วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปศรีสัชนาลัย อย่าลืมชิมหมูสะเต๊ะ 'ป้ากร' อร่อยเป็นตำนานมากว่า 40 ปี

ผ่านมาแถว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย อย่าลืมแวะชิมหมูสะเต๊ะ 'ป้ากร' ระดับตำนาน ขายยาวนานกว่า 40 ปี หมูนุ่มชุ่มลิ้นหอมผงกะหรี่เพิ่มความมันด้วยกะทิสดที่ทาระหว่างย่าง ขณะที่น้ำจิ้มถั่วแบบโบราณก็อร่อยไม่เหมือนใครอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บริเวณหน้าตลาดสดเทศบาลหาดเสี้ยว ม.2 ต.หาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังทราบว่า มีแม่ค้าเข็นรถเข็นขายหมูสะเต๊ะสูตรโบราณ มานานเกือบ 40 ปี แต่รสชาติอร่อยไม่เคยเปลี่ยน เคยขายตั้งแต่ไม้ละ 50 สต.จนปัจจุบัน ไม้ละ 4 บาท ก็ยังมีลูกค้าแน่นเหมือนเดิม

นางสายบัว เวียงนาค หรือที่ชาวบ้านและลูกค้ารู้จักกันดีในชื่อ "ป้ากร" อายุ 59 ปี กำลังยืนปิ้งหมูสะเต๊ะส่งกลิ่นหอมกรุ่นไปทั่วบริเวณ โดยรถเข็นของป้ากรจะจอดอยู่หน้าตลาดสดเทศบาล ต.หาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย ระหว่างนั้นผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นลูกค้าจำนวนมากกำลังยืนรอหมูสะเต๊ะของป้ากรอย่างใจเย็น

ป้ากร เล่าว่า ขายหมูสะเต๊ะกับแม่มาตั้งแต่ยังสาวๆ จากวันนั้นจนถึงบัดนี้ก็เกือบ 40 ปีแล้ว หมูสะเต๊ะที่ทำขายก็เป็นสูตรดั้งเดิมมาตั้งแต่รุ่นแม่ วิธีการทำนั้นป้าจะเลือกเฉพาะเนื้อหมูที่สดใหม่มีคุณภาพ นำมาหั่นเป็นชิ้นสำหรับเสียบไม้แล้วหมักเครื่องเทศให้เข้าถึงเนื้อ แล้วทาด้วยกะทิสดผสมผงกะหรี่จนชุ่มก่อนนำมาปิ้งบนเตา จะทำให้หมูสะเต๊ะมีความนุ่มและรสชาติดี ส่วนน้ำจิ้มและอาจาดก็จะเข้มข้นตามสูตรโบราณเช่นเดียวกัน

"สมัยก่อนเคยขายมาตั้งแต่ไม้ละ 50 สต. ทุกวันนี้ขายไม้ละ 4 บาทแล้ว แต่ลูกค้าก็ยังเหนียวแน่นเหมือนเดิม ปกติตนจะปิ้งขายวันละ 600-800 ไม้ แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาล หรือวันหยุดยาว จะมีลูกค้าขาประจำสั่งจองกันล่วงหน้า จนต้องทำเพิ่มมากกว่าเท่าตัว" ป้ากร กล่าว

นางเนาวรัตน์ ไทรชมภู อายุ 40 ปี ลูกค้าขาประจำของป้ากร เล่าว่า เป็นลูกค้าประจำกินหมูสะเต๊ะของป้ากรมาเกือบ 20 ปีแล้ว เนื่องจากติดใจในรสชาติของเนื้อหมูที่นุ่มลิ้นมากเมื่อจิ้มกับน้ำจิ้มสูตรโบราณด้วยแล้วจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้น

ผ่านมาแถว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย อย่าลืมแวะชิมหมูสะเต๊ะ 'ป้ากร' ระดับตำนาน ขายยาวนานกว่า 40 ปี หมูนุ่มชุ่มลิ้นหอมผงกะหรี่เพิ่มความมันด้วยกะทิสดที่ทาระหว่างย่าง ขณะที่น้ำจิ้มถั่วแบบโบราณก็อร่อยไม่เหมือนใครอีกด้วย 16 มิ.ย. 2559 12:26 16 มิ.ย. 2559 16:08 ไทยรัฐ