วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก๊อบเค้ามาทั้งดุ้น! iMessage โฉมใหม่ใน iOS10

โดย เฟื่องลดา

ช่วงนี้เหล่านักพัฒนาจากทั่วทุกมุมโลกกำลังขลุกตัวกันอยู่ในงาน WWDC 2016 (Worldwide Developer Conference) ที่แอปเปิลจัดตั้งแต่ 13 - 17 มิถุนายน ที่ซานฟรานซิสโก

แม้งานนี้จะจัดขึ้นเพื่อเหล่าโปรแกรมเมอร์โดยเฉพาะ แต่ตามธรรมเนียม ช่วงปลายปีสิ่งเหล่านี้ก็จะถูกส่งตรงถึงมือผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ จาก keynote มีการเปลี่ยนแปลง/ปรับปรุงหลายอย่าง วันนี้เฟื่องเลยขอหยิบหนึ่งไฮไลต์ที่น่าสนใจมาเล่ากัน นั่นก็คือการยกเครื่อง iMessage หรือระบบส่งข้อความของ Apple ใหม่แทบจะทั้งหมดใน iOS10

ลืม iMessage กันไปแล้วใช่ไหมคะ? ทุกวันนี้มีแพลตฟอร์มแชตทางเลือกมากมายให้คนเลือกใช้ ทั้ง Line, Facebook, WeChat, Snapchat ฯลฯ เราติดแอพเหล่านี้กันงอมแงม เพราะใช้คุยสนุกกว่า มีลูกเล่นเยอะ น่ารัก น่าใช้ ดูวัยรุ่น ฟีเจอร์ส่งข้อความหน้าตาราบเรียบอย่าง iMessage เองแทบจะไม่ถูกใช้ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

ยิ่งงาน Google I/O ที่ผ่านมา Google เปิดตัวแอพแชตลูกเล่นฟรุ้งฟริ้งของตัวเอง Apple ดูท่าจะไม่ดี จึงจัดการรื้อโฉม iMessage ที่เคยเป็นกล่องข้อความสีฟ้าเรียบๆ ง่ายๆ ให้มีลูกเล่นใหม่เพียบ เป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อหวังจะสู้กับคู่แข่งอื่นๆ ในตลาด แต่ เอ๊... ไหงฟีเจอร์มันคุ้นๆ หมดเลยนะ

1. การเปลี่ยนแปลงของ emoji

แอปเปิลเน้นเรื่อง emoji มากขึ้น โดยเปลี่ยนแปลง 2 ส่วน คือขยาย emoji ให้ใหญ่ขึ้นเป็น 3 เท่า และเพิ่มฟีเจอร์แนะนำ emoji จากข้อความที่เราเขียน ถ้าให้นึกภาพง่ายก็เหมือนใน Line ที่พิมพ์ตัวอักษร แล้วจะมีสติกเกอร์ที่เกี่ยวข้องแนะนำขึ้นมานั่นแหละค่ะ

2. invisible ink : ซ่อนข้อความไว้ก่อน

ดูไปดูมาก็ละม้ายคล้ายกิมมิคในช่วงเทศกาลของ Facebook ที่ให้คนอ่านตื่นเต้น เพราะจะไม่เห็นข้อความก่อนจนกว่าจะกดไปที่กล่องข้อความ

3. Bubble Effects (ตะโกน/กระซิบ)

สามารถมีตัวอักษรเล็ก/ใหญ่ไม่เท่ากันได้ คล้ายเป็นการสื่อสารว่านี่กำลังพูดเสียงดังหรือกระซิบอยู่นะ... และฟีเจอร์นี้... ไม่รู้บังเอิญหรือตั้งใจ เพราะ Google Allo ก็มีเหมือนกัน

4. ขยาย Link ให้น่ามองมากขึ้น

เวลาพิมพ์ลิงก์ส่งให้เพื่อน ก็จะมีกรอบข้อความที่มีรูปภาพ thumbnails ส่งไปให้เพื่อนด้วย... เหมือนที่ Line ทำได้แล้ว

5. เพิ่มลูกเล่นในการตอบกลับ

สามารถตอบกลับด้วยลายมือ (handwriting) ได้ : โอเคอันนี้ไม่ค่อยซ้ำ
ตอบเพื่อนด้วย สติกเกอร์ และ Reaction 6 แบบ... โอ้ว ช่างละม้ายคล้าย Facebook และ Line

ดังนั้นดูจากภาพรวมแล้ว การยกเครื่อง iMessage ใหม่ และพยายามยกระดับให้เป็นแพลตฟอร์มแชตนั้น Apple ถือว่าช้ากว่าคู่แข่งมาก ไม่มีฟีเจอร์ใหม่ แค่เอาที่เจ้าอื่นเขามีกันอยู่แล้วมายำรวมกัน ถ้าจะเข้ามาแย่งฐานผู้ใช้จากเจ้าตลาดเดิมคงยาก อีกทั้งยังเสียเปรียบเพราะ iMessage ยังถูกจำกัดอยู่เฉพาะผู้ใช้ iOS เท่านั้น

แต่ถ้าปรับปรุงเพื่อเป็นกิมมิคเฉยๆ ก็น่าสนุกดี รออัพกันประมาณช่วงกันยายนนี้นะคะ

เหมือนเดิม ติดตามกันได้ตามโซเชียลค่ะ อัพเดตนิด ตอนนี้ชื่อเดียวกันหมดทุก platform แล้ว!

facebook.com/faunglada
youtube.com/faunglada
IG: @faunglada
Twitter: @faunglada
www.faunglada.com

เฟื่องลดา

ช่วงนี้เหล่านักพัฒนาจากทั่วทุกมุมโลกกำลังขลุกตัวกันอยู่ในงาน WWDC 2016 (Worldwide Developer Conference) ที่แอปเปิลจัดตั้งแต่ 13 - 17 มิถุนายน ที่ซานฟรานซิสโก 16 มิ.ย. 2559 11:20 16 มิ.ย. 2559 18:23 ไทยรัฐ