วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวั่นรอยแยกสันเขื่อนลำแชะ กระทบโครงสร้างหลัก วอนจัดงบปรับปรุงด่วน

หวั่นรอยแยกสันเขื่อนลำแชะ กระทบโครงสร้างหลัก วอนจัดงบปรับปรุงด่วน

  • Share:

อย่าปล่อยไว้นาน!! เขื่อนลำแชะ เร่งของบกว่า 5 ล้านปรับปรุงแนวสันเขื่อน หลังพบมีรอยแยกจำนวนมาก หวั่นกระทบโครงสร้างฐานหลักช่วงหน้าฝน เบื้องต้น จนท.นำทรายมาอุดบริเวณรอยแยก เพื่อรองบประมาณมาดำเนินการ...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายจักรี ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำมูลบน – ลำแชะ เปิดเผยภายหลังนำเจ้าหน้าที่ลงสำรวจสันเขื่อนลำแชะ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อเตรียมทำการปรับปรุงแนวสันเขื่อน หลังจากที่มีรอยแตกร้าวของผิวถนนเหนือตัวสันเขื่อน มีระยะทางรวม 2.4 กิโลเมตร เป็นระยะๆ โดยรอยแตกร้าวของพื้นผิวถนนมีความลึกลงสู่พื้นดินเฉลี่ยประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่ารอยแตกร้าวดังกล่าว ยังไม่ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างของสันเขื่อน หรือเป็นปัญหาต่อประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำของเขื่อน

อย่างไรก็ตามจะต้องมีการดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมผิวถนนเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลลงสู่รอยแยกที่แตกร้าว เพราะอาจจะเป็นปัญหาต่อโครงสร้างเขื่อนในระยะยาวได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำทรายมาอุดบริเวณรอยแยกที่เกิดขึ้นไว้ก่อน และได้เสนอของบประมาณมาดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมเป็นการด่วนแล้ว

นายจักรี เปิดเผยว่า สาเหตุของการเกิดรอยร้าวบริเวณถนนของสันเขื่อนลำแชะนั้น มาจากการเสื่อมสภาพของผิวถนนลาดยางมะตอย ที่มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 27 ปี เนื่องจากสันเขื่อนลำแชะนั้น ก่อสร้างแล้วเสร็จมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2532 เป็นต้นมา และยังไม่เคยมีการปรับปรุงผิวการจราจรบนสันเขื่อน จึงทำให้เกิดการเสื่อมสภาพตามระยะเวลา เหมือนเช่นถนนปกติทั่วไป ซึ่งทางเขื่อนเองได้มีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอของบประมาณมาดำเนินการปรับปรุงในส่วนนี้ และมีมติขอสนับสนุนงบประมาณจากกรมชลประทานเมื่อวันที่ 27 พ.ค.2559 ที่ผ่านมา เป็นเงินจำนวน 5,397,000 บาท และอยู่ในระหว่างการพิจารณาจัดสรรงบประมาณในส่วนนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้รับงบประมาณมาดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนถึงช่วงฤดูฝนชุกในช่วงเดือนสิงหาคมถึงตุลาคมนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้