วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ชี้ พท.ระดมโพสต์ต้านร่างฯ ไม่ผิด ก.ม.ประชามติ

"นิพิฏฐ์" ชี้ เหตุ 17 แกนนำเพื่อไทย ร่วมก๊วนระดมโพสต์ไม่รับร่างฯ ไม่ผิด พ.ร.บ.ประชามติ เพราะแก้ไขเอาคำว่า "รณรงค์" ออกไปในชั้น กมธ.แล้ว อาจตีความได้ว่าไม่ขัดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญพร้อมกันของ 17 แกนนำพรรคเพื่อไทยนั้น ในความเห็นตน คิดว่า น่าจะทำได้ ไม่น่าผิดตาม พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติ ก่อนหน้านี้ ในกฎหมายประชามติฉบับเดิมห้ามรณรงค์ แต่ล่าสุดแก้ไขเอาคำว่ารณรงค์ออกไป ในชั้นกรรมาธิการแล้ว จึงอาจตีความได้ว่าการกระทำดังกล่าวไม่ผิด เพราะไม่มีคำว่ารณรงค์อยู่ในกฎหมาย อย่างไรก็ตาม รัฐบาล คสช.คาดการณ์ไว้แล้วว่า การทำประชามติคงไม่สงบเรียบร้อยเหมือนผ้าพับไว้แน่ ก่อนวันที่ 7 ส.ค. รัฐบาล คสช.จึงห้ามเต้นตาม ประชาธิปไตยไม่ใช่ความเงียบสงบเหมือนในเรือนจำ ในระบอบประชาธิปไตยเหมือนความวุ่นวายในตลาดสด มีแม่ค้าโฆษณาขายของ วุ่นวายได้ แต่อย่าตีกัน หรือลักขโมยของ รัฐบาลต้องคอยดูความเรียบร้อย อย่าให้วุ่นวาย หรือทำผิดกฎหมายได้ ต้องเปิดสนับสนุนทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ให้ได้แสดงความเห็น เราจะทำให้บ้านเมืองเงียบเหมือนในเรือนจำไม่ได้หรอก.

"นิพิฏฐ์" ชี้ เหตุ 17 แกนนำเพื่อไทย ร่วมก๊วนระดมโพสต์ไม่รับร่างฯ ไม่ผิด พ.ร.บ.ประชามติ เพราะแก้ไขเอาคำว่า "รณรงค์" ออกไปในชั้น กมธ.แล้ว อาจตีความได้ว่าไม่ขัดกฎหมาย 16 มิ.ย. 2559 10:52 16 มิ.ย. 2559 11:27 ไทยรัฐ