วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชาวม้ง' รวมตัวต้านประเพณี 'ฉุดสาว' เป็นเมีย ย้ำละเมิดสิทธิสตรี

ภาพจาก: นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต

ชมรมม้งแห่งประเทศไทย ผู้นำตระกูลแซ่ และผู้นำม้งทั่วประเทศรวมตัวเปิดแถลงการณ์ให้เลิกประเพณีการฉุดหญิงสาวมาเป็นภรรยา ย้ำไม่ใช่เป็นประเพณีของชาวม้ง และถือเป็นการละเมิดสิทธิสตรี...

จากกรณีที่หญิงสาวชาวม้ง บ้านห้วยน้ำขาว อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ร้องเรียนผ่านสื่อว่า ถูกชายหนุ่มชาวเขาเผ่าม้งต่างหมู่บ้านฉุดไปเป็นเมีย และเมื่อแม่ผู้หญิงพากลับบ้าน ได้ถูกชายที่ฉุดไปตามมายิงถึงบ้านถูกที่กกหูขวา และตาขวาพิการ จึงอยากเรียกร้องให้เลิกประเพณีการฉุดหญิงสาวมาเป็นภรรยา เพราะเป็นการละเมิดสิทธิสตรี

ด้านนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต ประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย ได้นำคณะกรรมการชมรม และผู้นำตระกูลแซ่ มีผู้นำม้งแต่ละหมู่บ้านจากทั่วประเทศเดินทางมาที่บ้านโป่งนกเหนือ ต.สันสลี อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เพื่อจัดแถลงการณ์ฉุดสาวมาเป็นภรรยา ว่า จากเหตุการณ์กรณีข่าวที่เกิดขึ้น เหตุหญิงสาวชาวม้งที่บ้านห้วยน้ำขาว หมู่ที่ 3 ต.เขกน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ถูกฉุด และถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัสถึงขั้นพิการ ที่ผ่านมานั้น ชมรมม้งแห่งประเทศไทยขอแถลงการณ์ดังนี้ 1.ชมรมม้งแห่งประเทศไทยขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว 2.ชมรมม้งแห่งประเทศไทยยืนยันว่า การฉุดสาวมาเป็นภรรยามิใช่ประเพณีของชาวม้ง 3.ม้งมีระเบียบข้อบังคับที่ออกเป็นกฎใช้มาช้านานของชาวม้งที่ถือปฏิบัติบันทึกเป็นหนังสือมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536

นอกจากนี้ ยังมีฉบับปรับปรุง ปี 2551 ได้กำหนดไว้ชัดเจนดังนี้ คือ ข้อที่ 27 กำหนดไว้ว่า หญิงสาวที่จะแต่งงานกับฝ่ายชายได้ ต้องเกิดจากความรักของสองฝ่าย ห้ามมิให้ฉุดหรือบังคับอย่างเด็ดขาด หากฝ่าฝืนต้องปรับตามข้อที่ 40 คือ หนุ่มสาวที่ไม่ได้รักกัน แล้วฝ่ายชายใช้วิธีฉุดหญิงสาว โดยการบังคับ จะถูกรับโทษปรับเป็นเงิน 12,000 บาท พร้อมส่งหญิงสาวคืนพ่อแม่ หากยอมไม่เอาความเป็นคดี

ทั้งนี้ชมรมม้งแห่งประเทศไทยยังกำหนดเพิ่มเติม ให้หญิงสาวที่จะแต่งงาน ควรมีอายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และต้องสำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่ามัธยมปีที่ 3 หรือเทียบเท่า ส่วนข้อบังคับที่ 25 ชายที่จะแต่งงานได้ ต้องอายุ 21 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ต้องสำเร็จการศึกษาขั้นต้นที่มัธยมปีที่ 3 หรือเทียบเท่า

อย่างไรก็ตามในอดีตผู้ชายชาวเขาเผ่าม้ง นิยมการฉุดผู้หญิงที่ไม่เต็มใจไปแต่งงานเป็นภรรยา โดยที่ผู้หญิงนั้นไม่มีสิทธิ์เรียกร้องอะไร และไม่ผิดขนบธรรมเนียมประเพณี แต่เมื่อไม่นานมานี้มีผู้หญิงชาวเขาเผ่าม้ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ร้องเรียนมาในรายการรถปลดทุกข์ว่า เธอต้องกลายเป็นคนพิการ ชนชาวเขาเผ่าม้งได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทยเมื่อหลายสิบปีมาจนได้สัญชาติไทยเป็นประชากรไทยกันหมดแล้ว อาศัยเป็นชุมชนกันอยู่ในแต่ละจุดของประเทศแต่ละจังหวัด และที่มีอาศัยมากที่สุดคือทางเขตพื้นที่ทางภาคเหนือของประเทศไทย.

ชมรมม้งแห่งประเทศไทย ผู้นำตระกูลแซ่ และผู้นำม้งทั่วประเทศรวมตัวเปิดแถลงการณ์ให้เลิกประเพณีการฉุดหญิงสาวมาเป็นภรรยา ย้ำไม่ใช่เป็นประเพณีของชาวม้ง และถือเป็นการละเมิดสิทธิสตรี... 16 มิ.ย. 2559 10:08 16 มิ.ย. 2559 10:35 ไทยรัฐ