วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัฒนา-วรชัย' อัด รบ.เผด็จการ ย้ำคว่ำแน่ร่าง รธน.ฉบับ คสช.

'วัฒนา-วรชัย' อัด รบ.เผด็จการ ย้ำคว่ำแน่ร่าง รธน.ฉบับ คสช.

  • Share:

"วัฒนา" โพสต์อัดรัฐบาลเผด็จการทำลายเศรษฐกิจประเทศ สร้างปัญหาให้บ้านเมือง ย้ำจะคว่ำร่าง รธน. ด้าน "วรชัย" ชี้ ปชช.ยังไม่มีข้อมูล รธน. พร้อมยุส่ง คสช.อยู่ยาวอย่าพรางต่อท่ออำนาจ...

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ในหัวข้อ "เผด็จการคือตัวปัญหา" ว่า เผด็จการหรือประชาธิปไตยแบบครึ่งๆ กลางๆ ได้พิสูจน์แล้วว่าบริหารประเทศไม่ได้ เพราะไม่สามารถจะทำให้เกิดความสงบและสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ เผด็จการไม่สามารถบังคับให้เกิดการส่งออก การบริโภคและการลงทุน แม้แต่ภาคธุรกิจที่เคยสนับสนุนให้มีการยึดอำนาจก็ยังไม่เกิดความมั่นใจ จึงเกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา โดยมีเครื่องชี้วัดคือ มีเงินล้นตลาดเพราะไม่มีการลงทุน ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศว่ามีเงินล้นระบบ ซึ่งเป็นเงินฝากจากธนาคารพาณิชย์แบบข้ามคืน ถึงวันละกว่า 900,000 ล้านบาท รัฐบาลเผด็จการไม่มีทางแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ เพราะสิ่งที่ขาดหายไปที่เผด็จการไม่มีทางสร้างให้เกิดขึ้นได้คือ ความเชื่อมั่น

นายวัฒนา ระบุว่า นอกจากนี้เผด็จการไม่เคยตระหนักถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ้านเมือง ร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่นำไปออกเสียงประชามติเขียนขึ้นมาเพื่อให้ฝ่ายบริหารอ่อนแอ ถูกครอบงำโดยองค์กรที่ไม่ได้มาจากประชาชน เกษตรกรซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่และมีฐานะยากจนยังถูกตัดความช่วยเหลือด้านการตลาด ซึ่งจะทำให้กำลังซื้อของคนส่วนใหญ่หดหายเป็นผลให้เศรษฐกิจแย่ลงไปกว่าเดิมอีก ในขณะที่อำนาจและผลประโยชน์ของประชาชนถูกเบียดบังลดทอน อำนาจของเผด็จการกลับถูกขยายและคุ้มครองจนไม่สามารถตรวจสอบเอาผิดได้ ประชาชนจึงต้องออกมาตัดสินอนาคตของตัวเอง ส่วนตนรู้มานานแล้วว่าเผด็จการคือคนสร้างปัญหาให้บ้านเมืองจึงไม่รับร่างรัฐธรรมนูญอย่างแน่นอน

ด้าน นายวรชัย เหมะ อดีตส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้แม้มีครู ข ครู ค ประชาชนยังไม่รู้เรื่องรัฐธรรมนูญเลย เพราะให้อธิบายแต่เรื่องปราบโกงแต่ไม่มีการพูดถึงข้อดีข้อเสีย เมื่อประชาชนไม่รู้ หน้าที่อธิบายข้อดีข้อเสียก็เป็นของนักการเมือง อาจารย์นักศึกษา แต่มีการออกพ.ร.บ.ประชามติโทษจำคุก 10 ปี ซึ่งเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.แกนนำพรรคเพื่อไทย 17 คน ออกมาบอกว่าจะไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แต่ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สนช.ออกมาบอกว่า ผิดพ.ร.บ.อาจมีโทษจำคุก 1-10 ปี เมื่อเป็นแบบนี้ความขัดแย้งขยายมากขึ้น และการที่นปช.เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ แต่คสช.ก็บอกว่าจะดำเนินคดีนั้น ถ้าคสช.อยากอยู่ในอำนาจต่อก็อยู่ไปเลยไม่ต้องทำประชามติ ซึ่งเมื่อเกิดความเสียหายต่อประเทศ คสช.ก็ต้องรับไป คสช.บอกว่าจะปฏิรูปแต่ความจริงไม่มีการเปิดกว้างให้นำไปสู่ประชาธิปไตยเลย เผด็จการขึ้นทุกวัน จะเลือกตั้งไปทำไม แค่เป็นการอำพราง สร้างความชอบธรรมเพื่ออยู่ในอำนาจต่อไปใช่หรือไม่ นอกจากนี้มีการทำโครงการหมู่บ้านละ 2 แสนบาท ให้กำนันผู้ใหญ่บ้านดูแล เป็นการจูงใจ หรือเป็นสินบนให้ช่วยเอื้อให้ประชามติผ่านหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้