วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ช้างศึก' กระอัก! อิรักเปลี่ยนสถานที่คัดบอลโลก เดินทางสุดโหด

“อิรัก” เปลี่ยนเมืองแข่งขันที่จะพบกับทีมชาติไทยในเกมคัดบอลโลก 11 ต.ค. จากที่เคยใช้สนามปาซ สเตเดียม กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน โดยโยกขึ้นทางเหนือไปใช้เมืองมัชฮาด ที่ช่วงนั้นจะมีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ย 15-18 องศาฯ และมีความชื้นสะสมปกคลุมทั้งเมือง ซึ่งหลังหวดกับทีมยูเออี 6 ต.ค. เสร็จ ทีมช้างศึกต้องยกพลเดินทางไปแข่งกับทีมอิรัก ทันที หากไม่เตรียมการให้ดี อาจเจอปัญหาการเดินทางรวมกว่า 22-28 ชั่วโมง... 

วันที่ 16 มิ.ย. 59 หลังจากมีข่าวว่า สื่อซาอุดีอาระเบีย ประโคมข่าวกรณี เบิร์ต ฟาน มาร์ไวค์ กุนซือทัพ “เศรษฐีน้ำมัน” ซาอุดีอาระเบีย เลือกสนามคิง ฟาฮัด สเตเดียม ที่เมืองริยาด เจอกับทีมชาติไทย ในวันที่ 1 ก.ย.นี้ ในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย ซึ่งมีสภาพอากาศร้อน 45-47 องศาเซลเซียส และมีความแห้งแล้ง เพื่อชิงความได้เปรียบที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเล่นต่อขุนพลช้างศึกไปแล้วนั้น

ล่าสุด ทีมอิรัก อีกหนึ่งคู่แข่งร่วมกลุ่ม ที่ทีมชาติไทยมีโปรแกรมพบกัน โดยเกมแรกต้องบุกไปเยือนก่อนวันที่ 11 ต.ค. ได้มีรายงานข่าวว่า สมาคมฟุตบอลอิรัก ตัดสินใจเลือกเมืองมัชฮาด ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิหร่าน ซึ่งในช่วงเดือน ต.ค. ที่ทีมชาติไทยจะเดินทางไปเยือนนั้น มีอากาศหนาวเย็น โดยอุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 15-18 องศาฯ และมีความชื้นสะสมปกคลุมทั้งเมืองมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่อีกด้วย

ส่วนสนามที่จะใช้รับมือทัพช้างศึก สื่ออิรักคาดการณ์ว่า สมาคมฟุตบอลอิรัก น่าจะใช้สนามอิมาน ริซา สเตเดียม หรือ ซาเมน สเตเดียม สนามใดสนามหนึ่งของเมืองนี้ ที่สามารถจุแฟนบอลได้กว่า 35,000 คน เพราะจากการพบกับทีมชาติไทยและเวียดนามในรอบ 2 ที่ผ่านมา ที่เมืองเตหะราน ใช้สนามปาซ สเตเดียม มีความจุประมาณ 8,000 คน ทำให้สมาคมฟุตบอลอิรัก ไม่พอใจเป็นอย่างมาก ที่แฟนบอลไม่สามารถเข้ามาเชียร์ได้เต็มที่ ทำให้ทีมไม่ได้เปรียบด้านเสียงเชียร์ และสร้างแรงกดดันทีมคู่แข่งได้ รอบนี้ทางสมาคมฟุตบอลของอิรัก จึงเน้นเป็นพิเศษด้วยการเลือกสนามใหม่

ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญน่าจะอยู่ที่การเดินทางของทัพทีมชาติไทย ซึ่งจะต้องพบกับความยากลำบากมากขึ้น เพราะหากดูตามโปรแกรมที่ทีมชาติไทย ต้องเล่นกับทีมสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี วันที่ 6 ต.ค. ที่เมืองอาบูดาบี จากนั้นการเดินทางไปยังเมืองมัชฮาด ทั้งนักเตะและทีมงานสตาฟฟ์ของทัพช้างศึก จำเป็นต้องต่อเครื่องและนั่งรถบัสต่อเพื่อเข้าถึงที่พัก โดยเฉพาะการเดินทางทางเครื่องบินต้องบินถึง 6 ชั่วโมง เป็นอย่างน้อย และต่อรถอีกอย่างน้อย 1 ชม. จากสนามบินถึงตัวเมือง ที่สำคัญอาจจะเกิดปัญหาขึ้นในเรื่องของการจองตั๋วเครื่องบิน ที่อาจจะทำให้ทัพช้างศึกมีสิทธิ์สูงที่ต้องนั่งเครื่องยาวมาราธอนถึง 22-28 ชั่วโมง กับการต้องบินไปต่อเครื่อง หรือติดอยู่ที่สนามบินในระหว่างการเดินทาง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบกับสภาพจิตใจและความอ่อนล้าของร่างกายได้ แต่กลับกัน ขณะที่ทีมชาติอิรัก เดินทางสะดวกกว่า เพียงเเค่ชั่วโมงครึ่ง จากกรุงแบกแดด ก็ถึงเมืองมัชฮาดทันที

ส่วนความคืบหน้าเรื่องตัวแทนจำหน่ายตั๋วเข้าชมของทีมชาติไทย ที่จะลงสนามทำศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก 12 ทีมสุดท้าย โซนเอเชีย ระหว่างวันที่ 1 ก.ย.59-5 ก.ย.60 ล่าสุด สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เปิดให้บริษัทเอกชนทำแผนงานมาเสนอเพื่อพิจารณามอบสิทธิ์ให้เป็นตัวแทนในการจำหน่ายบัตรเข้าชมการแข่งขัน ซึ่งปรากฏว่ามี 6 บริษัทยื่นข้อเสนอ ประกอบด้วย บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด, บริษัทไทยทิคเก็ตเมเจอร์ จำกัด, บริษัท G Softbiz จำกัด, บริษัท ดรีมมิโอ จำกัด, บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และบริษัท อีเวนต์ป๊อป จำกัด

ผลปรากฏว่า จากการพิจารณาของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ตัดสินใจเลือก บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดจำหน่ายตั๋วดังกล่าว เนื่องจากให้ผลตอบแทนกับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯสูงสุด และมีระบบการจัดจำหน่าย ช่องทางการชำระเงิน และระบบการจัดส่งที่เป็นระบบ โดยแฟนบอลสามารถชำระเงินค่าตั๋วได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านตู้บุญเติม จำนวน 70,000 กว่าตู้ทั่วประเทศ

“อิรัก” เปลี่ยนเมืองแข่งขันที่จะพบกับทีมชาติไทยในเกมคัดบอลโลก 11 ต.ค. จากที่เคยใช้สนามปาซ สเตเดียม กรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน โดยโยกขึ้นทางเหนือไปใช้เมืองมัชฮาด ที่ช่วงนั้นจะมีอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิเฉลี่ย 15-18 องศาฯ และมี... 16 มิ.ย. 2559 09:56 16 มิ.ย. 2559 12:42 ไทยรัฐ