการแข่งขันแล้ว ยังมีเพลงของศิลปินอื่นๆที่นำมาเปิดด้วย เช่น เพลง Viva la Vida ของวงโคลด์เพลย์ ส่วนตากล้องก็จะจับภาพคนดูบนอัฒจันทร์ โดยมีพิธีกรยืนอยู่ริมสนามพูดทักทาย

ปกติแล้วในเกมฟุตบอลเมื่อกล้องจับภาพไปบนอัฒจันทร์ คนดูก็จะโบกมือทักทาย ยิ้ม หัวเราะเขินๆกันไป แต่ในยูโรครั้งนี้ กล้องจะเลือกจับภาพคู่รัก หรือชายหญิงที่มาด้วยกัน แล้วพิธีกรจะบอกให้จุมพิตกันออกทีวีจอยักษ์ในสนาม

บางครั้งตากล้องนึกสนุก แพนกล้องไปที่ชายหนุ่มที่มาด้วยกัน ใครโดนจับภาพต้องจูบกัน บางคนเป็นคู่รักเพศทางเลือกจริงๆ เขาก็จูบกันได้ แต่บางคนเป็นเพื่อนกัน ก็เลี่ยงไปใช้วิธีเอาแก้มมาชนกัน เรียกเสียงฮาได้ทั้งสนาม

ธรรมเนียมหนึ่งในฝรั่งเศสและอีกหลายชาติเวลาทักทายกัน คือ การเอาแก้มมาชนกันสลับซ้ายขวาแล้วส่งเสียงจุ๊บเบาๆ ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ ผมได้แต่ “บงชูร์” ทักทายกับผู้คน ยังไม่สนิทกับใครถึงขั้นเอาแก้มมาชนกันเลยครับ.

โต้ บ้านแหลม

16 มิ.ย. 2559 13:00 ไทยรัฐ