วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา-วรชัย' อัด รบ.เผด็จการ ย้ำคว่ำแน่ร่าง รธน.ฉบับ คสช.

"วัฒนา" โพสต์อัดรัฐบาลเผด็จการทำลายเศรษฐกิจประเทศ สร้างปัญหาให้บ้านเมือง ย้ำจะคว่ำร่าง รธน. ด้าน "วรชัย" ชี้ ปชช.ยังไม่มีข้อมูล รธน. พร้อมยุส่ง คสช.อยู่ยาวอย่าพรางต่อท่ออำนาจ...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ในหัวข้อ "เผด็จการคือตัวปัญหา" ว่า เผด็จการหรือประชาธิปไตยแบบครึ่งๆ กลางๆ ได้พิสูจน์แล้วว่าบริหารประเทศไม่ได้ เพราะไม่สามารถจะทำให้เกิดความสงบและสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ เผด็จการไม่สามารถบังคับให้เกิดการส่งออก การบริโภคและการลงทุน แม้แต่ภาคธุรกิจที่เคยสนับสนุนให้มีการยึดอำนาจก็ยังไม่เกิดความมั่นใจ จึงเกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา โดยมีเครื่องชี้วัดคือ มีเงินล้นตลาดเพราะไม่มีการลงทุน ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศว่ามีเงินล้นระบบ ซึ่งเป็นเงินฝากจากธนาคารพาณิชย์แบบข้ามคืน ถึงวันละกว่า 900,000 ล้านบาท รัฐบาลเผด็จการไม่มีทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ เพราะสิ่งที่ขาดหายไปที่เผด็จการไม่มีทางสร้างให้เกิดขึ้นได้คือ ความเชื่อมั่น

นายวัฒนา ระบุว่า นอกจากนี้เผด็จการไม่เคยตระหนักถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ้านเมือง ร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่นำไปออกเสียงประชามติเขียนขึ้นมาเพื่อให้ฝ่ายบริหารอ่อนแอ ถูกครอบงำโดยองค์กรที่ไม่ได้มาจากประชาชน เกษตรกรซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่และมีฐานะยากจนยังถูกตัดความช่วยเหลือด้านการตลาด ซึ่งจะทำให้กำลังซื้อของคนส่วนใหญ่หดหายเป็นผลให้เศรษฐกิจแย่ลงไปกว่าเดิมอีก ในขณะที่อำนาจและผลประโยชน์ของประชาชนถูกเบียดบังลดทอน อำนาจของเผด็จการกลับถูกขยายและคุ้มครองจนไม่สามารถตรวจสอบเอาผิดได้ ประชาชนจึงต้องออกมาตัดสินอนาคตของตัวเอง ส่วนตนรู้มานานแล้วว่าเผด็จการคือคนสร้างปัญหาให้บ้านเมืองจึงไม่รับร่างรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน

ด้าน นายวรชัย เหมะ อดีตส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้แม้มีครู ข ครู ค ประชาชนยังไม่รู้เรื่องรัฐธรรมนูญเลย เพราะให้อธิบายแต่เรื่องปราบโกงแต่ไม่มีการพูดถึงข้อดีข้อเสีย เมื่อประชาชนไม่รู้ หน้าที่อธิบายข้อดีข้อเสียก็เป็นของนักการเมือง อาจารย์นักศึกษา แต่มีการออกพ.ร.บ.ประชามติโทษจำคุก 10 ปี ซึ่งเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.แกนนำพรรคเพื่อไทย 17 คน ออกมาบอกว่าจะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สนช.ออกมาบอกว่า ผิดพ.ร.บ.อาจมีโทษจำคุก 1-10 ปี เมื่อเป็นแบบนี้ความขัดแย้งขยายมากขึ้น และการที่นปช.เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ แต่คสช.ก็บอกว่าจะดำเนินคดีนั้น ถ้าคสช.อยากอยู่ในอำนาจต่อก็อยู่ไปเลยไม่ต้องทำประชามติ ซึ่งเมื่อเกิดความเสียหายต่อประเทศ คสช.ก็ต้องรับไป คสช.บอกว่าจะปฏิรูปแต่ความจริงไม่มีการเปิดกว้างให้นำไปสู่ประชาธิปไตยเลย เผด็จการขึ้นทุกวัน จะเลือกตั้งไปทำไม แค่เป็นการอำพราง สร้างความชอบธรรมเพื่ออยู่ในอำนาจต่อไปใช่หรือไม่ นอกจากนี้มีการทำโครงการหมู่บ้านละ 2 แสนบาท ให้กำนันผู้ใหญ่บ้านดูแล เป็นการจูงใจ หรือเป็นสินบนให้ช่วยเอื้อให้ประชามติผ่านหรือไม่.

"วัฒนา" โพสต์อัดรัฐบาลเผด็จการทำลายเศรษฐกิจประเทศ สร้างปัญหาให้บ้านเมือง ย้ำจะคว่ำร่าง รธน. ด้าน "วรชัย" ชี้ ปชช.ยังไม่มีข้อมูล รธน. พร้อมยุส่ง คสช.อยู่ยาวอย่าพรางต่อท่ออำนาจ... 16 มิ.ย. 2559 09:30 16 มิ.ย. 2559 10:51 ไทยรัฐ