วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.ชัยนาทชี้ 'สติ๊กลบรอยเหี่ยวย่น' อวดสรรพคุณเกินจริง

สธ.ชัยนาทชี้ 'สติ๊กลบรอยเหี่ยวย่น' อวดสรรพคุณเกินจริง

  • Share:

แพทย์สาธารณสุข จ.ชัยนาท ออกโรงเตือน 'สติ๊กลบรอยเหี่ยวย่น แท่งโบท็อกซ์สติ๊ก' อวดสรรพคุณเกินจริง แถมไม่ได้ลบริ้วรอยเหี่ยวย่น พร้อมแนะประชาชนตรวจสอบข้อมูลเครื่องสำอางได้ที่เว็บไซต์ของ อย.

นายแพทย์พูลสิทธิ์ ศีติสาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า ตามที่มีโฆษณาขายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางผ่านทางเฟซบุ๊กชื่อ 'Cirmage Lifting Stick สติ๊กลบรอยเหี่ยวย่น แท่งโบท็อกซ์สติ๊ก' อวดสรรพคุณ ลดริ้วรอย ยกกระชับผิวหน้า เรียวเด้ง ภายใน 1 นาที นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ห่วงใยผู้บริโภค เกรงจะหลงเชื่อและซื้อมาใช้ รุดตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทันที พบว่ามีการขายเครื่องสำอางดังกล่าวในเฟซบุ๊ก 'Cosme-Up.com เครื่องสำอางแบรนด์เนม'

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบจากฐานข้อมูลเครื่องสำอาง ไม่พบการจดแจ้งเครื่องสำอางดังกล่าว ซึ่งข้อความโฆษณา 'ลดริ้วรอย ยกกระชับผิวหน้า เรียวเด้ง ภายใน 1 นาที' เหล่านี้เป็นข้อความที่โอ้อวดเกินจริง ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อผู้บริโภค เนื่องจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจุดประสงค์เพื่อใช้ทำความสะอาดและเพิ่มความสวยงามเท่านั้น ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของร่างกาย ไม่สามารถทำให้สัดส่วนของรูปหน้าหรือรูปร่างเปลี่ยนแปลงได้ ไม่สามารถยับยั้งหรือเปลี่ยนแปลงการผลิตเม็ดสีเมลานิน จึงไม่สามารถทำให้สีผิวเกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่สามารถลบริ้วรอยเหี่ยวย่น

อย่างไรก็ตาม หากผู้ประกอบการธุรกิจเครื่องสำอางมีการโฆษณา โดยใช้ข้อความที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญอันเกี่ยวกับเครื่องสำอาง จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ.2558 โดยมีบทลงโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายแพทย์พูลสิทธิ์ กล่าวว่า เบื้องต้น อย.ได้ส่งข้อมูลการกระทำฝ่าฝืนโฆษณาทางเฟซบุ๊กของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไปที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแล้ว เพื่อดำเนินการระงับโฆษณา สำหรับผู้บริโภคก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องสำอาง ขอให้ซื้อจากร้านที่มีหลักแหล่งเชื่อถือได้ ต้องมีชื่อที่ตั้งของผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าแสดงอยู่อย่างชัดเจน ถึงแม้จะเป็นเครื่องสำอางที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ก็ต้องมีฉลากภาษาไทย

ทั้งนี้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบเลขที่ใบรับแจ้ง 10 หลัก ของเครื่องสำอางได้ทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หรือที่ Oryor Smart Application ว่าเลขที่ใบรับแจ้งที่ฉลากเครื่องสำอางตรงกับฐานข้อมูลของ อย.หรือไม่ แต่ถ้าหากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้เครื่องสำอาง หรือพบการโฆษณาเครื่องสำอางที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงทางสื่อต่างๆ โดยเฉพาะทาง Social Media สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด เพื่อ อย.จะดำเนินการติดตาม และดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดอย่างเคร่งครัด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้