ข่าว

วิดีโอ

คว้าน้ำเหลวจับ 'ธัมมชโย' DSI ยุติภารกิจ-'บิ๊กต๊อก' ลั่น ขอหมายค้นต่อ

ดีเอสไอ ยุติเข้าจับกุม "ธัมมชโย" หลังเจรจาศิษย์ธรรมกาย คว้าน้ำเหลว ไม่ยอมเปิดทางให้เข้าประตู 5 ยัน "ธัมมชโย" ยังอยู่ในวัด ขณะที่บิ๊กต๊อก ลั่นจะขอหมายค้นจากศาลใหม่เรื่อยๆ จนกว่าจะจับกุมได้...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ในที่สุดเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นำโดย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ ได้ยุติการนำหมายค้นเข้าจับกุม พระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในคดีสมคบฟอกเงิน และรับของโจร กรณีรับเช็ค ของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น หลังใช้เวลากว่า 5 ชม. ตั้งแต่ช่วงเช้า ในการพยายามเจรจากับศิษยานุศิษย์และญาติโยมของวัดพระธรรมกาย ให้เปิดทางเข้าไป โดยลูกศิษย์อ้างว่า พระธัมมชโย อาพาธหนัก และยืนยันในความบริสุทธิ์ และพร้อมจะเข้ามอบตัวในช่วงที่ประเทศเป็นประชาธิปไตย แม้การเจรจากับตัวแทนวัดพระธรรมกายจะยินยอมให้ความร่วมมือก็ตาม

พระอาจารย์สนิทวงศ์ วุฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ระบุว่า เมื่อรับหมายค้นจากดีเอสไอ ทางวัดได้ให้ความร่วมมือกับดีเอสไอ และดำเนินการเจรจาตามขั้นตอนของกฎหมายทุกประการ พร้อมอ้อนวอนให้ศิษยานุศิษย์ และญาติธรรม เปิดทางให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เข้าพื้นที่วัดแล้วเพื่อทำการตรวจค้นแล้ว แต่ไม่สามารถดำเนินงานได้จนเสร็จสิ้น เนื่องจากมีคณะศิษยานุศิษย์ ที่สูงอายุเข้ามาขัดขวาง ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่วัดพระธรรมกาย ในส่วนของประตู 5 ได้ พร้อมให้เหตุผลเรื่องอาการอาพาธของพระธัมมชโย ที่ต้องรักษาตัว ซึ่งต้องเคารพในการตัดสินใจของลูกศิษย์ โดยพระธัมมชโย พร้อมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จึงขอโอกาสและขอความเห็นใจ ซึ่งทราบว่าขั้นตอนอยู่ในชั้นอัยการ ทางวัดจะขอดูท่าทีทางอัยการต่อไป

ขณะที่ พ.ต.ต.สุริยา ระบุว่า ภาพรวมของการปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่เมื่อเข้าไปถึงในจุดสุดท้ายกลับถูกขัดขวาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักฐานไว้แล้ว เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ และแม้ภารกิจจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ดีเอสไอก็ยังคงเดินหน้า ตามหมายจับต่อไป ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูล และหาข่าวของดีเอสไอ ยืนยันว่าพระธัมมชโย ยังอยู่ในพื้นที่วัดพระธรรมกาย

“ได้ใช้ความพยายามเจรจา โดยไม่มีอาวุธ หรือยุทโธปกรณ์ใด แม้แต่รถหุ้มเกราะ สรุปการปฏิบัติ ได้รับความร่วมมือจากทางวัด ซึ่งเปิดทางให้เข้าค้น แต่พอเข้าถึงพื้นที่ชั้นใน มีลูกศิษย์บางส่วน ไม่ให้เข้าไป ทางดีเอสไอยืนยัน จะไม่ใช้ความรุนแรง และไม่ให้เกิดภาพความรุนแรง การดำเนินการวันนี้ มีหลายหน่วยงานภาครัฐ จึงประสานกันหลายฝ่าย” พ.ต.ต.สุริยา กล่าว

ส่วนการเข้าค้นไม่พบตัวพระธัมมชโย ไม่ถือว่าล้มเหลว เนื่องจากทำตามขั้นตอนของกฏหมาย และจะมีการเข้าตรวจค้นอีกครั้ง ส่วนเมื่อใดนั้น ต้องประชุมวางแผนกันอีกครั้ง โดยนำท่าทีของลูกศิษย์ ไปประเมินและหาแนวทางปฏิบัติอีกครั้ง

พร้อมยืนยันแม้ไม่ได้ตัวพระธัมมชโย ก็ไม่กระทบกับการสั่งฟ้องคดีของพนักงานอัยการในวันที่ 13 ก.ค.นี้ ส่วนที่ไม่ขอสนับสนุนกำลังตำรวจ เข้าตรวจค้นบริเวณประตู 5 ขณะมีมวลชนเข้าขัดขวาง เพราะเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวายเกิดขึ้น

