วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนตกชุก เห็ดป่าขึ้นเพียบ ชาวบ้านอุบลฯ เก็บขายโกยวันละเกือบ 2 พัน

ฝนตกชุก เห็ดป่าขึ้นเพียบ ชาวบ้านอุบลฯ เก็บขายโกยวันละเกือบ 2 พัน

  • Share:

ชาวบ้านในจังหวัดอุบลราชธานี อำเภอดอนมดแดง และอำเภอตระการพืชผล ใช้เวลาว่างหลังทำนาเข้าป่าหาเก็บเห็ดวางขายริมทาง สร้างรายได้รายละ 1,500-2,000 บาทต่อวัน เผยเห็ดปลวก เห็ดไค และเห็ดระโงก ขวัญใจมหาชนขายดีเหมือนเดิม

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 16 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุบลราชธานี ว่าหลังย่างเข้าสู่หน้าฝน และมีฝนตกชุก นอกจากจะส่งผลดีต่อการทำนาของเกษตรกรแล้ว ยังส่งผลดีต่อชาวบ้านที่ออกไปหาของป่าขาย เนื่องจากฝนที่ตกลงมาทำให้เห็ดป่านานาชนิดหาง่ายขึ้น

เช่นเดียวกับชาวบ้านยางกระเดา บ้านนาคำภูฮี ต.ท่าเมือง อ.ดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี และชาวบ้านจากบ้านโนนบ่อแบง หมู่ที่ 11 ต.ขามเปี้ย อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี ที่ได้พากันออกหาเก็บเห็ดในป่า หน่อไม้ ในป่าชุมชนรอยต่อทั้ง 2 อำเภอ ออกมาวางขายริมทางหลวงสายอุบลราชธานี – ตระการพืชผล บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านนาคำภูฮี ต.ท่าเมือง อ.ดอนมดแดง จ.อุบลราชธานี ด้วยการสร้างเพิงหมาแหงน เรียงรายไปตามริมทางจำนวนหลายเจ้า ซึ่งแต่ละเจ้าแต่ละคนจะสามารถขายเห็ดได้เงินวันละ 1,000 - 2,000 บาท ทั้งนี้มีรถที่สัญจรผ่านไปมาจอดซื้อกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเวลาเย็นหลังเลิกงาน จะมีรถจอดซื้อขายกันอย่างคึกคัก 

นางสมบูรณ์ สินปรุ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 79 หมู่ที่ 11 บ้านโนนบ่อแบง หมู่ที่ 11 ต.ขามเปี้ย อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นหนึ่งในจำนวนแม่ค้าที่มานั่งขายเห็ดริมทางช่วงดังกล่าว กล่าวว่า แม่ค้าที่มาสร้างเพิงขายเห็ดและของป่าอยู่จุดนี้ประมาณ 20 คน ส่วนใหญ่จะมาจากบ้านโนนบ่อแบง อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี ซึ่งอยู่เลยบ้านยางกระเดาไปทาง อ.ตระการพืชผล ประมาณ 3 กิโลเมตร ส่วนแม่ค้าจากบ้านยางกระเดาจะมีน้อยคน

สำหรับตนแล้วได้มาปักหลักขายเห็ดอยู่ที่นี่ประมาณ 5 ปี ซึ่งแต่ละปีพอเข้าสู่ฤดูฝน จะรีบทำนาด้วยการทำนาหว่าน จากนั้นจะมาเก็บเห็ดขายทุกวัน ก็มีรายได้จากการขายเห็ดและของป่าเล็กๆ น้อย ตกวันละ 1,500 – 2,000 บาท 

นางสมบูรณ์ กล่าวอีกว่า ตนและสามีได้ออกหาเก็บเห็ดตามป่าในเขตพื้นที่บ้านนาคำภูฮี บ้านยางกะเดา และในพื้นที่บ้านดูน ซึ่งไม่ไกลจากที่นี่มากนัก โดยจะออกเก็บในช่วงบ่ายไปจนถึงช่วงเย็น จากนั้นจะนำเห็ดมาคัดแยกประเภทและขนาดเพื่อเตรียมขาย บางวันตนจะนั่งขายคนเดียว โดยสามีออกไปหาเก็บเห็ดในช่วงสายๆ ไปจนถึงเที่ยงวันเพื่อนำมาขายในช่วงบ่ายถึงค่ำ เรียกว่าหาเห็ดกันทั้งวัน ขายทั้งวันเลย การขายก็นำเห็ดมาคัดแยกประเภทและขนาด แล้วทำเป็นกองๆ ขายในราคากองละ 50 บาท ถึงกองละ 200 บาท ราคาขึ้นอยู่กับชนิดและขนาดของเห็ด

ส่วนเห็ดที่นำมาขายมีเห็ดระโงกขาว ระโงกเหลือง เห็ดข่า เห็ดเผาะ เห็ดหำฟาน เห็ดไค เห็ดผึ้ง เห็ดปลวก เห็ดดิน เห็ดก่อ เห็ดมันปู เห็ดตาโล่ เห็ดแย้ เห็ดน้ำหมาก และเห็ดไส้เดือน สำหรับเห็ดยอดนิยมที่ขายดีคือ เห็ดปลวก เห็ดไค และเห็ดระโงก เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้