วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท. ชงปฏิรูปพรรคการเมือง จ่อรื้อระบบจ่ายเงินอุดหนุนพรรคใหม่

สปท. แจงความคืบหน้าระบบปฏิรูปพรรคการเมือง จ่อรื้อระบบจ่ายเงินอุดหนุนพรรคใหม่ ให้สมาชิกพรรคจ่ายเงินค่าธรรมเนียมพรรค ปีละ 200 บาท พร้อมเงินอุดหนุนเพิ่มเติมจากรัฐ จ่อนำเข้าที่ประชุม สปท.ปลาย มิ.ย. ต้น ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.59 นายสมพงษ์ สระกวี ประธานอนุกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูประบบพรรคการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาแนวทางปฏิรูประบบพรรคการเมืองว่า อนุกมธ.ได้ข้อสรุปการปฏิรูประบบพรรคการเมืองเรียบร้อยแล้ว มีสาระสำคัญ คือ การปฏิรูปพรรคการเมืองให้เป็นสถาบันการเมือง ที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองร่วมกันอย่างแท้จริง ไม่ถูกครอบงำจากนายทุน โดยมีการเพิ่มเติมเนื้อหาสำคัญคือการให้สมาชิกพรรคการเมือง ชำระค่าธรรมเนียมการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองรายปี รายละไม่เกิน 200 บาทต่อปี และให้รัฐอุดหนุนเงินเพิ่มเติมแก่พรรคการเมืองอีกครึ่งหนึ่ง ของค่าธรรมเนียมที่พรรคการเมืองได้รับ เช่น พรรค ก. มีสมาชิกพรรค 1 ล้านคน จะได้ค่าธรรมเนียมจากสมาชิกพรรคคนละ 200 บาท รวมเป็นเงิน 200 ล้านบาท และรัฐก็จะอุดหนุนเงินเพิ่มเติมแก่พรรคการเมืองอีกครึ่งหนึ่ง ของค่าธรรมเนียมจากสมาชิกพรรค คือ 100 ล้านบาท รวมแล้วพรรค ก.จะได้เงินอุดหนุนพรรค 300 ล้านบาทต่อปี ถือเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยมี เพราะจากเดิมการสมัครเป็นสมาชิกพรรคไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม แต่อนุ กมธ.เห็นว่าควรให้เสียค่าธรรมเนียม เพื่อให้ประชาชนชนมีความรู้สึกมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของ พรรคอย่างแท้จริง และจะกระตุ้นพรรคการเมืองให้ต้องทำนโยบายที่ดี เพื่อจูงใจให้ประชาชนมาเป็นสมาชิกพรรคมากๆ

ประธานฯ ปฏิรูประบบพรรคการเมือง สปท.กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการบริจาคเงินให้พรรคการเมือง นำไปลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่าของจำนวนเงินจ่ายไปจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท จะเป็นการสร้างแรงจูงใจ ให้คนบริจาคเงินให้พรรคการเมืองมากขึ้น เหมือนกับการบริจาคเงินให้โรงเรียน วัด ที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ซึ่งอนุ กมธ.จะนำเสนอรายงานการปฏิรูประบบพรรคการเมือง ต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง ในวันที่ 17 มิ.ย.นี้ คาดว่าประมาณปลายเดือน มิ.ย.หรือต้นเดือน ก.ค.นี้จะเสนอรายงานปฏิรูประบบพรรคการเมือง ต่อที่ประชุม สปท.เพื่อให้ความเห็นชอบต่อไป.

สปท. แจงความคืบหน้าระบบปฏิรูปพรรคการเมือง จ่อรื้อระบบจ่ายเงินอุดหนุนพรรคใหม่ ให้สมาชิกพรรคจ่ายเงินค่าธรรมเนียมพรรค ปีละ 200 บาท พร้อมเงินอุดหนุนเพิ่มเติมจากรัฐ จ่อนำเข้าที่ประชุม สปท.ปลาย มิ.ย. ต้น ก.ค.นี้ 16 มิ.ย. 2559 12:27 16 มิ.ย. 2559 13:59 ไทยรัฐ