วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! แม่เฒ่ายากจน เลี้ยงดูลูกชายสมองพิการนานกว่า 8 ปี

หญิงสูงอายุฐานะยากจน เลี้ยงดูลูกชายพิการมา 8 ปี ไม่ได้ทำงานหาเงิน มีเพียงเบี้ยผู้สูงอายุสองคนกับสามีและเงินสงเคราะห์ผู้พิการของลูก อยู่อย่างยากลำบาก วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 33 ชุมชนหนองโพธิ์ หมู่ 8 ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ หลังทราบว่า ที่บ้านดังกล่าวมีหญิงสูงอายุ ทราบชื่อ นางอุดร จัดเขตรกรรม อายุ 65 ปี อยู่กับสามี ทราบชื่อ นายเบิ้ม จัดเขตรกรรม อายุ 69 ปี เลี้ยงดูลูกชายพิการช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ทราบชื่อ นายทองพูน จัดเขตรกรรม อายุ 26 ปี ทั้งสองไม่ได้ทำงานเนื่องจากอายุมากแล้ว

นางอุดร เล่าว่า ลูกชายประสบอุบัติเหตุถูกรถยนต์ชนกับจักรยานยนต์ตั้งแต่ พ.ศ. 2551 ทำให้พิการทางสมอง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องมีคนช่วยประคองให้ลุกนั่งตลอด ดูแลลูกอยู่ด้วยความรัก ลำบากอย่างไรก็ไม่เคยท้อ ไม่เคยบ่น ไม่เคยคิดจะทิ้งลูกไปไหน ทั้งนี้ตนกับสามีอายุมากแล้ว ทำงานอะไรไม่ได้ ทุกวันนี้มีรายได้จากเบี้ยผู้สูงอายุของตนกับสามีและเงินสงเคราะห์ผู้พิการของลูก รวมกันได้ 2,000 บาท และลูกสาวซึ่งเป็นพี่สาวของลูกที่พิการมีอาชีพรับจ้างรายได้ไม่มาก มีเงินเข้ามาช่วยเหลือในครอบครัวเดือนละเล็กน้อย ครอบครัวของตนจึงอยู่อย่างยากลำบาก ทุกสามเดือน จะต้องพาลูกไปโรงพยาบาล เนื่องจากหมอนัดไปตรวจ ทุกครั้งที่หมอนัด ต้องเสียค่าใช้จ่ายและค่ารถ บางครั้งก็จะขอรถของหน่วยกู้ภัยหรือรถของโรงพยาบาลมารับ

"ก่อนนี้ มีที่ดินไร่นาอยู่บ้าง พอลูกประสบอุบัติเหตุต้องขายที่ดินที่นาทั้งหมด เพื่อนำเงินมารักษา แม้จะหมดเนื้อหมดตัวตนก็ไม่เคยบ่น หวังเพียงเพื่อให้ลูกได้หายเป็นปกติ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เหมือนเดิม ถ้าเป็นอะไรไปใครจะอยู่ดูแลลูก ทุกวันนี้เดือดร้อนเรื่องเงินทองที่จะใช้จ่ายในครอบครัว เพราะต้องใช้จ่ายในการกินอยู่ทุกอย่าง" นางอุดร กล่าว

อย่างไรก็ตาม ผู้ใจบุญท่านใดอยากช่วยเหลือครอบครัวของนางอุดรที่เลี้ยงดูลูกชายพิการ สามารถโอนเงินช่วยเหลือเข้าไปที่บัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี นางอุดร จัดเขตรกรรม เลขที่บัญชี 311-0-98905-0

หญิงสูงอายุฐานะยากจน เลี้ยงดูลูกชายพิการมา 8 ปี ไม่ได้ทำงานหาเงิน มีเพียงเบี้ยผู้สูงอายุสองคนกับสามีและเงินสงเคราะห์ผู้พิการของลูก อยู่อย่างยากลำบาก วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ... 16 มิ.ย. 2559 11:33 17 มิ.ย. 2559 04:19 ไทยรัฐ