วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' ชี้หากไทยไม่ได้รับเลือกเป็นสมาชิก UNSC ตอกย้ำโลกไม่รับรัฐประหาร

"ปึ้ง" ทวงความชอบธรรมกรณีรัฐบาลสมัย "ยิ่งลักษณ์" ยอมจ่ายเงินกว่า 600 ล้านบาท ปูทางเข้าเป็นสมาชิกใน UNSC เพื่อเป็นศักดิ์ศรี เกียรติภูมิประเทศ หากไม่ได้รับเลือก เท่ากับตอกย้ำประชาคมโลกไม่ยอมรับการรัฐประหาร...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า คนไทยต้องออกมาร่วมส่งกำลังใจไปช่วยกันเชียร์ประเทศไทย เพราะมีการใช้จ่ายเงินภาษีรัฐกว่า 600 ล้านบาท ในการเสี่ยงสมัครเข้าชิงตำแหน่งเป็นสมาชิกแบบไม่ถาวรในสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ซึ่งมีการเริ่มในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่เมื่อมีการรัฐประหารย่อมจะส่งผลกระทบต่อการคัดเลือกในครั้งนี้ และเกรงว่าการใช้เงินไปหาเสียงเพื่อชิงตำแหน่งนี้อาจจะเป็นการสูญเปล่า แต่อยากให้ไทยได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งในครั้งนี้ ซึ่งจะรู้ผลในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งจะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ศักดิ์ศรี และเกียรติภูมิของประเทศจะถูกทดสอบ

ทั้งนี้หากไม่ได้รับเลือกตั้งเท่ากับเป็นการตอกย้ำโดยประชาคมโลกที่ไม่ยอมรับการรัฐประหาร และการละเมิดสิทธิมนุษยชน ในกรณีที่ไทยได้รับการเลือกตั้ง ก็ไม่ได้หมายความว่าประชาคมโลกให้การรับรองความชอบธรรมของรัฐบาลชุดนี้แต่อย่างใด เพราะเป็นการเลือกตั้งในนามของประเทศไทย ไม่ใช่ในนามรัฐบาล และรัฐบาลชุดก่อนๆ ก็ได้มีส่วนช่วยกันรณรงค์หาเสียงกันมาก่อนหน้านี้แล้ว.

"ปึ้ง" ทวงความชอบธรรมกรณีรัฐบาลสมัย "ยิ่งลักษณ์" ยอมจ่ายเงินกว่า 600 ล้านบาท ปูทางเข้าเป็นสมาชิกใน UNSC เพื่อเป็นศักดิ์ศรี เกียรติภูมิประเทศ หากไม่ได้รับเลือก เท่ากับตอกย้ำประชาคมโลกไม่ยอมรับการรัฐประหาร... 16 มิ.ย. 2559 09:43 16 มิ.ย. 2559 10:04 ไทยรัฐ