วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกร ส.ป.ก. ป้ายแดง ปลูกผักผสมกบดิ่งพสุธา

จบวิศวะทำงานบริษัทฝรั่ง ตำแหน่งงานดีเป็นหัวหน้ากินเงินเดือนกว่าครึ่งแสน แต่ชีวิตการเป็นลูกจ้าง ต่อให้ขยันแค่ไหน ไม่มีทางได้เป็นเจ้าของกิจการ...ทั้งๆที่ไม่มีความรู้การทำเกษตรสักนิดเดียว แต่นายภูดิศ หาญสวัสดิ์ ชาวตำบลบ้านหัน อ.โนนศิลา จ.ขอนแก่น ตัดสินใจลาออก นำเงินเก็บทั้งหมดเข้าสู่วิถีเกษตรมือใหม่ในพื้นที่ทำกิน 3 ไร่ ในเขต ส.ป.ก.ขอนแก่น ที่แม่ยายแบ่งให้ทดลองทำกิน

ระยะแรกหาความรู้จากโซเชียล แต่ไม่ค่อยเข้าใจ เลยเข้าไปขอความช่วยเหลือจาก ผอ.สัมฤทธิ์ ผาณิบุศย์ ปฏิรูปที่ดินขอนแก่น นอกจากให้คำแนะนำ ยังพาไปดูงานเกษตรกรรายที่ประสบความสำเร็จในพื้นที่

“จากพื้นที่โล่ง หลังวางผังระบบปรับพื้นที่ เอาปุ๋ยคอกมาใส่หน้าดินไถกลบ เตรียมแบ่งปลูกผักอายุสั้น พร้อมสำรวจตลาดนัดหมู่บ้าน เลือกปลูกผักที่คนในชุมชนนิยมกินมากที่สุด ด้วยเป็นเกษตรกรมือใหม่เลยจดบันทึกรายละเอียดการปลูกผักและการเลี้ยงสัตว์ทุกขั้นตอนไว้เป็นข้อมูลให้รู้สภาพอากาศแบบไหน ฤดูไหนมีปัญหาต่อสัตว์เลี้ยงและพืชผัก ฤดูใดทำได้ดี สินค้ามีราคา”

ผลจากการบันทึก ภูดิศ บอก ทำให้เขารู้ช่วงไหนควรปลูกพืชผักชนิดใด ถ้าเป็นเลี้ยงปลาดุกต้องได้ไซส์ 6-7 ตัว/กก. ตัวใหญ่เกินคนกินไม่ชอบ ต่างกับคนภาคกลางต้องขนาด 3 ตัว/กก. เลยจุดประกายให้เลี้ยงปลาดุก เพราะต้นทุนต่ำ ใช้เวลาเลี้ยงไม่นาน ได้เงินเร็ว ทำควบคู่กับเลี้ยงกบนา...ขายปลาหมด จับกบขายได้ต่อ

บ่อกบจะสร้างขนาด 3×2.5×1 เมตร นำพ่อแม่พันธุ์กบ 15 คู่ ปล่อยให้เข้าหากันช่วงยามเย็นตะวันโพล้เพล้ ช่วงค่ำปล่อยน้ำสปริงเกอร์ลงบ่อ เอาน้ำแข็งยูนิตใส่ 8 ถุง/บ่อ หลอกกบ หน้าฝนสภาพอากาศเย็น แค่คืนเดียวกบจะผสมพันธุ์ รุ่งเช้าจับพ่อพันธุ์แยก ปล่อยให้แม่พันธุ์วางไข่ ออกลูก แต่ปล่อยลูกกบมากเกินทำให้แน่นเลยสร้างบ่อขนาดเท่าเดิมอีก 4 บ่อ สำหรับแยกกบขนาดใกล้เคียงให้อยู่ด้วยกัน

“กบนา บางตัวนิสัยอันธพาลไล่กัดตัวอื่น ตัวไหนเป็นแผลจะกระโดดไปทั่วบ่อ นอกจากทำให้ตัวอื่นๆแตกตื่นยังเสี่ยงทำให้เกิดโรคระบาด การคัดออกเป็นวิธีดีสุด จะเอาไปทิ้งก็เสียดาย จะขายแค่ตัวสองตัวไม่มีใครซื้อ เลยควักไส้ทำกบตากแห้งหวังเก็บไว้กินเอง”

แต่นานวันเข้ากบตากแห้งเริ่มมาก จากมีไม่กี่ขีดไม่กี่ตัวเพิ่มเป็นกิโลฯ ทดลองขายในหมู่บ้าน ปรากฏว่าขายได้ราคาดี กก.ละ 1,000 บาท...เริ่มเห็นลู่ทางทำกินใหม่ กบสดขายได้แค่ 100 บาท แต่เอามาตากแห้ง ใช้กบแค่ 5 กก. แต่ขายได้หลักพัน ราคาดี กำไรเท่าตัว

เลยทำให้วันนี้ ภูดิศ เกษตรกรมือใหม่ มีรายได้จากขายกบตากแห้งส่งร้านอาหารทำเมนูดิ่งพสุธาเดือนละ 20,000 บาท และเก็บผักสวนครัวอีก 30,000 บาท สนใจเอาแบบอย่าง ติดต่อสอบถามได้ที่ 08-2704-5683.

เพ็ญพิชญา เตียว

จบวิศวะทำงานบริษัทฝรั่ง ตำแหน่งงานดีเป็นหัวหน้ากินเงินเดือนกว่าครึ่งแสน แต่ชีวิตการเป็นลูกจ้าง ต่อให้ขยันแค่ไหน ไม่มีทางได้เป็นเจ้าของกิจการ...ทั้งๆที่ไม่มีความรู้การทำเกษตรสักนิดเดียว... 16 มิ.ย. 2559 12:35 16 มิ.ย. 2559 12:38 ไทยรัฐ