วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซากสัตว์ขนาดใหญ่เกยหาดในทอนภูเก็ต ส่งกลิ่นคลุ้ง คาด 'ฉลามวาฬ'

ภาพจาก: มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต
 
ตะลึง!! พบซากสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดลอยเกยหาดในทอนไม่ทราบชนิด นักวิชาการคาดอาจเป็น "ฉลามวาฬ" หรือ "ปลาขนาดใหญ่" เร่งตรวจสอบ...
 
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ประจำพื้นที่ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากนายอภิชาติ ประทีป ณ ถลาง สมาชิกสภา อบต.สาคู ว่า พบซากสัตว์หรือโครงกระดูกสัตว์ไม่ทราบชนิด ถูกคลื่นซัดลอยเข้ามาเกยชายหาดในทอน ม.4 ต.สาคู อ.ถลาง ขอให้มาตรวจสอบ เนื่องจากมีกลิ่นเหม็นเน่าคลุ้งไปทั่วชายหาด เกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมและการท่องเที่ยว จึงนำกำลังไปตรวจสอบบริเวณชายหาดที่มีความยาวสุดลูกหูลูกตา ประกอบกับมีฝนตกลงมาโปรยปรายตลอดเวลา ทำให้คลื่นในทะเลสูง 1-2 เมตร พบซากสัตว์ทะเลขนาดใหญ่เหลือแต่โครงกระดูก และเนื้อที่เน่าเปื่อยบางส่วน ส่งกลิ่นคลุ้งไปทั่วบริเวณ โดยซากสัตว์ดังกล่าวมีลักษณะคล้ายช่วงกะโหลกศีรษะหรือท่อนหัวของปลาขนาดใหญ่ หรือฉลาม หรือฉลามวาฬ ที่ตายมานานนับสัปดาห์

จากนั้นหน่วยกู้ภัยได้ประสานไปยัง ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หน.สัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาเก็บซากสัตว์ดังกล่าวกลับไปตรวจสอบว่าสัตว์ดังกล่าวเป็นสัตว์ชนิดใด และตายเพราะสาเหตุใด

จากการสอบถามไปยัง ดร.ก้องเกียรติ ทราบว่า ขณะนี้ได้รับการประสานจากหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตแล้ว อยู่ระหว่างการส่งทีมเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายากลงพื้นที่ไปเก็บซากสัตว์ดังกล่าวนำกลับมาตรวจสอบว่าเป็นสัตว์ทะเลชนิดใดและเป็นอะไรตาย เพื่อค้นคว้าและหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดต่อไป พร้อมกับจะนำข้อมูลต่างๆ ไว้ศึกษาต่อไป เบื้องต้นจากภาพถ่ายคาดว่าอาจเป็นฉลามวาฬหรือปลาขนาดใหญ่ อย่างไรก็ดีอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้ง.

ตะลึง!! พบซากสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดลอยเกยหาดในทอนไม่ทราบชนิด นักวิชาการคาดอาจเป็น "ฉลามวาฬ" หรือ "ปลาขนาดใหญ่" เร่งตรวจสอบ... 16 มิ.ย. 2559 10:58 16 มิ.ย. 2559 12:33 ไทยรัฐ


advertisement