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยกับ ไทยรัฐออนไลน์ว่า กรณีที่หมายค้นศาลมีอายุเพียงวันเดียวนั้น หากยังจับกุม พระธัมมชโย ไม่ได้ ก็จะขอหมายค้นจากศาลใหม่เรื่อยๆ จนกว่าจะจับกุมได้ ส่วนเรื่องที่ศิษยานุศิษย์จำนวนมาก เข้าข่ายการขัดคำสั่งศาล และ พ.ร.บ.การชุมนุมที่สาธารณะ พ.ศ. 2558 หรือไม่นั้น ต้องรอคำตอบจากอธิบดีดีเอสไอ

ก่อนหน้านั้นเมื่อช่วงสายวันเดียวกัน พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวหลังร่วมประชุมติดตามสถานการณ์การที่พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นำหมายค้นเข้าวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 ว่า ล่าสุดชุดเจรจาของเจ้าหน้าที่ได้ผ่านเข้าประตู 7 ต่อเนื่องไปประตูที่ 6 และ 5 ตามลำดับ โดยแต่ละประตูมีระยะห่างกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ทั้ง 2 อย่างคือ เจอตัวและไม่เจอตัวพระธัมมชโย 

ส่วนเรื่องมวลชนหรือศิษยานุศิษย์นั้น ตำรวจไม่มีความกังวลว่าจะเข้ามาขัดขวาง เพราะมีการเจรจาทุกขั้นตอน พร้อมยืนยันจะไม่ใช้ความรุนแรงใดๆ เน้นการเจรจาเป็นหลัก 

ขณะที่ พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่า วันนี้มีฝ่ายปกครองและแพทย์ เข้าร่วมตรวจค้นวัดพระธรรมกายด้วย โดยหากเจอตัวพระธัมมชโยก็สามารถประเมินได้ว่า จะมีการคุมตัวออกมาหรือจะแจ้งข้อหาในบริเวณวัด พร้อมยอมรับว่าตั้งความหวังจะพบตัวพระธัมมชโยวันนี้ แต่หากไม่สามารถพบตัว ก็ไม่น่าหนักใจ เพราะคดีนี้ยังมีอายุความ ขณะที่ตอนนี้การเจรจานั้นเจ้าหน้าที่กำลังพยายามชี้แจงทำความเข้าใจเรื่องข้อกฎหมายกับศิษยานุศิษย์ส่วนหนึ่งอยู่

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้หยุดดำเนินการชั่วคราวในการประสานเจรจาเข้าจับกุมพระธัมมชโย โดยรอให้พระฉันเพลในเวลา 11.00 น. จากนั้นดีเอสไอจะดำเนินการต่อและจะแถลงผลว่าจะดำเนินการอย่างไร กระทั่งยุติภารกิจเข้าจับกุมพระธัมมชโย โดยพบว่าศิษยานุศิษย์และญาติโยมของวัดพระธรรมกาย ต่างทยอยเดินทางกลับ ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปราย.

ด้านพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ปัญหาในการเข้าตรวจค้นที่เกิดขึ้น เกิดจากกลุ่มมวลชนศิษยานุศิษย์ในวัด มีการขัดขวาง ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะเข้าข่ายความผิดในการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่หรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ทางดีเอสไอต้องเป็นฝ่ายร้องทุกข์ ซึ่งหากร้องทุกข์ก็สามารถดำเนินคดีได้ เพราะเจ้าหน้าที่ได้บันทึกภาพไว้ ขณะเดียวกันระหว่างการตรวจค้น ไม่พบความรุนแรง หรือความวุ่นวายเกิดขึ้น

ขณะที่การข่าวสันติบาล รายงานผลเมื่อเช้า ระบุว่าพระธัมมชโย ยังคงอยู่ภายในวัด พร้อมยืนยันว่าทุกคนต้องเคารพและปฏิบัติตามกฏหมายบ้านเมือง แต่การจับกุมต้องมีขั้นตอนและไม่เลือกปฏิบัติ

ด้านพล.ต.ต.สมหมาย ประสิทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ระบุว่าขณะนี้มีการร้องเรียนจากประชาชนในส่วนของข้อหาการกีดขวางเส้นทางการจราจร ไปแล้ว14 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน.

ดีเอสไอ ยุติเข้าจับกุม "ธัมมชโย" หลังเจรจาศิษย์ธรรมกาย คว้าน้ำเหลว ไม่ยอมเปิดทางให้เข้าประตู 5 ยัน "ธัมมชโย" ยังอยู่ในวัด ขณะที่บิ๊กต๊อก ลั่นจะขอหมายค้นจากศาลใหม่เรื่อยๆ จนกว่าจะจับกุมได้... 16 มิ.ย. 2559 11:48 16 มิ.ย. 2559 15:44 ไทยรัฐ