วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบหนุ่มเชิดสิงโต ลักเด็กข่มขู่ขอทาน

รวบหนุ่มเชิดสิงโต ลักเด็กข่มขู่ขอทาน

  • Share:

ปคม.รวบหนุ่มเชิดสิงโตลักเด็กไปบังคับขอทาน ล่าสุดเพิ่งก่อเหตุเมื่อต้นเดือน มิ.ย. หลอกล่อเด็กชายวัย 7 ขวบจากย่านตลาดพลู สุดท้ายเด็กหนีรอดกลับมาที่บ้าน ก่อนตำรวจจะตามไปจับกุมหนุ่มแสบได้ที่ย่านสาทร สอบสวนรับสารภาพ ตั้งแต่ปี 49 ก่อเหตุลักเด็กมา 5 ครั้ง บางครั้งจะละเมิดทางเพศด้วย ด้าน ผบช.ก.ระบุ ห่วงใยเรื่องนี้ เพราะในรอบปีมีเด็กถูกลักพาตัวไปจำนวนมาก

รวบผู้ต้องหาลักเด็กไปขอทานครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 มิ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. และ พ.ต.อ.คมกฤช สุขไทย ผกก.1 บก.ปคม. ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายสังข์ หรือเอก หรือน้อย กลิ่นสันเทียะ อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาคดีลักเด็กไปขอทาน จับกุมได้ที่บริเวณสะพาน 2 แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร แจ้งข้อหาค้ามนุษย์และพรากผู้เยาว์

พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. เวลา 18.00 น. ศูนย์เด็กหายของบก.ปคม. และมูลนิธิกระจกเงา รับแจ้งว่ามี ด.ช.บี (นามสมมติ) อายุ 7 ขวบ หายไปจากซอยแห่งหนึ่ง แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี สั่งการให้ พ.ต.อ.คมกฤช จัดชุดสืบสวนลงพื้นที่หาตัว พร้อมตรวจสอบหลักฐานจากกล้องวงจรปิดทราบว่ามีชายไทยไม่ทราบชื่อพา ด.ช.บีเดินหายไปจากจุดเกิดเหตุ ต่อมาวันที่ 5 มิ.ย. เวลา 17.00 น. ด.ช.บีหลุดจากการควบคุมของนายสังข์ และได้ร้องขอให้วิน จยย.ไปส่งบ้าน ทันทีที่ทราบว่าเด็กกลับมาแล้ว พ.ต.อ.คมกฤชได้ลงไปซักถามเพื่อหาข้อมูลของนายสังข์จนสามารถออกหมายจับ และจับกุมได้เมื่อช่วงเย็นวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา

จากการสอบสวนทราบว่านายสังข์มีที่อยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง ส่วนใหญ่จะไปทำงานอยู่กับคณะเชิดสิงโตคณะเล็กๆหลายแห่ง และย้ายถิ่นฐานไปเรื่อย มีพฤติกรรมหลอกเด็กหญิงและเด็กชายวัย 7-9 ขวบ โดยออกอุบายว่าจะพาไปเที่ยวไปดูน้ำพุ ซื้อของเล่น ขี่รถจักรยาน แต่จะพาเด็กไปเร่ร่อนขอเงินตามสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านอาหาร สะพานลอย ร้านค้า หากเด็กขอเงินไม่ได้จะถูกตบตี ข่มขู่ทำร้ายร่างกาย และยังสารภาพว่าบางครั้งมีการล่วงละเมิดทางเพศด้วย เมื่ออยู่ได้ระยะหนึ่ง หรือเปลี่ยนพื้นที่นายสังข์จะปล่อยตัวเด็กกลับไป

พล.ต.ต.กรไชยเปิดเผยต่อว่า สำหรับประวัตินายสังข์ ก่อนหน้านี้เคยก่อเหตุคดีทำนองเดียวกันไว้ 5 คดี ในพื้นที่บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง เมื่อปี 49 พื้นที่ จ.ชลบุรี เมื่อปี 53 พื้นที่เขตทุ่งครุ 2 คดี เมื่อปี 56 และ 57 ล่าสุดคดีของ ด.ช.บี ในพื้นที่ตลาดพลู ปี 59 ฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนทุกคน หากพบการนำเด็กมาขอทานหรือลักพาตัวเด็ก หรือสงสัยว่าเป็นเหตุค้ามนุษย์ โปรดแจ้งศูนย์คนหายสายด่วน บก.ปคม.1191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้าน พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก.กล่าวว่า กรณีเด็กหาย บช.ก.วิตกกังวลมาตลอด เพราะมีเด็กหายเป็นจำนวนมากในรอบปี สั่งการให้ทุกหน่วยที่มีความสามารถเฉพาะทางพยายามหามูลเหตุ สาเหตุของแต่ละคดี และพยายามสืบสวนให้ได้รายละเอียดเพิ่มเติมของมูลเหตุ ตนติดใจเรื่องเด็กหายมาตั้งแต่ยังอยู่ บช.น. คดีของนายติ๊งต่างในพื้นที่ สน.บางนา เชื่อว่าในประเทศไทยไม่ได้มีผู้ป่วย ผู้ต้องหาในลักษณะนี้เพียงรายเดียว ยังมีอีกจำนวนไม่น้อยในสังคม ได้กำชับ บก.ปคม.มาโดยตลอด คาดว่าจะมีผลการทำงานตามมาเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ปล่อยบุตรหลานให้ห่างหูห่างตา เพราะมีบุคคลที่ป่วยทางจิตอยู่ไปทั่ว พร้อมที่จะกระตุกเด็กจากอ้อมกอดของท่านเมื่อเผลอเพียงไม่กี่นาที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้